YMCONLINE.COM – Ở tuổi 18, Willy Steven – nhà thiết kế đồ họa người Indonesia – đã được xếp hạng là một trong những nhà thiết kế tài năng nhất thế giới tại Giải thưởng The Rookies 2021! Hãy lắng nghe chia sẻ của Willy về công việc thiết kế sáng tạo cũng như thành tựu thú vị này nhé.

Xin chào Willy! Hãy giới thiệu một chút về công việc của bạn nhé.

Mình hiện đang là nhà thiết kế đồ họa tại 3dsense Media School. Công việc của mình là tạo ra các sản phẩm đồ họa tĩnh hoặc đồ họa chuyển động, bao gồm quá trình hình thành ý tưởng cho tới khâu triển khai, dựa trên yêu cầu được cung cấp bởi mọi người trong team. Mình thiết kế các sản phẩm, từ poster, banner, tới bài đăng mạng xã hội và quảng cáo. Là một designer đa nhiệm, mình phụ trách khá nhiều mảng khác nhau, miễn là thứ đó cần thiết cho công việc.

Điều gì đã đưa bạn đến với ngành thiết kế đồ họa?

Mình luôn bị cuốn hút bởi công việc sáng tạo. Vì vậy, “Motion Design” – chuyên ngành kết hợp giữa thiết kế đồ họa và diễn hoạt (animation) – là một ngành học vô cùng thú vị đối với mình. Hồi đầu, mình rất muốn biết liệu có giới hạn nào cho sự sáng tạo khi bạn trở thành một motion designer hay không. Rốt cuộc mình đã không hề thất vọng! Sau quá trình tìm hiểu, mình phát hiện ra rằng đây chính xác là một “thiên đường sáng tạo”, nơi bạn có thể thiết kế bất cứ thứ gì trên đời mà bạn nghĩ tới.

Được biết Willy cũng từng học thiết kế đồ họa chuyển động tại 3dsense Media School, bạn có thể chia sẻ về quyết định và trải nghiệm học tập của mình không?

Mình quyết định học tại 3dsense khi được mục sở thị những bản portfolio chất lượng do các anh chị cựu sinh viên của trường tạo ra chỉ sau khoảng thời gian rất ngắn. Ngoài ra, mình cũng hoàn toàn bị thuyết phục bởi phương pháp đào tạo mang tính thực tiễn cao thay vì tập trung vào lí thuyết.

Sự thật là 3dsense có dạy lí thuyết nhưng thay vì truyền tải một cách khô khan, nhà trường đã khéo léo đưa các nội dung này vào bài tập thực tế. Điều này giúp cho những sinh viên luôn mong muốn tìm hiểu sâu về ngành nghề như chúng mình thu được lượng kiến thức ứng dụng cao hơn gấp nhiều lần.

Theo bạn, đâu là sự khác biệt giữa việc học motion graphics và trở thành một motion designer?

Chắc chắn khối lượng công việc khi còn ngồi trên ghế nhà trường và khi đi làm là rất khác nhau. Đó là lí do khiến các thầy cô ở 3dsense luôn giúp sinh viên chuẩn bị tinh thần để đáp ứng những đòi hỏi khắt khe trong công việc. Vậy nên ngay khi tốt nghiệp, chúng mình đã đặt kì vọng khá rõ ràng và sẵn sàng đương đầu với thử thách.

Ngoài ra, có một chút khác biệt về sự tự do sáng tạo, đặc biệt khi bạn làm việc tại một studio. Khi đi học, bạn là giám đốc nghệ thuật của chính mình, có thể thiết kế những gì mình thích. Thế nhưng khi đi làm, mọi người sẽ làm việc theo nhóm. Khi đó, thường thì giám đốc sáng tạo sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng và điều hướng dự án. Tuy vậy, điều này cũng không có nghĩa là bạn không có chút tự do nào đâu nhé! Cuối cùng, bạn vẫn sẽ là bạn chứ không phải ai khác. Và cách bạn triển khai một ý tưởng được cho sẵn, do đó, sẽ phụ thuộc vào trí tưởng tượng của chính bản thân bạn.

Vậy bạn làm cách nào để luôn duy trì cảm hứng sáng tạo trong suốt quá trình làm việc?

Mình khá may mắn vì có những đồng nghiệp thường xuyên chia sẻ các ý tưởng, những bản thiết kế và sản phẩm animation mới lạ, giúp cho mình luôn cảm thấy mới mẻ và duy trì được cảm hứng. Ngoài ra, mình còn tiếp xúc với nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau để cập nhật thông tin và xu hướng đang diễn ra, từ đó tạo động lực cho bản thân để tiếp tục phấn đấu và rèn luyện tay nghề sao cho ngày một giỏi lên. Thực tế là chúng mình vẫn không ngừng học hỏi ngay cả trong quá trình làm việc.

Mới đây, Willy đã được xếp hạng là một trong những nhà thiết kế tài năng nhất thế giới tại Chung kết The Rookies Awards 2021, Hạng mục Đồ họa Chuyển động. Một lần nữa, xin chúc mừng bạn! Bạn có bí kíp nào muốn chia sẻ với những artist ngoài kia hay không?

Khi nói về ngành nghệ thuật, mình luôn khuyến khích mọi người theo đuổi những gì họ thật sự muốn. Hãy khám phá xem điều bạn thích là gì, tập trung vào nó và không ngừng học hỏi. Mình tin rằng việc duy trì đam mê, trên hết, quan trọng hơn bất cứ phần thưởng nào ngoài kia. Hãy tiếp tục làm những gì bạn thích, và mọi thứ sẽ đâu vào đó thôi.

Cảm ơn Willy về buổi trao đổi hết sức thú vị. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời tại nơi làm việc và tạo ra những thiết kế ấn tượng!

Về 3dsense Media School

3dsense Media School là trường nghệ thuật số hàng đầu Châu Á với sứ mệnh đào tạo các thế hệ nghệ sĩ đầy triển vọng cho ngành truyền thông và giải trí sáng tạo. Tự hào là trường Top 2 thế giới về Motion Graphics (2021), 3dsense cung cấp khóa học Motion & Graphic Design nhằm giúp sinh viên làm chủ các kĩ thuật tân tiến về đồ họa chuyển động như animation, storyboarding, tư duy nghệ thuật và tư duy điện ảnh chỉ sau 12 tháng. Bên cạnh đó, các chương trình học cường độ cao tại 3dsense tập trung vào các lĩnh vực: Game Art, 3D Animation, Visual Effects, Concept Design & Illustration và Toy Production & 3D Printing.

Tìm hiểu thêm và nhận tư vấn tại www.3dsense.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.