YMCONLINE.COM – Đối với phần đông sinh viên, part – time là một cách trang trải cần thiết cũng là một cách để thử sức hoặc khám phá thêm những khả năng tiềm ẩn của bản thân, để tập tự chủ kinh tế, để va vấp nhiều hơn với cuộc sống… Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những thông tin và kinh nghiệm của một số part – time tiêu biểu.

Dịch thuật

Đối với những sinh viên có khả năng về ngoại ngữ thì đây là một công việc cực kì phù hợp, có thể coi là “nhất cử lưỡng tiện”, vừa trau dồi được thêm kiến thức cho bản thân, vừa kiếm thêm một khoản thu nhập không nhỏ. Một ưu điểm khác rất phù hợp với sinh viên là công việc này chỉ yêu cầu tiến độ, không yêu cầu về địa điểm và thời gian nên có thể chủ động sắp xếp. Chị Huệ, cựu sinh viên đại học Ngoại Ngữ cho biết: “Khi còn là sinh viên khoa tiếng Trung chị cũng đã dịch thuật khá nhiều. Công việc này là một cách học thêm hiệu quả, lại không ảnh hưởng nhiều đến việc học”.

Sinh viên cũng nên xác định rõ ràng tính chất công việc part – time trước khi đưa ra quyết định. Dịch thuật là công việc có áp lực rất lớn, phải làm việc độc lập yêu cầu độ tập trung cao và đặc biệt, phải hết sức tỉ mỉ. Thêm vào đó, bạn cũng luôn phải tiếp xúc với văn bản, máy tính trong suốt quá trình dịch nên rất căng thẳng.“Trung bình mỗi tối chị bỏ ra 3 tiếng để dịch. Có điều, một khi đã làm việc sẽ ít có thời gian tiếp xúc với bên ngoài, đôi lúc cảm thấy giống như tự kỉ” – chị Huệ cho biết thêm.

Hiện nay, nếu dịch sách thì thù lao vào khoảng 50k/1000 chữ, đối với dịch văn bản xuôi thì 70k/1 trang A4, còn dịch ngược thì 150k/1trang A4. Có thể nói, đối với những bạn sinh viên tự tin về khả năng ngoại ngữ của mình thì đây là một part time không hề tồi.

nghề nghiệp

Thử làm thầy giáo

Đối với sinh viên, khái niệm gia sư đã không còn xa lạ, đây là part – time phổ biến nhất. Nguyên nhân là do nhu cầu gia sư ở Hà Nội tương đối lớn trong khi đó sinh viên lại có thể tận dụng vốn kiến thức phổ thông của mình. Thù lao cho công việc này khá hợp lí, trả theo giờ, dao động ở mức 100-150k/1 giờ tùy thuộc vào đối tượng học (học sinh tiểu học, trung học hay ôn thi đại học). Nếu sinh viên phân bố thời gian tốt, nghĩa là cân bằng với thời gian học trên lớp và tích cực dạy thêm khoảng 3 buổi/1tuần/1 học sinh thì thu nhập một tháng là ổn (chưa kể trường hợp dạy nhiều học sinh với ca dạy và buổi dạy khác nhau). Thậm chí, làm gia sư ngoài việc có thể tự trang trải cho bản thân, bạn còn có thể tích góp được một khoản phụ giúp gia đình mỗi tháng.

Gia sư là một công việc được khá nhiều bạn sinh viên lựa chọn
Gia sư là một công việc được khá nhiều bạn sinh viên lựa chọn

Bạn Dung, sinh viên ĐH Luật chia sẻ: “Mình làm gia sư với mục đích là tự mình có thể chi trả cho sinh hoạt phí cá nhân mỗi tháng mà không phải xin tiền của bố mẹ. Công việc này vừa giúp mình đỡ đần bố mẹ lại không “bỏ phí” kiến thức 12 năm học phổ thông”.

 Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp làm gia sư đều suôn sẻ. Có những gia đình phụ huynh coi thường sinh viên, gây khó dễ , trả thù lao rẻ mạt hoặc bắt bẻ, hạch sách để không trả thù lao… Vì vậy, các bạn sinh viên nên tìm hiểu kỹ các thông tin của học sinh trước khi nhận lời dạy để tránh những rắc rối về sau.

Tư vấn viên, tại sao không?

