YMCONLINE.COM  – Bước vào cuộc sống đại học, ngoài chuyện học hành, việc sống như thế nào cũng trở thành mối quan tâm lớn của những cô cậu sinh viên. Mỗi người lại có sự lựa chọn khác nhau, người thì vẫn ở cùng người thân, gia đình, một số khác ở riêng và sống tự lập. Vậy, cùng Yo News lắng nghe câu chuyện của FTUers để tìm hiểu xem sự lựa chọn nào là dành cho bạn nhé! 

Những khó khăn không của riêng ai 

Lên Đại học, ở cùng bố mẹ, nhiều bạn cảm thấy đôi khi hơi mất tự do. Chia sẻ của một bạn K58 chuyên ngành TATM: “Bố mẹ mình nghiêm khắc lắm. Mình luôn có ao ước được đi du lịch cùng CLB nhưng chưa bao giờ được phép đi. Trong mắt bố mẹ, mình vẫn còn trẻ con, bố mẹ lúc nào cũng lo lắng.” Bố mẹ lúc nào cũng vậy, luôn quan tâm đến sự an toàn của con cái. Với những bạn trẻ đang ở cái tuổi muốn khám phá thế giới ngoài kia, sự bận tâm ấy lại khiến các bạn cảm thấy không thoải mái. Vì vậy mà các bạn có thể nghĩ rằng sống với bố mẹ đôi khi thật bất tiện. 

Ảnh minh hoạ

Còn những bạn phải tự lập và lo cho cuộc sống riêng của mình, những trở ngại lại có vẻ “khó nhằn” hơn. Khi nói về khoảng thời gian đầu, bạn Trần Thảo Ly đến từ K59 TATM thẳng thắn chia sẻ rằng: “Thời gian đầu lúc mới ra Hà Nội thuê trọ khá khó khăn, mình mất nhiều thời gian để tìm trọ nhưng vẫn chưa tìm được nơi ưng ý.” Cũng không tránh khỏi những lúc thiếu một “bàn tay bếp núc”, Anh Quang đến từ K59 CTTT QT chia sẻ: “Mình không biết nấu ăn mà lại còn lười nên thường xuyên phải đi ăn bên ngoài!” Bên cạnh đó là một chuỗi những “drama” xoay quanh việc tìm và thuê nhà khiến nhiều bạn không ít lần phải chuyển trọ bất đắc dĩ. 

Sống kiểu nào cũng khó. Vậy nên chọn cách sống nào? 

Sống cùng gia đình: tình cảm là thứ “lời” nhất 

Người ta vẫn thường nói đi đến đâu cũng không bằng nhà. Gia đình luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho mỗi người. Nhất là với sinh viên năm nhất, môi trường mới, bạn bè mới, mọi thứ thay đổi, gia đình sẽ là nơi chúng ta có thể dễ dàng bày tỏ cảm xúc nhất. 

Ảnh minh hoạ

Sau những giờ học căng thẳng, chạy deadline mệt nghỉ, được quây quần bên gia đình hẳn là một điều đáng quý. Thu H. K58 chuyên ngành TATM chia sẻ: “Mình rất thích những buổi tối, cả nhà đều rảnh, cùng nhau chơi bài hoặc quây quần bên nhau xem một bộ phim. Trung thu vừa rồi mình còn cùng bố mẹ làm bánh nữa. Mỗi người phụ trách một việc, đến khi có thành quả thích lắm.” Thế mới nói, chẳng phải làm điều gì to tát cả, những phút giây được quây quần bên gia đình thực sự như một liều thuốc chữa lành, xua tan stress và khiến ta cảm thấy thật bình yên. Phạm T. K59 KDQT sống cùng họ hàng cũng phần nào cảm nhận được tình cảm ấy. “Mình ở cùng chú thím, được chú thím lo cho ăn uống đầy đủ, còn chờ mình về mỗi tối đi chơi nên có cảm giác như ở cùng bố mẹ vậy.”

