YMCONLINE.COM – Trước kia mỗi lần xuất ngoại, một trong những thứ cần thiết nhất chúng ta cần mang theo là một cuốn hộ chiếu phổ thông. Có vẻ như không lâu nữa, để chuyến đi trở nên thuận lợi, bên cạnh tập giấy tờ tùy thân quen thuộc, ta cần phải có trong người  một cuốn hộ chiếu khác cũng không kém phần quan trọng. Đó là “hộ chiếu vaccine”. Liệu hộ chiếu vaccine có thật sự sẽ là cánh cửa mở ra một thế giới mới, khép lại những hạn chế của đại dịch? Hãy cùng Yo tìm hiểu qua bài viết này nhé! 

“Hộ chiếu vaccine” là gì?

Được nhắc đến nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và đủ về hộ chiếu vaccine. “Hộ chiếu vaccine” thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ các mũi vaccine phòng Covid-19 theo quy định y tế quốc tế, cho phép người dân theo dõi lịch sử tiêm chủng của bản thân và cung cấp công cụ giám sát thông tin người đã được tiêm cho cơ quan chức năng. Đây như tấm vé thông hành cần thiết cho con người, đồng thời đảm bảo an toàn trong bối cảnh đại dịch chưa hoàn toàn được kiểm soát. 

Nghe đến thì nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu đúng khái niệm này

“Độ phủ sóng” của hộ chiếu vaccine

Vaccine Covid-19 được phát triển nhanh chóng nhằm tạo ra hệ thống miễn dịch cộng đồng, đảm bảo an toàn sức khỏe cơ bản cho bản thân người dùng. Hơn thế nữa, việc tiêm phòng rộng rãi cho người dân và áp dụng hộ chiếu vaccine đang góp phần xóa bỏ rào cản thông hành, nỗ lực khôi phục ngành du lịch bị đại dịch tàn phá nặng nề. Ở châu Âu, các quốc gia như Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Croatia, Iceland đã mở cửa cho những du khách Mỹ có hộ chiếu vaccine, là tiền đề cho các quốc gia khác mở cửa cho khách quốc tế đủ điều kiện khi mùa du lịch hè đang tới. Tại Đông Nam Á, dự án “Hộp cát Phuket” cho phép du khách nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ, chứng nhận không mắc Covid-19 nhập cảnh, cũng đang cho thấy tương lai rộng mở của hộ chiếu vaccine ở khu vực này. 

Chính Việt Nam ta đang trong giai đoạn nghiên cứu thận trọng và thí điểm hộ chiếu vaccine tại một số địa điểm du lịch quan trọng. Dự tính đến tháng 9, Phú Quốc sẽ đón khách du lịch quốc tế theo mô hình “Du lịch cách ly khép kín” với điều kiện du khách đã được tiêm vaccine; thông qua các chuyến bay được kiểm soát, nghỉ tại một địa điểm, hạn chế di chuyển. Có thể nói, nếu Việt Nam sớm có chuẩn bị, đề ra các giải pháp và ban hành chính sách hợp lý cho “hộ chiếu vaccine” thì sẽ tạo ra thế mạnh cho du lịch Việt, hoàn thành mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế – xã hội.

Chìa khóa mở cửa nền kinh tế 

Hoạt động kinh tế bị đình trệ, các khu du lịch thì “ngao ngán” vì vắng khách, tất thảy mọi người đều mong Covid sớm qua đi. Tuy nhiên với tình hình hiện tại, không phải ngày một ngày hai mà có thể xóa sổ dịch bệnh. Vì thế nếu hộ chiếu vaccine được Việt Nam cũng như các nước khác công nhận và sử dụng rộng rãi, bức tranh kinh tế có lẽ sẽ sáng sủa hơn nhiều. Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa được khôi phục, nhiều chuyên gia nước ngoài sẽ được phép nhập cảnh vào Việt Nam, các nhà đầu tư mạnh dạn hơn mang đến nguồn động lực đáng kể cho quá trình cân bằng lại các nền tảng thương mại. Chưa kể, hộ chiếu vaccine sẽ là chìa khóa nới lỏng các hạn chế đi lại, khơi thông các đường vận tải trong nước và quốc tế, một tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch. Ở tầm vi mô hơn, chúng ta sẽ được tự do di chuyển, hay nói cách khác hộ chiếu vaccine sẽ chấm dứt chuỗi ngày mặt-đối-mặt với bốn bức tường. 

Được ví như tấm vé thông hành thời Covid

Mối lo ngại hộ chiếu vaccine giả 

Lợi ích là vậy nhưng viễn cảnh tương lai cho hộ chiếu vaccine vẫn là một ẩn số bởi thực tế, vẫn có lỗ hổng cho hộ chiếu giả. Trong khi các nước vẫn đang tranh luận với nhau về việc nên áp dụng hình thức mới mẻ này như thế nào, trên các trang thương mại điện tử ở Mỹ, hộ chiếu giả đã nhan nhản. Đến cả hộ chiếu kỹ thuật số – được nhận định là khó làm giả nhưng cũng ghi mặt điểm danh trên các chợ đen tại Anh. Nguyên nhân có thể là do vướng mắc trong quy trình cấp chứng nhận tiêm chủng hay những trục trặc kỹ thuật cũng như áp lực về thời gian. 

Cần cảnh giác hơn với hộ chiếu giả

Tuy nhiên, dù lý do có là gì, thực trạng này là một hồi chuông báo động cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền về việc kiểm soát chặt chẽ hình thức chứng nhận mới này. Trong thời buổi công nghệ phát triển, để áp dụng hộ chiếu này thành công, tốc độ phải là yếu tố được ưu tiên hàng đầu để ngăn chặn những đối tượng làm giả hộ chiếu nhằm trục lợi cá nhân. 

Tạm kết 

Vẫn còn đó những câu hỏi chưa được giải đáp xoay quanh hộ chiếu vaccine về tính hiệu quả và an toàn nhưng lợi ích mà nó mang lại là đáng kể nếu được áp dụng hợp lí. Dù sao, có hay không việc hộ chiếu vaccine được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam, chúng ta vẫn không nên lơ là, chủ quan việc phòng chống dịch và tự bảo vệ bản thân. 

Anh Thư – Tống Thảo

Nguồn ảnh: Internet