YMCONLINE.COMKhi thấy mệt mỏi, một số sẽ tìm đến bạn bè để xả stress. Số còn lại thì đi xa chốn đông người, ở một mình, lấy năng lượng. Đó không còn là câu chuyện của bây giờ khi xung quanh bao phủ tin tức dịch bệnh khiến chúng ta chỉ muốn ngắt kết nối trong không gian an toàn, kín đáo. Sự ngắt kết nối đột ngột này, có người thỏa mãn có người không. Nhưng chẳng có ai thích chôn chân thể chất lẫn tinh thần trong không gian chật chội cả.

“Giãn cách xã hội” khiến chúng ta cảm thấy bức bối khi phải giành nhiều thời gian ở nhà. Khi không gian thu hẹp thì căng thẳng gia tăng, dẫn đến stress hay thậm chí trầm cảm. Và một sự thật đau lòng là không một ai có đủ nhiều thời gian để quan tâm đến bạn. Tự mình học cách đối phó với căng thẳng là cách khiến bản thân trở nên kiên cường hơn. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tham khảo khi rơi vào tình trạng “đói không gian”.

“Nạp” thêm không gian nghệ thuật cho bộ não

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, môi trường xung quanh sẽ tác động tới tâm lý của bạn. Sự hài hòa bên trong và bên ngoài xảy ra khi tâm hồn vui vẻ trong căn phòng mình yêu thích. Thiết kế một không gian mới sẽ giúp phát triển tính nghệ thuật bên trong bạn. Thay đổi căn phòng theo ý muốn, sơn màu mới cho tường, hay thêm một chiếc đèn Led khiến không gian ấm cúng hơn cũng là một ý kiến không tồi. Khi sắp xếp lại không gian cá nhân, bạn trau dồi khả năng thẩm mỹ và xác định những gì mình thực sự yêu thích, muốn hoặc cần. Ngoài ra, dọn dẹp phòng ngủ sạch sẽ giúp giảm stress và não bộ hoạt động tốt hơn.

Bổ sung không gian xanh

Cây cối có vai trò rất lớn đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Khi đi vào rừng hay những nơi có nhiều cây, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thoải mái và giảm căng thẳng hơn. Theo tâm lý học, màu xanh lá cây sẽ tác động nhiều đến thị giác, khiến bạn có cảm giác tươi mới và mát mẻ. Ngoài ra, những người sống, hít thở ở nơi có nhiều cây cối sẽ giúp đầu óc minh mẫn và sống lâu hơn. Một đến hai cây cảnh trong căn phòng sẽ giúp bạn điều hòa cơ thể tốt hơn, hạn chế những tác nhân đến bệnh tim mạch. Từ đó bạn sẽ bớt stress, trầm cảm, lo lắng và có một giấc ngủ sâu. 

Chăm sóc không gian bên trong cơ thể

Nếu thường xuyên mất ngủ, sức khỏe thể chất yếu đi, bạn nữ mắc “Hội chứng tiền kinh nguyệt” nặng hơn thì cơ thể cần được nâng niu đó. Trong cuốn Nhân tố Enzyme, tác giả cho rằng giấc ngủ quyết định một phần không nhỏ trong việc sản sinh ra enzyme. Giấc ngủ kéo dài, giờ sinh hoạt hợp lý thì quãng đường lão hóa được mở rộng. Ngoài ra, không chỉ có giấc ngủ, việc ăn uống điều độ cũng quan trọng không kém. Kết nối với cơ thể, quan sát và lắng nghe bạn muốn gì. Nếu thấy mệt, thì hãy thưởng cho bản thân một giấc ngủ sâu, những món ăn ngon. Nếu chán chường thì bật playlist yêu thích và lắc lư theo nhạc. Có một sức khỏe tâm lý tốt thì mỗi trường xung quanh sẽ tốt lên theo cách của bản thân. 

Tạm kết

Quay lại khoảng thời gian trước covid 19, chúng ta sẽ chỉ ở nhà khi tan tầm, những ngày nghỉ. Chúng ta cảm thấy yên bình khi sau một ngày mệt mỏi được nằm trên chiếc giường yêu quý. Nhưng bây giờ đã khác, chôn chân quanh bốn bức tường cả ngày, sẽ khiến chúng ta “đói không gian”. Và cách duy nhất là đối mặt. Trong cuốn Nhà giả kim, Paulo Coelho nói rằng: “When we strive to become better than we are, everything around us becomes better, too.”. (Khi chúng ta nỗ lực để trở nên tốt đẹp hơn, mọi thứ xung quanh cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn). Cứ khóc nếu thầy buồn, nhưng khóc xong rồi hãy lấy lại năng lượng và chiến đấu với dịch bệnh nhé!

Nguồn ảnh: Felicia Chiao, pinterest.

Cátto