YMCONLINE.COM – Nhắc đến các chứng bệnh tâm lý, người ta thường chỉ nghĩ ngay đến tự kỷ và trầm cảm, cho rằng đó là những trường hợp “đáng thương hi hữu”, trong khi thật ra các chứng rối loạn tâm lý là rất phổ biến ở nhiều cấp độ khác nhau. Nhìn vào biểu hiện tổn thương tâm lý thường gặp của 5 chứng bệnh dưới đây, có thể bạn sẽ bàng hoàng nhận ra chính mình đấy.

1. Social Anxiety Disorder (SAD) – Rối loạn ám ảnh xã hội

Đã bao giờ bạn đứng trước đám đông và cảm thấy sợ hãi, cổ họng nghẹn lại, tim đập nhanh và không thể trình bày ý kiến của bản thân được chưa? Đã bao giờ trước một tập thể và bạn chợt sợ rằng hành động của mình sẽ kết thúc trong thất bại, rằng ý tưởng của mình sẽ bị bác bỏ và mình sẽ bị bẽ mặt và xấu hổ không? Đã bao giờ bạn sợ đối mặt với ánh mắt của mọi người xung quanh vì cho rằng mình đang bị đánh giá và phán xét?

SAD được mô tả như sự sợ hãi quá mức trong các tình huống xã hội thông thường, ví dụ như nói chuyện trước đám đông hay giơ tay phát biểu trong lớp học.
Social Anxiety Disorder (SAD) – Rối loạn ám ảnh xã hội.

Thấy không, biểu hiện tâm lý ban đầu của chứng rối loạn này cũng đâu có xa vời đến thế. SAD được mô tả như sự sợ hãi quá mức trong các tình huống xã hội thông thường, ví dụ như nói chuyện trước đám đông hay giơ tay phát biểu trong lớp học. Đây là chứng rối loạn khá phổ biến, song những người bị chẩn đoán rối loạn ám ảnh xã hôi không cho rằng đó là bệnh tâm lí và không đi tìm sự giúp đỡ; họ thường có xu hướng tránh né, vì vậy nên giảm khả năng làm việc và các chức năng xã hội của họ, và chính sự tự cô lập mình này khiến họ đau khổ.

2. Generalized Anxiety Disorder (GAD) – Rối loạn lo âu toàn thể

Trong cuộc sống, ai mà chẳng có lúc lo âu, bất an và không chắc chắn. Tuy nhiên, nếu cảm giác lo lắng đó thường xuyên kéo dài và có xu hướng thái quá thì nó đã không còn bình thường nữa.

Người mắc GAD thực chất luôn cảm thấy không thể thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn của sự lo lắng, và sau đó dần trở nên chán nản với cuộc sống họ đang trải qua.
Generalized Anxiety Disorder (GAD) – Rối loạn lo âu toàn thể.

Những người bị chẩn đoán GAD luôn bất an, hồi hộp và thể hiện sự lo lắng thái quá và căng thẳng quá mức, dù cho không có vấn đề nào quá nghiêm trọng; về sức khỏe của mình, tiền bạc, gia đình, học hành rồi thi cử và công việc sau này; cơn lo kéo dài suốt cả ngày, có khi suôt cả tuần, cả tháng. Biểu hiện trên cơ thể khá rõ ràng do phải chịu nhiều áp lực thần kinh và lo lắng thái quá thường đau nhức, như vã mồ hôi nhiều ở bàn tay, co thắt ngực và bụng, khó ngủ. Tuy nhiều người cho rằng nó không quá đáng ngại, nhiều nhất thì chỉ làm giảm năng suất làm việc của họ, nhưng người mắc GAD thực chất luôn cảm thấy không thể thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn của sự lo lắng, và sau đó dần trở nên chán nản với cuộc sống họ đang trải qua.

3. Major Depressive Disorder (MDD) – Hội chứng trầm cảm

Cuộc đời không phải lúc nào cũng màu hồng, và những muộn phiền là khó tránh. Luôn có những lúc con người cảm thấy tự ti bản thân, buồn bã và xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực và cảm thấy vô vọng trong cuộc sống.

Những người bị chẩn đoán MDD thường đã trải qua một sự kiện trong đời mà tác động mạnh mẽ tới họ, ám ảnh họ.
Major Depressive Disorder (MDD) – Hội chứng trầm cảm.

