YMCONLINE.COM – Vượt qua Kỳ thi THPT Quốc gia 2019, cầm số điểm mà mình đạt được trong tay, các sỹ tử lại bước vào một cuộc chiến mới: cuộc chiến điều chỉnh nguyện vọng. Trong khoảng thời gian 22/07 – 31/07, mỗi thí sinh có một cơ hội duy nhất thay đổi danh sách nguyện vọng của mình theo hình thức online hoặc offline. Làm sao để vào được ngành mong muốn? Mỗi sỹ tử hãy chuẩn bị một chiến lược phù hợp để chiến thắng cuộc chiến này nhé!

Chuẩn bị nguồn lực

Trước hết, để xác định rõ đâu là ngôi trường thực sự phù hợp với mình, các em nên tra cứu thông tin thật kĩ lưỡng. Nguồn thông tin cũng chia làm hai phần như máy tính: phần cứng và phần mềm. Phần cứng là những thông tin như chương trình học, môn học, mức học phí, cơ cấu nhà trường… thường được cố định trên các trang, website do trường quản lí. Phần mềm là trải nghiệm, kinh nghiệm, đánh giá của những người đi trước, đặc biệt là các anh chị sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường. Không chỉ đánh giá về việc học và các hoạt động, mà còn về môi trường, bạn bè, thầy cô, về những gì đang chờ đợi em trong 4 năm đại học. Đây là bước chuẩn bị để có chiến lược hiệu quả nhất cho hồ sơ đại học của mình.

Tìm hiểu kỹ thông tin.

Quan trọng hơn cả, các em cần tìm hiểu về phổ điểm đầu vào của những trường mình hướng tới trong vòng 2, 3 năm trước. Bên cạnh đó, so sánh, đối chiếu với chỉ tiêu qua các năm và năm nay, các em sẽ dự đoán được điểm chuẩn để có sự sắp xếp nguyện vọng chính xác nhất.

Thà giết nhầm còn hơn bỏ sót

Đây là chiến thuật dành cho những bạn học sinh chưa biết, chưa rõ mình thích gì. Để không bỏ lỡ một cơ hội nào đến với mình, hoặc ít nhất cũng không hối hận vì đã không thử, em hãy chắc chắn mình đã xét đến những nguyện vọng sau:

  • Nguyện vọng em nghĩ sẽ hợp với mình
  • Nguyện vọng bố mẹ em muốn (nếu có)
  • Nguyện vọng trường top đầu
  • Nguyện vọng trung bình (backup)

Đánh nhanh thắng nhanh

Một khi đã trúng tuyển nguyện vọng trên, em không còn cơ hội để vào những ngành ở nguyện vọng sau, vì vậy, để nguyện vọng mình yêu thích lên đầu. Đây chính là thời gian để các em tự nhìn lại bản thân mình, suy nghĩ xem mình thực sự thích gì và theo đuổi đến cùng. 

Có thể mọi người xung quanh sẽ làm em lung lay, bạn bè đổ xô theo những ngành ai cũng chọn, họ hàng bảo theo ngành này không có tương lai, bố mẹ bảo em không phù hợp. Có cả ngàn lý do để em lung lay, nhưng chỉ cần em tự tin hiểu rõ con đường của chính mình, không gì có thể làm em xoay chuyển.

Đừng để lựa chọn của mình bị tác động quá nhiều bởi người khác, để rồi phải hối hận ngay giây phút nhấn nút lưu nguyện vọng. Chọn một nhóm ngành phù hợp và đăng kí nhiều nguyện vọng thuộc nhóm ngành đó. Điều mang lại niềm vui cho em mới xứng đáng là nguyện vọng đứng đầu trong danh sách những nguyện vọng dài đằng đẵng.

Phòng thủ

Dù tự tin đến đâu em cũng nên để cho mình một đường lui. Lựa chọn cho mình một nguyện vọng lót đặt ở dưới cùng, để không rơi vào tình cảnh điểm thì cao nhưng vẫn trượt đại học. 

Em có thể đăng ký nhiều nguyện vọng vào nhiều trường khác nhau. Nhưng với phổ điểm cao hơn năm ngoái, nguyện vọng cuối cùng nên chọn trường nào có điểm chuẩn những năm trước thấp hơn điểm thi của mình ít nhất 2 điểm để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Chúc em có một chiến lược điều chỉnh nguyện vọng phù hợp nhất và hài lòng với lựa chọn của mình!

Nguồn ảnh: thegioididong.com