YMCONLINE.COM – Hiện nay, ngày càng nhiều tập đoàn nhận thấy tầm quan trọng của ESG trong đánh giá sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Theo Bloomberg Intelligence, ước tính tổng tài sản ESG toàn cầu sẽ đạt mức 50 nghìn tỷ USD vào năm 2025, tương đương 1/3 tài sản toàn thế giới. Vậy ESG là gì và doanh nghiệp Việt Nam cần làm gì để có thể phát triển ESG trong tương lai?

ESG – “Bông hoa nở muộn” của thị trường doanh nghiệp

ESG là một thuật ngữ kinh tế, được viết tắt từ Environmental, Social & (Corporate) Governance, tạm dịch là Môi Trường, Xã Hội & Quản Trị Doanh Nghiệp. Đây là bộ tiêu chuẩn để đo lường các yếu tố liên quan đến sự phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng. Nếu nhanh chóng đưa ra các chính sách đầu tư theo tiêu chí ESG thì cơ hội thu hút FDI của quốc gia càng lớn.

Nguồn ảnh: Doanh nghiệp hội nhập 

ESG lần đầu được nhắc tới vào năm 2005 tại nghiên cứu mang tên “Những người quan tâm sẽ giành chiến thắng”, nhưng sự phát triển của nó chỉ thật sự diễn ra khi đại dịch COVID-19 bùng phát trong gần 3 năm qua. Từ đó đến nay, ý tưởng nhà đầu tư kết hợp yếu tố ESG vào hoạt động đầu tư có được lợi nhuận tốt hơn đã trở thành động lực thúc đẩy giới đầu tư quan tâm tới vấn đề này. Phân tích của PwC cho thấy tổng giá trị của các quỹ đầu tư có yếu tố ESG đã vượt qua các quỹ đầu tư truyền thống tới 9% trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2019. 

Với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc đầu tư vào ESG, các doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ chịu áp lực lớn hơn trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn ESG, tập trung vào tăng trưởng bền vững và công bố nhiều hơn về các vấn đề ESG.

Việt Nam cần ESG để phát triển, tại sao?

Nền kinh tế nước ta đã phát triển nhanh chóng trong thập kỷ qua, với hai nguồn động lực chính là đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và xuất khẩu. Việt Nam là một trong những nước hưởng lợi lớn từ sự chuyển hướng chuỗi cung ứng của châu Á và cũng nhận được nhiều vốn FDI nhất ở ASEAN, sau Singapore, tính theo tỷ lệ phần trăm GDP. 

Vì vậy, việc chú trọng phát triển ESG sẽ giúp kinh tế Việt Nam phát triển bền vững, đồng thời cũng gia tăng sự thu hút đầu tư bởi các FDI chất lượng cao. Hơn nữa, trong một nền kinh tế toàn cầu hóa, quyền và vai trò của người tiêu dùng ngày càng quan trọng và người tiêu dùng ngày nay yêu cầu khắt khe việc sản phẩm được sản xuất tại các quốc gia coi trọng ESG. 

Vinamilk là doanh nghiệp đi đầu áp dụng các tiêu chí ESG trong hoạt động kinh doanh.

Lời giải cho sự thúc đẩy tầm ảnh hưởng của ESG tại Việt Nam

Chữ “E” trong ESG có tầm quan trọng hàng đầu đối với Việt Nam – một trong 5 quốc gia hàng đầu có thể chịu ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu (theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới). Còn các chữ “S” và “G” của ESG cũng ngày càng quan trọng với Việt Nam, thị trường cận biên đang bắt đầu bắt kịp các yếu tố quản trị và xã hội.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy so với các quốc gia khác tại Châu Á – Thái Bình Dương, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu trong hành trình ESG. Số lượng báo cáo phát triển bền vững năm 2021 chỉ là 14, hơn 2 báo cáo so với con số 12 của năm 2020 trong khi trên sàn chứng khoán có gần 750 doanh nghiệp niêm yết.

Nguồn ảnh: PwC

Do đó, nước ta cần có những biện pháp nhằm đẩy mạnh các nỗ lực liên quan tới ESG. Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp ở Việt Nam cần bắt kịp với kỳ vọng ngày càng gia tăng của các bên liên quan về giải pháp khí hậu cũng như tích hợp khí hậu vào chiến lược kinh doanh cốt lõi. Hơn nữa, họ cần được nâng cao kỹ năng quản trị ESG: cụ thể, mới chỉ có 4% doanh nghiệp công bố đã thực hiện các khóa đào tạo liên quan đến ESG cho ban giám đốc của họ và chỉ 6% công bố mối liên hệ giữa hiệu quả chương trình ESG với thù lao của các giám đốc điều hành. Và với thị trường ngày càng đòi hỏi thông tin về tác động bền vững của doanh nghiệp và kiến tạo giá trị, niềm tin với nhà đầu tư và các bên liên quan rất cần được củng cố bằng cách tương tác và trao đổi tích cực hơn với các bên liên quan, đồng thời phát triển thị trường vốn và vốn nước ngoài. 

Tạm kết

Nhìn chung, ESG đã và đang trở thành tâm điểm trong chiến lược phát triển dài hạn của các doanh nghiệp, là chìa khóa để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đây sẽ là cơ hội đồng thời là thách thức cho Việt Nam, đặc biệt một số doanh nghiệp tại Việt Nam cần nỗ lực hơn trong việc cải thiện sự minh bạch và năng lực quản trị.  

Thế Anh