YMCONLINE.COM – “Học Ngoại thương ra thì sẽ đi làm xuất nhập khẩu.” – định kiến muôn thuở mà có lẽ bất kỳ FTUer nào cũng từng nghe qua mỗi lần bàn về chuyện đi làm. Trên thực tế, không chỉ xuất nhập khẩu, ngày càng có nhiều ngành nghề mới và phù hợp với sinh viên Ngoại thương. Không ít FTUer đã thử sức với công việc là một Data Analyst. Nếu như bạn cũng có hứng thú và muốn theo đuổi ngành này, hãy cùng tìm hiểu xem Data Analyst thực sự là gì nhé! 

Zoom-in” vào thuật ngữ “Data Analyst

“Data Analyst” được hiểu là “Chuyên viên phân tích dữ liệu” – người thu thập, khai thác và xử lý bộ dữ liệu để đưa ra quan sát, nhận định, báo cáo về một vấn đề cụ thể. Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, dữ liệu đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong hầu hết các ngành nghề và đủ mọi lĩnh vực. Chính vì vậy, Data Analyst hứa hẹn là ngành nghề đầy triển vọng cho sinh viên nói chung và sinh viên kinh tế nói riêng. 

Tuy nhiên, xung quanh thuật ngữ này, còn rất nhiều những thuật ngữ “na ná” như Data Analysis hay Business Analyst. Trên thực tế, Data Analyst, cùng với Business Analyst chỉ là hai trong số nhiều ngành nghề thuộc lĩnh vực Data Analysis. Hai vị trí này đều đòi hỏi kiến thức về khoa học dữ liệu nhưng vai trò và trách nhiệm là không giống nhau. Business Analyst được hiểu là người bao quát việc quản lý và phân tích yêu cầu từ hai phía – business và developer. Họ chịu trách nhiệm diễn giải yêu cầu của business thành ngôn ngữ của developer và ngược lại, đảm bảo các bên đáp ứng chuẩn yêu cầu công việc chung. Trong khi đó, data analyst phân tích và xử lý dữ liệu để tìm ra insight và đề xuất giải pháp cho doanh nghiệp. 

Nhìn qua thì có vẻ giống nhau nhưng về bản chất, các thuật ngữ này lại có sự khác biệt rõ ràng. Vì vậy, nếu có ý định theo đuổi nghiệp Data Analyst, các bạn sinh viên cần phải có một cái nhìn tổng quan, đa chiều về ngành nghề này. Phân biệt rõ ràng với ngành nghề khác sẽ tránh việc mất phương hướng và phí phạm thời gian, công sức bỏ ra. 

Những lầm tưởng cần tránh

Một Data Analyst phải làm việc với rất nhiều dữ liệu và con số. Vì vậy, nhiều người hiểu lầm rằng làm nghề này thì chắc chắn phải thật giỏi Toán. Tuy nhiên, thực tế không hẳn như vậy. Với sự tiên tiến của khoa học kỹ thuật, các phần mềm sẽ thay chúng ta xử lý những phần rắc rối và phức tạp của Toán học. Chỉ cần nắm chắc kiến thức Toán và Xác suất thống kê cơ bản là đã có cơ hội chinh phục được công việc này rồi. Mỗi sinh viên Ngoại thương đều được trang bị kiến thức đầy đủ về 2 học phần tiên quyết này. Vì vậy, Toán học chắc hẳn sẽ không làm khó các FTU Data Analyst. 

“Chỉ dân kỹ thuật mới làm data analyst”. Đây cũng là một quan niệm sai lầm. Đúng là ngành nghề này đòi hỏi sự thông thạo nhất định các phần mềm, programming, coding, nhưng không phải là không có cửa cho sinh viên Kinh tế. Nếu quyết tâm và có sự đầu tư đúng đắn, bất kỳ ai cũng có thể học và áp dụng được những kiến thức về mảng kỹ thuật cho công việc này trong thời gian ngắn mà không cần phải là một “dân chuyên”. Chắc chắn sẽ còn nhiều những lầm tưởng không đáng có về data analyst nữa. FTUer muốn theo đuổi ngành nghề này cần tỉnh táo, kiên trì và không chùn bước với lựa chọn của mình. 

