YMCONLINE.COM – Những khu di tích, khuôn viên Bảo tàng tại Việt Nam luôn là nơi vô cùng lý tưởng để truyền cảm hứng về những câu chuyện lịch sử và di sản quý giá. Tuy nhiên, dưới tác động mạnh từ đại dịch COVID, nhiều chuyến thăm quan hấp dẫn đã phải dừng lại trong sự tiếc nuối của du khách. Để khắc phục điều này, Việt Nam đã chính thức ra mắt công nghệ tham quan trực tuyến 3D tại các Bảo tàng nổi tiếng. Giờ đây, các sinh viên, người trẻ có thể học hỏi và trau dồi thêm nhiều tri thức theo một cách mới lạ, độc đáo nhưng không kém phần hấp dẫn.

Chuyển mình thời công nghệ số – Bước đi đột phá của bảo tàng Việt Nam 

Giờ đây công nghệ tham quan trực tuyến 3D đã xuất hiện, các Bảo tàng và di tích trở thành một địa điểm hấp dẫn cho giới trẻ trải nghiệm tham quan cùng gia đình người thân. Mặc dù việc công nghệ lưu trữ các di vật trên mạng có từ nhiều năm trước, song ứng dụng tham quan thực tế ảo mới lần đầu tiên được khai phá trong năm gần đây. Công nghệ tiên tiến này đã được ứng dụng và triển khai ngay trên website chính thức của 3 viện Bảo tàng trọng điểm đầu tiên: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Không còn những tài liệu dày đặc chữ hay nỗi lo ngại dịch dã, chỉ với cái nhấp chuột, một trải nghiệm thám hiểm tại nhà luôn sẵn sàng cho các bạn sinh viên.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia
Bảo tàng Hồ Chí Minh
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Trải nghiệm thực tế ảo: khi tham quan trở thành một trò chơi bổ ích!

Công nghệ tiên tiến này cho phép người dùng vừa được ngắm nhìn không gian Bảo tàng sắc nét và sống động, vừa được trải nghiệm tiếng nhạc, tiếng hướng dẫn viên giới thiệu trong suốt cuộc hành trình. Đặc biệt, các bạn sinh viên được điều khiển hoàn toàn quá trình tham quan theo ý thích của mình. FTUer có thể bật nhạc, nằm trên giường, hay dừng và dạo ngắm tác phẩm vào tối muộn tuỳ thích. Bảo tàng tương tác 3D ảo không giới hạn thời gian hay không gian cho tất cả mọi người. 

Với các sinh viên ưa học hỏi và tìm tòi tri thức

Nơi đây cho phép bạn nghe thuyết minh vô số lần các tác phẩm hội hoạ hay những di tích lịch sử. Sẽ luôn có một hướng dẫn viên tận tâm để thuyết minh chi tiết từ đầu, không chỉ qua phiên bản tiếng Việt mà cả tiếng Anh cho FTUer nào cần rèn luyện ngôn ngữ. Thậm chí, để phục vụ quá trình tìm hiểu, một số cài đặt tiện lợi đã được cài đặt thêm. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cung cấp ngay trong chuyến tham quan ảo này công cụ tra cứu thông tin tư liệu, hình ảnh Hiện vật và các bộ phim tư liệu chuyên sâu… Tất cả những cải thiện này nhằm hỗ trợ du khách tìm hiểu chi tiết và chuyên sâu hơn.

Sơ đồ trưng bày Bảo tàng Hồ Chí Minh
“Bảo vật quốc gia” lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Với các sinh viên ưa trải nghiệm và khám phá điều mới lạ

Công nghệ 3D tựa như một chuyến thám hiểm sinh động có một không hai. Người dùng có thể phóng to, thu nhỏ tùy ý những điểm nhấn, nét hoa văn bắt mắt. Vẫn con trỏ chuột ấy, một số bạn trẻ có thể nhìn lên những hoa văn trên trần, hay xoay vòng 360 độ, tận hưởng báu vật quốc gia từ mọi góc nhìn. Hơn nữa, một số Bảo tàng còn thành công mang lại niềm cảm hứng đến công chúng. Thông qua công nghệ VR360 với độ phân giải cao được chuẩn bị kỹ càng, video giới thiệu của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tạo ra ấn tượng rất mạnh mẽ, thôi thúc người xem mong muốn được chiêm ngưỡng và có trải nghiệm chân thật với các hiện vật. 

Ứng dụng tương tác với nhà sử học

Tạm kết

Với những tính năng trên, ứng dụng công nghệ số tại các Bảo tàng đang ngày một tân tiến hơn. Khi tình hình dịch bệnh vẫn còn để lại nhiều nỗi lo lắng trong Tết nhộn nhịp, một chuyến thăm bảo tàng online sẽ là một trải nghiệm du xuân vừa thú vị, lại an toàn cho các bạn FTUer. Yo! News mong bảo tàng 3D sẽ mang lại những cảm nhận mới mẻ và giá trị quý báu của các hiện vật và tác phẩm nghệ thuật. Đồng thời, chúc các bạn một mùa Tết hạnh phúc với thật nhiều niềm vui bên gia đình người thân!

Tiến Dũng

Nguồn ảnh: Internet