YMCONLINE.COM –  Ngày biết điểm chuẩn dần đến, cơn lốc tìm phòng trọ cực mạnh đến từ các pre-K58 FTUer được dự báo chuẩn bị diễn ra. Ở thành phố mà người ta “sống chồng lên nhau”, các chú rắn con đã biết làm thế nào để tìm được nơi “trú ngụ” trong thời gian tới chưa nhỉ? Nếu chưa, em hãy cùng các phóng viên Yo! News bỏ túi 4 tips để tìm được phòng trọ ưng ý nhất nhé!

#TIP 1: Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Trước khi đi “đánh giặc” thì em cũng phải biết mình muốn gì đã chứ nhỉ? Đi tìm phòng trọ trong mơ màng ư? Không, hãy đặt ra các tiêu chí phù hợp với mong muốn của mình đã nhé!

Lên kế hoạch cho căn phòng tương lai.

1.  Số lượng người: Một mình rộng rãi hay đôi ba người bạn chia sẻ cùng nhau?

2.  Vị trí nhà trọ: Ngay gần trường như Chùa Láng hay các khu vực lân cận như Đường Láng, Pháo Đài Láng, Láng Hạ, Nguyễn Khang?

3.  Điều kiện ở: Chung chủ (hoặc bảo vệ) để có an ninh tốt, quản lý giờ giấc chặt chẽ hay Không chung chủ, thoải mái thời gian nhưng lại không đảm bảo hoàn toàn về mặt an ninh?

4.  Mô hình phòng ở: Em có thể chấp nhận dùng chung khu nấu ăn, khu vệ sinh với phòng khác, hay hoàn toàn muốn một phòng trọ khép kín?

5.  Chi phí: Một phòng trọ hạng trung ở khu Chùa Láng thường có giá 3 triệu đồng/tháng, 3k/số điện, 25k/khối nước, em có sẵn sàng chi những mức giá cao hơn?

Xác định “sương sương” những câu hỏi đó cho bản thân, em đã có thể đi tìm phòng trọ phù hợp cho mình rồi đó!

#TIP 2: Nếu không tìm trọ, có ngày vô gia cư

Lúc này, công cuộc TÌM NHÀ ĐI EM của em sẽ đến với bước thứ 2. Có nhiều cách để em tìm kiếm thông tin về nhà trọ như “tự mình xông pha” hay “ngồi nhà lướt web”.

1Chủ động đăng bài tìm kiếm phòng trọ.

Trước hết, em có thể đăng bài lên trang cá nhân hoặc vào các group Tìm phòng trọ Hà Nội, đặc biệt là group REC FTU – Tìm nhà cùng bạn của CLB Nghiên cứu TT Bất động sản ĐH Ngoại thương (REC).

Vào ngay các group tìm phòng trọ
Tham khảo nhiều group Tìm phòng trọ.

Tích cực tìm kiếm bài đăng, lên các website bất động sản tìm phòng trọ phù hợp cũng là những cách làm hiệu quả.

2. Trực tiếp đi tìm phòng trọ

Những pre K58 FTU “chân ướt chân ráo” lên thủ đô, em nên cùng một người có kinh nghiệm Hà thành, đến khu vực mình muốn thuê trọ, tìm kiếm các tờ rơi. Tờ rơi dán trên tường, trước cửa nhà, trên cột điện,…

Trực tiếp đi tìm phòng trọ.
Trực tiếp đi tìm kiếm phòng trọ.

Trong số đó, có thể sẽ có tờ rơi dán bởi “cò nhà”. Cò nhà không hẳn là xấu khi em cần chi một khoản tiền nhỏ để họ giúp em tìm căn phòng ưng ý, nhưng đó hoàn toàn có thể là kẻ lừa đảo. Khi xem phòng, em không nên đặt cọc vội mà cần thỏa thuận trước, chỉ trả phí khi đồng ý thuê. 

Hiệu quả hơn, em nên hỏi trước các chủ quán nước vỉa hè, bác xe ôm hay người dân ở khu đó, họ có thể cho em câu trả lời hữu ích.

#TIP 3: Trăm nghe không bằng một thấy

Đã có trong tay danh sách những căn nhà cần xem, điều em cần làm lúc này là “sàng lọc nhà” để loại bỏ những ứng viên không tiềm năng.

Bước 1: Nhập địa chỉ nhà, SĐT lên facebook, google đính kèm cụm từ “lừa đảo” để kiểm tra thông tin. Xem lại danh sách “nhà trọ đen”

Bước 2: Gọi điện hỏi thông tin sơ bộ, những tiêu chí em đã đặt ra ở #TIP 1

Bước 3: Chọn lọc, gọi lại hẹn thời gian khảo sát với những phòng trọ phù hợp.

Bước 4: Lên lộ trình đi khảo sát

Bước 5: Khảo sát phòng trọ

Đây chính là bước quan trọng nhất. Thể hiện sự nhanh nhạy và tỉnh táo, em sẽ tìm được một phòng trọ lý tưởng. Quan sát tỉ mỉ phòng trọ từ bên trong ra bên ngoài, em cần trả lời được những câu hỏi:

  • Phòng trọ có ẩm mốc, tường có bị  nứt hay bong tróc (có xứng với giá phòng)?
  • Các loại cửa, ổ khóa có an toàn không?
  • Nhu cầu thiết yếu là nhà vệ sinh có sử dụng tốt, đảm bảo sự sạch sẽ?
  • Môi trường xung quanh có đảm bảo an ninh, có gần chợ hay siêu thị, khu karaoke, nhà nghỉ…?

Trả lời xong những câu hỏi đó, em có thể chuyển sang bước 5.

Bước 5: So sánh, cân đo đong đếm giữa các nhà trọ

Tham khảo bảng so sánh phòng trọ.

Bước 6: Đặt cọc tại nhà trọ muốn thuê

#TIP 4: Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy

Không chiếm phần đông, nhưng những thành phần lừa đảo thuê nhà đã và đang khiến nhiều tân sinh viên phải khốn đốn, chật vật trong hành trình thích nghi với cuộc sống mới. Các chiêu trò ngày một đa dạng, tinh vi hơn nhưng phổ biến nhất hiện nay vẫn là những chiêu quen thuộc như:

  • Lừa tiền đặt cọc giữ phòng/tháng
  • Địa chỉ ma
  • Tăng chi phí sinh hoạt thất thường
  • Lừa tiền môi giới.
Tìm phòng trọ cẩn thận nha em
Không thiếu những “phòng trọ ma”.

Để tránh những trường hợp “màu nước mắt” trên, FTUer K58 phải tự mình tìm hiểu cặn kẽ mọi thông tin về phòng trọ mình thuê trước khi đặt cọc (qua các kênh online, qua hàng xóm, qua những anh chị đã có kinh nghiệm,…)

Đồng thời, các em nên tham khảo thật kỹ danh sách những “nhà trọ đen”. Em có thể xem danh sách: Các nhà trọ không uy tín.

Tạm kết

“Thanh xuân như một ly trà

Tìm xong phòng trọ hết 👵 thanh xuân.”

Tìm phòng trọ chưa bao giờ là dễ dàng.
Tìm phòng trọ chưa bao giờ là dễ dàng.

Tìm phòng trọ chưa bao giờ là dễ dàng giữa thành phố chật chội này. Nhưng “Hà Nội thì không vội được đâu”, bỏ túi các tips ở trên, Yo tin rằng chắc chắn em sẽ tìm được phòng trọ đúng như mong muốn. Chúc các em sẽ tỉnh táo, tự tin, sớm tìm được phòng như ý nhé!

Nhật Lệ – Ngân Trần