YMCONLINE.COM Kinh tế xanh, một khái niệm tuy không mới nhưng vẫn còn khá lạ với nhiều người. Được biết đến là một lựa chọn hoàn hảo để thay thế nền kinh tế nâu, được lựa chọn là một nền kinh tế của tương lai với những ưu điểm vượt bậc. Vậy điều gì khiến xu hướng kinh tế xanh nhận được sự kỳ vọng của cả nhân loại và chúng ta sẽ làm gì trong thời điểm xu hướng chuyển mình từ nâu sang xanh?

Kinh tế xanh và những điều cần biết

Mọi sự đều cần có một khởi đầu, chúng ta liệu có manh nha ý tưởng xây dựng một nền kinh tế xanh nếu như không chứng kiến trực tiếp những tác động tiêu cực của nền kinh tế mang màu nâu? Kinh tế nâu hiểu đơn giản là một mô hình kinh tế phát triển dựa vào nguồn năng lượng hóa thạch, coi trọng việc phát triển kinh tế mà lơ đãng vấn đề xã hội, suy thoái môi trường và suy giảm tài nguyên thiên nhiên. Từ đó, việc tìm một lối đi khác để xây dựng một nền kinh tế thân thiện với môi trường hơn là một lẽ đương nhiên, và ý tưởng cho một nền kinh tế xanh từ đó mà bắt đầu, một nền kinh tế không những không sử dụng nguồn năng lượng hóa thạch mà còn giúp tái tạo tài nguyên thiên nhiên.

Nhưng vẫn còn đó, một lượng người hoài nghi về việc phát triển kinh tế trên con đường xanh. Họ cho rằng việc quá chú trọng đến môi trường sẽ làm giảm hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, một nền kinh tế xanh là sự kết hợp giữa ba yếu tố: kinh tế, môi trường và xã hội. Trong điều kiện ba yếu tố trên cân bằng, một nền kinh tế xanh sẽ trở nên bền vững. Nó không chỉ thỏa mãn việc tạo ra lợi nhuận, mà còn giúp nâng cao, cải thiện cuộc sống của con người, phục hồi nguồn tài nguyên khoáng sản đang ở mức cạn kiệt.

Xây dựng một nền kinh tế xanh không chỉ bắt nguồn từ việc sử dụng những nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, mà còn phải có sự liên kết giữa các lĩnh vực kinh tế như: nông-lâm-ngư nghiệp, sản xuất, giao thông vận tải, du lịch sinh thái,… Việc các doanh nghiệp có chính sách “xanh hóa” cũng là một tác động nhỏ, mang ý nghĩa lớn tới việc thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh tại Việt Nam.

Các siêu thị lớn ở Việt Nam như Lotte Mart, Saigon Co-op ở TPHCM và Big C ở Hà Nội đã bắt đầu sử dụng lá chuối thay thế túi nilon để đựng, gói thực phẩm; hay hàng loạt các quán cafe sử dụng ống hút và cốc làm từ giấy, thủy tinh, nhôm để thay cho cốc và ống hút nhựa; bên cạnh đó còn là việc đưa ra hàng loạt những chương trình khuyến mãi khuyến khích người dùng tái chế đồ dùng nhựa của các doanh nghiệp,… Tất cả đều muốn khơi dậy tâm lý tiêu dùng xanh trong khách hàng. Các doanh nghiệp từ đó thể hiện tầm nhìn xa rộng, hướng về một tương lai với một nền kinh tế xanh, thân thiện với môi trường, nhưng vẫn tạo ra giá trị thặng dư lớn cho nền kinh tế. Người tiêu dùng nói chung cũng nhận thấy được điểm sáng, điểm tích cực trong hướng đi này của các doanh nghiệp, và tất nhiên họ sẵn lòng ủng hộ xu hướng này đến từ các nhà doanh nghiệp. Cho dù có chút hoài nghi về tính khả thi ở thời điểm ban đầu, nhưng niềm tin vào việc làm sạch môi trường sống chính là nguồn gốc cho sự tin tưởng của người tiêu dùng vào chính sách của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để xây dựng được một nền kinh tế xanh hoàn toàn, không phải là việc một sớm một chiều có thể đạt được, công việc này đòi hỏi một quá trình dài hơi và kiên trì. Kinh tế xanh đúng là được biết đến rộng khắp thế giới, nhưng chưa nhiều nước có được một nền kinh tế chuẩn mực như vậy. Từ bỏ những điều cũ kỹ để tiến đến một sự mới lạ luôn là công đoạn khó nhất của bất kỳ công việc không kể lớn nhỏ.

Chúng ta cần làm gì trong một nền kinh tế màu xanh?

Không thể phủ nhận sức lan rộng đầy mạnh mẽ, nhanh chóng của xu hướng kinh tế xanh, nền kinh tế một cách bao quát nhất, đang chuyển mình theo một hướng tối ưu nhất. Vì vậy, chắc hẳn sinh viên các khối ngành kinh tế chúng ta là những người quan tâm đến vấn đề này bậc nhất bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai của chính chúng ta.

Điều mà ta có thể làm tốt nhất, chính là nghiên cứu thật nhiều về xu hướng này. Khi có một nền tảng vững chắc, ta sẽ dễ dàng trong việc cọ xát, thử sức bằng những mô hình kinh tế dựa trên xu hướng kinh tế xanh. Tập làm quen và học hỏi từ những điều mới lạ, từng ngày trôi qua nền kinh tế lại dần hé lộ một diện mạo khác, nếu cứ mãi hài lòng với nguồn kiến thức dập khuôn, bó buộc, bắt kịp xu thế này sẽ là một bài toán không thể tìm ra lời giải.

Đối với những những startup đi theo xu hướng này, việc quan trọng là tìm được hướng đi riêng tiềm năng cho mình. Để làm được như vậy, cần tìm hiểu thật kỹ về tâm lý của công chúng và nhà đầu tư. Làn sóng đầu tư xanh đang ngày càng lớn mạnh, các nhà đầu tư cũng mạnh dạn hơn, nhưng để họ sẵn sàng rút hầu bao và đầu tư một số tiền thỏa đáng lại là một vấn đề khác. Dễ hay khó chắc chắn tùy thuộc vào định hướng xây dựng và phát triển của startup đó.

Các startup xanh đang nhận được một làn sóng đầu tư lớn.

Còn với mọi người nói chung, việc tiếp nhận xu thế là hoàn toàn cần thiết. Bên cạnh đó, từ bỏ những thói quen mà một nền kinh tế nâu đã hình thành và hằn sâu trong bạn là một thứ đáng để làm. Hãy chủ động dùng ít đồ nilon, thậm chí thay thế hẳn bằng những loại vật liệu khác như giấy, vải, lá cây,… Sử dụng những nguồn năng lượng sạch và có khả năng tái tạo để thay thế cho nguồn năng lượng hóa thạch, cùng với đó là việc chủ động tiết kiệm năng lượng sử dụng để phục vụ cuộc sống hằng ngày. Mỗi cá thể xanh sẽ là những mảnh ghép lego gắn chặt và khăng khít với nhau để xây dựng, bồi đắp nên một nền kinh tế màu xanh như loài người mong đợi.

Tạm kết

Xu hướng kinh tế xanh đang mở ra cho loài người một viễn cảnh hoàn hảo về một tương lai xán lạn, một tương lai mà thiên nhiên được cứu rỗi và chúng ta có một nền kinh tế “sạch sẽ”.

Lộc Lương