Ảnh minh hoạ

Nhiều bạn sinh viên lên đại học ngại ở cùng người thân bởi nghĩ rằng mình sẽ mất tự do. Hoạt động câu lạc bộ, làm thêm, đi chơi cùng bạn bè, làm gì cũng bị quản lý. Thực tế không hẳn như vậy. Phạm T. chia sẻ: “Ban đầu khi tham gia các hoạt động của câu lạc bộ, mọi người nghĩ mình đi chơi. Về sau thấy có tổ chức cuộc thi và tham gia những hoạt động có ích nên mọi người cũng dần hiểu cho mình.” Cũng may mắn nhận được sự thấu hiểu, Thu H. chia sẻ: “Thời cấp ba, bố mẹ mình không bao giờ cho phép ra khỏi nhà sau 8h tối. Nhưng lên đại học, có hôm mình họp tới 10 rưỡi mới về nhà, chỉ cần báo bố mẹ trước là bố mẹ vẫn cho phép.”  Người lớn chỉ lo lắng, hoặc quan tâm những việc làm của bạn khi họ không thực sự hiểu bạn đang làm gì. Nếu chủ động giải thích ngay từ đầu, không chỉ khiến họ bớt lo lắng mà còn nhận được sự tin tưởng và thấu hiểu cho những lần “đi sớm về khuya” sau này. 

Sống tự lập, ở riêng, đâu chỉ có khó khăn

Rời xa mái ấm gia đình, những cô cậu tân sinh viên năm Ngoại thương đã chọn cho mình những bến đỗ đầu tiên của cuộc đời. Với họ, công cuộc đi tìm nhà, ký túc xá cho đến sống tự lập, tự sắp xếp và quản lý đời sống của bản thân đều là những trải nghiệm tuy có khó khăn, nhưng quý giá vô cùng, và họ cảm thấy trưởng thành hơn trên chặng đường của mình.

Tuy có khó khăn, song việc sống xa gia đình lại mang đến cho Ly và Quang những kinh nghiệm quý giá. Thảo Ly chia sẻ rằng, bạn đã học được cách tự quản lý tất cả những gì diễn ra xung quanh, từ thời gian, tiền bạc, các mối quan hệ “Mình nhận thấy việc sống tự lập sẽ giúp chúng ta phát triển các kỹ năng toàn diện hơn.”. Điều này cũng thấy được từ những chia sẻ của Quang: “Có một tip đó là phải dự tính thu chi trước, tự quản lý tài chính của bản thân.”

Ngoài kinh nghiệm ra, đời sống sinh viên còn có những niềm vui bất ngờ. Quang hào hứng chia sẻ cảm nghĩ của những ngày đầu tiên biết tin mình đỗ Ngoại thương: “Đây có vẻ là cuộc sống trong mơ, mình tự chọn nơi ở và quẩy hết mình.” Còn với Thảo Ly, cô bạn lại có cho mình những giây phút hết mình tại ký túc xá: “May sao cả phòng có chung một múi giờ nên có những ngày thức cùng nhau để cày phim, ăn đêm, boardgame,…” Ở riêng, không tránh khỏi khó khăn. Nhưng khó khăn rồi cũng sẽ đi qua thôi còn những kỷ niệm và kỹ năng quý giá thời sinh viên sẽ là thứ đi theo con người ta mãi về sau. 

Ảnh minh hoạ

Tạm kết

Mỗi người lại có lựa chọn riêng cho mình. Mọi thứ đều có hai mặt. Không cách sống nào hoàn hảo và đều có những điểm cộng, điểm trừ nhất định. Gửi tới những K60 vẫn còn băn khoăn về sự lựa chọn của mình một lời khuyên: Nếu biết dung hòa và khắc phục mọi thứ, cuộc sống sẽ trở nên thoải mái hơn nhiều, dù là ở cùng người thân hay tự lập một mình. 

Anh Thư – Hoàng Việt