YMCONLINE.COM – Đã từ lâu, âm nhạc không chỉ còn là một hình thức giải trí đơn thuần, mà đó là nơi giúp con người thư giãn, hồi sinh và cả chữa lành tâm hồn. Thấu hiểu và đồng cảm với điều đó, những người trẻ đã không ngừng sáng tạo và cho ra đời hàng loạt những hình thức, show diễn âm nhạc mới mẻ đem lại những trải nghiệm chưa từng có cho người nghe và mở ra những giá trị riêng có của âm nhạc.

Sự nở rộ của những chương trình âm nhạc Busking (hát rong) và Music Healing (âm nhạc chữa lành)

Không có những sân khấu cầu kỳ với đèn màu và kỹ xảo, cũng không có những tiết mục nhảy múa, phụ họa của những vũ công chuyên nghiệp…Chỉ với những nhạc cụ hết sức cơ bản cùng niềm đam mê với tiếng hát những nghệ sĩ đã có thể tạo nên những sân khấu mang đầy tính nghệ thuật. Minh chứng là các chương trình như “Xuân Hạ Thu Đông, rồi lại Xuân”, “Biển nhớ”, “Hương mùa hè”…đều được diễn ra tại những địa điểm vô cùng gần gũi, quen thuộc với người dân Việt Nam trong những năm qua. 

Chương trình “Hương mùa hè”

Người ta gọi đó là ví dụ tiêu biểu của “âm nhạc chữa lành”, một làn gió mới đang được nhiều nhà sản xuất khai thác trong các chương trình âm nhạc hiện tại. Cùng với đó, “âm nhạc chữa lành” còn được nhiều nhạc sĩ, ca sĩ lựa chọn làm chất liệu cho những sản phẩm âm nhạc của mình. Với mong muốn đem âm nhạc xoa dịu những tổn thương, mở ra chốn bình an trong tâm hồn, ca sĩ Hà Anh Tuấn đã kết hợp cùng Hoàng Dũng và vợ chồng ca nhạc sĩ Phương Thảo – tạo ra chuỗi đêm nhạc “Những vết thương lành” vô cùng ấn tượng. Hay một cái tên quen thuộc khác trong dòng nhạc này như Lê Cát Trọng Lý cũng cho ra mắt đĩa nhạc “Cây lặng, gió ngừng” tựa như thổi một làn gió nhẹ vào giữa cuộc sống hối hả này.

Khi con người cần đến những bản du ca để cho đời du dương

Chỉ vài năm ngắn ngủi, con người đã phải trải qua quá nhiều biến động. Đại dịch Covid 19 không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất mà còn để lại vết thương tinh thần cho chúng ta. Cùng với đó, ta còn phải hứng chịu những khó khăn bủa vây nền kinh tế – xã hội.

Giữa cuộc sống bộn bề, nhiều cá nhân không khỏi cảm thấy cô đơn trước cái “nhanh” của xã hội hiện tại. Và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, thế hệ trẻ ngày nay – những người đón đầu và tạo ra xu hướng giờ đây lại là thế hệ dễ bị tổn thương nhất. Lớn lên cùng với sự phát triển của truyền thông và mạng xã hội, họ dễ bị cuốn vào những nội dung độc hại. Hơn nữa, theo sau thế hệ ấy còn là sự gồng gánh áp lực từ nhiều phía. Đó là lúc, họ cần một chốn bình yên để “chữa lành vết thương” và âm nhạc là một trong những nơi tốt nhất xoa dịu cho những tâm hồn đang hứng chịu thương tổn.

Âm nhạc không đơn thuần chỉ là giải trí mà đó là liều thuốc chữa lành tâm hồn

Theo nghiên cứu của Đại học Khoa học Sussex (Vương quốc Anh), trong 6 phút nghe nhạc, căng thẳng có thể giảm đến 61%. Tác dụng kỳ diệu của âm nhạc còn được sử dụng cho những phương pháp trị liệu tâm lý. Nó có thể “khép lại miệng những vết thương tinh thần”, khiến con người lạc quan hơn vào cuộc sống. Đặc biệt hơn, âm nhạc còn là sự lan tỏa những giá trị. Nhiều chương trình ca nhạc, lưu diễn của các nghệ sĩ Việt đã được tổ chức với mục đích gây quỹ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa giá trị tình người. 

Chuỗi đêm nhạc Những vết thương lành của ca sĩ Hà Anh Tuấn

Những ảnh hưởng tích cực mà âm nhạc mang lại là điều không thể phủ nhận. Hình thức Busking (hát rong) đang đưa âm nhạc gần hơn với mỗi khán thính giả. Âm nhạc len lỏi đến từng ngõ phố, chạm vào người nghe một cách gần gũi và giản dị nhất. Khi mọi thứ đều quá vội, quá nhanh thì chính Busking và healing music đã kéo chậm nhịp sống, khiến người ta lắng lại để cảm nhận. Cũng chính vì lẽ đó mà xu hướng này đang dần thịnh hành và được đại bộ phận khán thính giả, đặc biệt là người trẻ ưa chuộng.

Tạm kết

Sự bùng nổ của những ca khúc, chương trình âm nhạc là minh chứng rõ ràng nhất cho câu nói “Âm nhạc không đơn thuần chỉ là giải trí”. Nó mang lại nhiều hơn cả thế. Đó là liều thuốc chữa lành những tâm hồn mỏi mệt trong nhịp sống hối hả, bộn bề; là sợi dây kết nối tình người, lan tỏa giá trị cho cuộc sống.

Thùy Anh – Trang Nhung

                                                                                                      Nguồn ảnh: Internet