YMCONLINE.COM – Lì xì luôn là một nét đẹp văn hóa đặc sắc đối với những nước Á Đông, trong đó có Việt Nam. Giờ đây người ta không chỉ biết đến lì xì với phong bao màu đỏ và những đồng tiền may mắn, đi theo sự phát triển của công nghệ, chúng ta đang dần làm quen với một khái niệm mới: “lì xì online”. Dịp Tết Nguyên Đán Kỉ Hợi 2019 này, lì xì online có trở thành xu hướng?

Khái niệm lì xì online và sự bùng nổ ở Việt Nam

Bắt nguồn từ Trung Quốc và được báo chí nước này gọi là “văn hóa cướp hồng bao”, vài năm trở lại đây, lì xì online đã “xâm nhập” vào Việt Nam và dần càng trở nên phổ biến. Dịp Tết Bính Thân 2016, Viettel là một trong những doanh nghiệp tiên phong mang trào lưu này về đất Việt. Qua việc truy cập trang web hoặc soạn tin theo cú pháp có sẵn, người dùng có thể “lì xì” cho người thân vào tài khoản di động. Nếu khi ấy việc lì xì online còn khá “sơ khai” và đòi hỏi nhiều điều kiện, thì giờ đây dịch vụ này đã được nâng cấp và trở nên vô cùng tiện lợi với người dùng.

Với sự ra đời của một loạt các ví điện tử như MoMo, Appota, Zalo Pay,… người dùng có thể thoải mái lựa chọn loại hình lì xì mình thích thú nhất. Với việc lì xì online, khoảng cách sẽ không còn là vấn đề. Cùng với việc gửi đi những số tiền may mắn chính xác đến từng đồng và mang nhiều ý nghĩa như: 1314 ( một đời một kiếp); 168 (phát lộc phát tài) ; 666 (thuận buồm xuôi gió);… , bạn cũng có thể gửi kèm những hồng bao ngộ nghĩnh, những lời chúc ý nghĩa. Không chỉ có tính năng truyền thống là lì xì cá nhân, các ví điện tử còn cung cấp dịch vụ lì xì theo nhóm. Bạn có thể chọn một nhóm bạn bè, người thân để lì xì với một tổng số tiền nhất định, sau đó ví điện tử sẽ ngẫu nhiên chia tổng số tiền cho người nhận trong nhóm. Số lượng tiền gửi đến mỗi người đều là ngẫu nhiên, vậy nên sẽ tạo sự tò mò và hứng thú với người sử dụng. Không những thế, tại đây bạn còn có thể “đòi lì xì” từ những người thân yêu của mình. Hay như tiện ích “lắc” ví cũng sẽ khiến bạn hào hứng vì những phần quà hấp dẫn.

Sự ra đời của một loạt các ví điện tử.
Lì xì online thả ga với MoMo.

Cơ hội của doanh nghiệp qua hoạt động lì xì online

Với sự nhanh chóng, thuận tiện và tiến bộ, ngày càng có thêm nhiều khách hàng tham gia dịch vụ lì xì online, đồng thời “lôi kéo” bạn bè, người thân sử dụng mỗi lần gặp mặt dịp Tết. Khi đó, nhận ra ưu điểm của lì xì online (thực chất là một loại hình giao dịch trực tuyến) nói riêng và ví điện tử nói chung, người dùng sẽ không ngần ngại thử thêm các dịch vụ khác như thanh toán hóa đơn điện, nước, Internet, mua sắm, ăn uống… Dần dần, hình thành thói quen hạn chế sử dụng tiền mặt với hoạt động hằng ngày, và ví điện tử trở thành ứng dụng quen thuộc trong cuộc sống của mỗi người. Đó là cách các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ví điện tử mở rộng thị trường.

Lì xì online dần trở nên quen thuộc.

Sự bùng nổ của lì xì ảo không chỉ là một dịch vụ ăn theo dịp lễ Tết, quan trọng hơn, đây là nỗ lực câu kéo thêm nhiều khách hàng trong một thị trường ngày càng chật chội.

Tiềm năng phát triển của lì xì online và ví điện tử

Tại Trung Quốc, theo thống kê do nhà phát hành ứng dụng trò chuyện Wechat công bố, đêm giao thừa Tết Mậu Tuất vừa qua, đã có 688 triệu người tham gia hoạt động phát hồng bao, tăng 15% so với cùng kì năm trước. Tết Đinh Dậu 2017, đã có 14.2 tỷ bao lì xì được trao nhận qua ứng dụng này, đỉnh cao vào sát thời điểm 0h có 760,000 bao được trao nhận mỗi giây. Ở các thành phố lớn, thay cho rút phong bao lì xì, ngay cả những người già cũng bắt đầu rút điện thoại quét QR code để mừng tuổi cho con cháu. (Theo Brands Vietnam)

Lì xì online đã bùng nổ ở Trung Quốc.

Còn ở Việt Nam, theo ông Nguyễn Bá Diệp – Phó chủ tịch Ví điện tử MoMo, Tết Kỷ Hợi đây là lần thứ 3 mở tính năng lì xì trên ví MoMo. Tuy nhiên, khi mới khởi động chỉ hơn 1 tuần, nhưng số lượng khách hàng tham gia lì xì online đã lên hơn 2 triệu người sử dụng cùng 1 lúc vào các khung giờ vàng.

Trong năm 2019, các doanh nghiệp hứa hẹn sẽ chú trọng đầu tư hơn nữa vào công nghệ, mở rộng mạng lưới khách hàng, đối tác, tăng điểm chấp nhận, đầu tư vào nguồn nhân lực để đáp ứng tốt nhất nhu cầu cao của người dùng. Đồng thời, tích cực mở rộng quan hệ để có thể cung cấp các dịch vụ trong nhiều lĩnh vực mới…

Slogan từ Zalo Pay.

Cuộc sống thay đổi, cách con người đón nhận và giữ gìn bản sắc văn hóa cũng đang dần đổi thay. Lì xì online đã và đang trở thành một xu hướng mới cho Tết này và những Tết sau, để chúng ta lưu giữ nét đẹp của văn hóa dân tộc một cách hiện đại và thuận tiện nhất!

Nhật Lệ – Phương Chi