Data analyst “cho đi” và “nhận lại” gì?

Có rất nhiều yêu cầu và tiêu chí khác nhau mà bạn cần đáp ứng cho vị trí công việc phân tích dữ liệu. Công việc chính của Data Analyst sẽ có ba đầu việc: Thu thập dữ liệu về thị trường liên quan đến doanh nghiệp; Phân tích các rủi ro và xu hướng trong tương lai; Đảm bảo tính chuẩn chỉnh và tối ưu hóa. 

Kỷ nguyên công nghệ bùng nổ, cơ hội việc làm mở rộng, Data Analyst ngày càng phát triển và chắc chắn sẽ đi kèm với sự cạnh tranh. Mức lương trung bình của Data Analyst rơi vào khoảng 2000$ đến 3000$ và sẽ tăng 20% từ năm 2018 đến 2028. Với mức độ cạnh tranh việc làm như hiện nay, có bằng cấp là tốt nhưng chưa đủ để chinh phục được nhà tuyển dụng. Câu chuyện của chị Chi Nguyễn, Tiến sĩ Giáo dục tại Mỹ và có 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này là một ví dụ điển hình. Background không phải là một “dân chuyên” về data analysis, và chị cũng không hề coi đây là một dream job. Nhưng chị đã chứng minh cho các nhà tuyển dụng thấy mình là một sự lựa chọn đúng đắn và làm tốt công việc hơn cả người đã có bằng Tiến sĩ về lĩnh vực này. 

Nắm được những kiến thức chuyên ngành về toán, công nghệ thông tin và ngôn ngữ tin học là chưa đủ. Trở thành Data Analyst trong các doanh nghiệp là điều không mấy dễ dàng. Mỗi ứng viên cần biết mình mang lại giá trị gì vượt trội so với người khác. Không cần hiểu biết dàn trải, có kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực, tinh thần học hỏi và tư duy cầu tiến đã là một điểm mạnh. Ngoài ra, biết tự trang bị kiến thức về thống kê; sử dụng thành thạo các sản phẩm về thống kê để phân tích các tập dữ liệu: Excel, SAS, SPSS,…; kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy logic cũng sẽ là một điểm cộng. 

Đổi lại, ngành nghề này có thể mang lại triển vọng rất rộng mở. Nếu xem dữ liệu là “hạt giống” cho sự phát triển kỷ nguyên công nghệ số thì chắc chắn những “nhà đầu tư” sẽ tìm cách mua thật nhiều “hạt giống”. Từ năm 2019, Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data Analyst) nằm top những công việc có nhu cầu tuyển dụng cao nhất ở thời điểm hiện tại. Hơn thế nữa, vai trò của họ như “kim chỉ nam” của hầu hết các tổ chức doanh nghiệp, kinh doanh, và dịch vụ. Nếu xuất phát điểm là môi trường kinh tế, thì đây chắc chắn là “miền đất hứa” và nghề “hái ra tiền” cho những bạn đam mê các con số. 

Tạm kết

Với sự năng động của sinh viên Ngoại thương, xuất nhập khẩu không phải là con đường duy nhất. Nhịp sống mới, thời đại mới sẽ đi kèm với những yêu cầu mới từ các doanh nghiệp cũng như nhà tuyển dụng. Data Analyst không phải là một ngành nghề phát triển từ lâu, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong thời kỳ kỷ nguyên công nghệ số. Nó hứa hẹn sẽ là ngành nghề đi đầu xu hướng việc làm và còn là sự lựa chọn của nhiều sinh viên kinh tế trong tương lai. 

Nguồn ảnh: Internet

Anh Thư – cá