Kéo theo việc rất nhiều trung tâm tiếng Anh được mở ra là nhu cầu lớn về nhân viên cố vấn, một công việc part – time đang dần trở nên phổ biến với rất nhiều sinh viên. Công việc này yêu cầu ở người làm khả năng giao tiếp tốt, khả năng nắm bắt tâm lý và định hướng hiệu quả cho khách hàng của trung tâm. Thêm vào đó, tư vấn viên cũng cần những kỹ năng mềm cơ bản, bao gồm: tiếng anh, tin học văn phòng (word và excel), biết cách làm báo cáo, bảng theo dõi, lập chỉ tiêu và thực hiện theo những chỉ tiêu đã đề sẵn…

Mức lương người làm part time này có thể nhận được dao động từ 1,8 – 2 triệu đồng/ 1 tháng, một mức lương khá lý tưởng đối với một sinh viên. Hơn nữa, “công việc này còn là một bước khởi đầu làm nền móng vì nó khá gần gũi với những công việc mà sinh viên sau khi ra trường có thể làm” – Thúy, K51 TCNH chia sẻ kinh nghiệm. Tuy nhiên, part – time này chỉ là một gợi ý cho những ai quan tâm và muốn thử sức vì bạn có thể sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực khi không hoàn thành đủ chỉ tiêu ban đầu. Đồng thời, part – time cũng đòi hỏi có sự đầu tư thời gian cho việc lập kế hoạch công việc một cách cụ thể, chi tiết. Vì thế, sinh viên nên chắc chắn vào khả năng sắp xếp công việc, cân bằng tốt giữa việc học và làm.

Tổ chức sự kiện – Những người đa-zi-năng

Công việc cuối cùng Yo!News muốn giới thiệu không hẳn phổ biến với các bạn sinh viên, nhưng lại là một part – time thú vị, đem lại cho các bạn sự nhanh nhẹn và ứng biến không ngờ: tổ chức sự kiện. Vậy cụ thể part – time này như thế nào?

Quả thực, không có một mô típ nhất định cho công việc này. Bạn có thể là người cùng lên kế hoạch cho chương trình, cũng có thể đơn giản làm nhiệm vụ hậu cần với đủ các công việc không tên. Là một nhân viên part – time cho công ty Vinavui, chuyên tổ chức các sự kiện sinh nhật, Mỹ Linh (K50) chia sẻ: “Nhờ công việc này mà mình đã phát hiện ra rất nhiều khả năng tiềm ẩn của bản thân. Vì thường xuyên tổ chức sự kiện cho các em nhỏ nên mình và các bạn trong nhóm đều phải cắm hoa, gấp giấy, hay nặn các quả bóng bay thành nhiều hình thù ngộ nghĩnh như siêu nhân, công chúa, Oggy,…”.

Khéo tay là một tiêu chuẩn quan trọng, nhưng chưa phải tất cả. “Khi bắt đầu vào chương trình, chúng mình có thể chia nhau làm tại nhiều vị trí. Mình làm MC, một bạn dẫn trò chơi, một phụ trách vặn bóng nghệ thuật, và bọn mình hoàn toàn có thể linh động đổi vị trí cho nhau tại từng sự kiện”, Linh cho hay.

Tuy là một công việc rất hấp dẫn nhưng để duy trì không hẳn dễ dàng, bởi những ngày diễn ra sự kiện không hề cố định. Ngày bình thường có thể không có sự kiện nào, nhưng dịp lễ tết sự kiện lại khá dồn dập. Vì vậy, nếu không khéo léo sắp xếp cân bằng với việc học, thì quản lý thời gian quả thực là một bài toán khó. Bù lại, thu nhập bạn nhận được cũng không hề nhỏ, bởi “ngoài lương của công ty, đôi lúc bọn mình còn được khách hàng thưởng riêng nếu làm tốt” – Linh bật mí.

Tạm kết

Ngoài những part – time điển hình  đã đề cập ở trên, vẫn còn rất nhiều những part time hấp dẫn khác phù hợp với sinh viên như: nhân viên bán hàng, cộng tác viên viết báo, trợ lý trường quay,… Tất cả đều có thể đem đến cho sinh viên môi trường làm việc thực tế để học tập, cọ xát. Và biết đâu những bản “demo” ấy lại có thể trở thành “official” của bạn trong một tương lai không xa!

Minh Phượng – Hà Anh Trần