Những người bị chẩn đoán MDD thường đã trải qua một sự kiện trong đời mà tác động mạnh mẽ tới họ, ám ảnh họ (trừ những trường hợp bẩm sinh) khiến họ trải qua nỗi buồn chán kéo dài, trống rỗng và tuyệt vọng. Họ dần mất đi những niềm vui thú trong đời, như khẩu vị ăn uống, niềm vui khi làm những việc mình thích, dẫn đến rối loạn cảm xúc thất thường hay rối loạn giảm chú ý, mất năng lượng trong ngày và khó ngủ về đêm. Nghe giống một cơn “downmood” bình thường thôi đúng không? – Song nếu các triệu chứng này kéo dài, các cảm xúc tiêu cực sẽ chỉ ngày càng gia tăng về nghiệm trọng hơn, đến mức tệ nhất là mong muốn kết thúc cuộc sống này.

4. Obsessive-Compulsive Disorder (OCD) – Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Đây có lẽ là một trong những chứng rối loạn tâm lý được nhắc tới khá nhiều, và trên thực tế thì nó phổ biến hơn bạn nghĩ đấy.

người bNgười bị chẩn đoán rối loạn ám ảnh cưỡng chế dường như lúc nào cũng lo lắng ám ảnh về một vấn đề nhất định.
Obsessive-Compulsive Disorder (OCD) – Rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Như cái tên của nó, người bị chẩn đoán rối loạn ám ảnh cưỡng chế dường như lúc nào cũng lo lắng ám ảnh về một vấn đề nhất định, và vì thế họ cưỡng chế bản thân lặp đi lặp lại một hành động dù cho đó là vô nghĩa. Ví dụ như sự ám ảnh về vi trùng và sự sạch sẽ khiến họ luôn luôn mang găng tay và khẩu trang khi đi ra ngoài, rửa tay liên tục và tránh tiếp xúc với người ngoài hay đồ vật ở nơi công cộng nhiều nhất có thể. Tuy nhiên cũng có một số biểu hiện thường thấy hơn, ví dụ như ở một vài trẻ thì phải đọc truyện trước khi đi ngủ, hay để đèn sáng thì mới ngủ được. Hay chứng ám ảnh sự hoàn hảo khiến người ta không chịu được khi thấy đồ vật để không đúng chỗ, hay cố gắng hết sức trong công việc và học tập để thỏa mãn hình mẫu hoàn hảo của bản thân bất chấp mệt mỏi hay thậm chí, giả tạo.

5. Asperger’s Syndrome – Hội chứng Asperger’s

Có thể bạn chưa nghe nói đến hội chứng Asperger’s trước đây, song đây không phải là một chứng rối loạn tâm lí khó gặp. Hội chứng được mô tả là tình trạng nhẹ của chứng tự kỷ. Những người bị chẩn đoán Asperger’s có khả năng trí tuệ và ngôn ngữ bình thường, thậm chí vượt trội, phi thường, song lại có khuynh hướng thích ở một mình và khả năng giao tiếp xã hội kém. Tuy có những người vụng về, lóng ngóng do ảnh hưởng của hội chứng song có những người bộc lộ khả năng tuyệt vời. Ví dụ đơn giản như, khi đặt họ vào đúng môi trường – một cuộc đối thoại riêng tư trong một nhóm nhỏ, họ có khuynh hướng bày tỏ tri thức cá nhân với một phong thái trôi chảy, lỗi lạc, thậm chí, siêu việt, tuy có phần hơi bốc đồng, kích động.

Những người bị chẩn đoán Asperger’s có khả năng trí tuệ và ngôn ngữ bình thường, thậm chí vượt trội, phi thường, song lại có khuynh hướng thích ở một mình và khả năng giao tiếp xã hội kém.
Asperger’s Syndrome – Hội chứng Asperger’s.

Tuy nhiên, có một sự thật đáng buồn rằng: trong khi một số người được gia đình chấp nhận, giáo dưỡng phù hợp, vươn lên để được xã hội công nhận là “thiên tài”, thì phần không nhỏ còn lại bị miệt thị là “lập dị”.

Như Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton từng nói: “Bệnh tâm thần là không có gì đáng xấu hổ, mà chính thành kiến và sự kì thị mới khiến ta hổ thẹn” – khi bạn gặp khó khăn trong cuộc sống và thấy bản thân bất ổn trong thời gian dài, hãy đừng ngại ngần mà tìm đến sự giúp đỡ từ người khác, có thể là người thân hay bác sĩ tâm lý. Đừng tự dằn vặt hay chối bỏ bản thân, một khi tổn thương dẫn đến tuyệt vọng sẽ đi đến những quyết định đáng tiếc.

Vân Nguyễn.