YMCONLINE.COM – Vượt ra khỏi định kiến xã hội, việc chơi game dần được gỡ bỏ cái mác “vô bổ”. Game thủ chuyên nghiệp không còn là một cụm từ “ảo” trên mạng online mà đang trở thành một nghề nghiệp hấp dẫn cho giới trẻ với mức thu nhập ổn định so với mặt bằng chung. Vậy để theo “nghiệp game” ta cần những gì?

Bệ phóng vững chãi của nghiệp chơi game

Game thủ chuyên nghiệp là những người đại diện cho đội tuyển của một quốc gia hoặc một đơn vị nào đó tham gia thi đấu ở các giải đấu quốc nội hoặc quốc tế để đem về vinh quang, giải thưởng cho những quốc gia hoặc đơn vị nào đó mà họ đại diện, thậm chí là cho chính bản thân họ. Game thủ chuyên nghiệp khá phổ biến trên thế giới, đặc biệt là tại Hàn Quốc, nơi được coi là cái nôi sản sinh ra những tuyển thủ eSport tài năng.

Các game thủ chuyên nghiệp đang được coi như những vận động viên ở thời điểm hiện tại.

Thể thao điện tử (eSport) ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm trên toàn cầu. Ước tính đến năm 2021, lượng khán giả eSport toàn cầu sẽ đạt mốc 550 triệu người. Đã quá quen thuộc với những bộ môn thể thao thể chất, khán giả toàn cầu luôn muốn tìm đến một thứ gì đó mới mẻ và loại hình thể thao điện tử với tính chất lấy vận động trí não làm cốt lõi là một sự lựa chọn hoàn hảo. Cùng với đó, sự tiến bộ không giới hạn của công nghệ cũng đóng một phần nhỏ vào sự phát triển của eSport. Ngày càng nhiều những thiết bị, linh kiện phục vụ mục đích chơi game ra đời, việc sắm sửa để có một dàn máy gaming chẳng còn là vấn đề với nhiều người hiện nay. Do đó ngày càng nhiều người dấn thân vào con đường này và độ tuổi trung bình ngày càng trẻ hơn.

ESport ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn.
Sự hấp dẫn của eSport.

Các giải đấu eSport với đa dạng các bộ môn tăng lên nhanh chóng theo từng ngày và nhận được sự quan tâm cực lớn đến từ khán giả toàn cầu. Lấy ví dụ là bộ môn Liên Minh Huyền Thoại (LoL), hàng năm luôn có những giải đấu theo từng khu vực như LCK (Hàn Quốc), LCS NA (Bắc Mĩ), LCS EU (Châu Âu), LPL (Trung Quốc),… tìm ra những đội xuất sắc nhất của từng khu vực để cạnh tranh xuất tham dự Chung Kết Thế Giới Liên Minh Huyền Thoại (CKTG). Đây là một sân chơi mang tầm cỡ toàn cầu và được đối trọng với World Cup của bóng đá về tính chất. Mới đây, ASIAD 2018 đã đưa LoL vào làm một bộ môn thi đấu và Olympic 2024 nhiều khả năng sẽ có sự góp mặt của nhiều bộ môn eSport.

Đội tuyển Invictus Gaming vô địch CKTG 2018.

Tương lai của nghề chơi game sẽ đi đến đâu?

Kiếm tiền từ game dễ hay khó?

Để lựa chọn đi theo một ngành nghề, thu nhập chắc chắn là yếu tố mà ta quan tâm hàng đầu. Theo thống kê từ các đội tuyển eSport tại Việt Nam, mức lương trung bình của các game thủ chuyên nghiệp có từ 2 đến 3 năm kinh nghiệm vào khoảng 5-10 triệu đồng/ tháng. Và đây được coi như phần thu nhập cứng của mỗi game thủ chuyên nghiệp. Ngoài ra, với những người có khả năng ăn nói tốt hoặc có ưu thế ngoại hình, họ hoàn toàn có thể kiếm thêm từ 30-50 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn từ việc streaming. Một game thủ còn có thể tối đa hóa thu nhập hàng tháng của mình bằng cách đóng quảng cáo, làm caster (bình luận viên) cho các giải đấu eSport, kinh doanh phụ kiện game, đầu quân cho các công ty game hoặc làm huấn luyện viên eSport sau khi giải nghệ.

Viruss sau khi giải nghệ thi đấu chuyên nghiệp vẫn kiếm được một lượng thu nhập cao và ổn định bằng các hoạt động liên quan.

Ngoài ra, với sự tiến bộ của AI (trí tuệ nhân tạo), dự đoán trong tương lai sắp tới sẽ có tới 70-80% việc làm của con người sẽ biến mất. Trong đó, những nghề trong các lĩnh vực y học, kinh tế, giáo dục,… có khả năng bị máy móc thay thế cao nhất. Từ đó xuất hiện thêm nhiều ngành nghề mới và game thủ là ví dụ tiêu biểu. Chẳng ai muốn xem một giải đấu eSport mà chỉ toàn những con robot đọ sức với nhau cả.

Sự phát triển của AI đang đặt một dấu hỏi lớn cho con người.

Vậy cần những gì để trở thành một game thủ chuyên nghiệp?

Game thủ là một nghề hot ở thời điểm hiện tại, nhưng ít người biết rằng đây mà ngành nghề tuyển chọn cực khắc nghiệt.

Để trở thành một game thủ chuyên nghiệp, bạn không thể chỉ có kỹ năng tốt. Có kỹ năng tốt, bạn có thể là một game thủ giỏi, nhưng chưa thể trở thành chuyên nghiệp. Để trở nên chuyên nghiệp, bạn cần có một thái độ rèn luyện nghiêm túc. ESport là một môn thể thao đặc biệt nên cách mà các game thủ chuyên nghiệp tập luyện cũng có những điểm khác biệt. Họ luôn phải tập luyện từ 10-12 tiếng/ngày, một cường độ cực khắc nghiệt đối với những người kém trong việc chịu áp lực công việc. Ngoài ra, việc chuyên nghiệp hay không còn thể hiện ở thái độ thi đấu của một game thủ. Luôn có thái độ tôn trọng đồng đội và đối thủ trong thi đấu là minh chứng cho việc này.


Một game thủ chuyên nghiệp luôn có một chế độ tập luyện rất hà khắc.

Một điều nữa cần có để trở thành một game thủ chuyên nghiệp đó là sự kiên định trong lựa chọn của mình. Với tính khốc liệt sẵn có, eSport khiến nhiều người có thể từ bỏ đam mê của họ rất nhanh sau khi bước chân đến ngưỡng chuyên nghiệp. Vậy nên hãy luôn kiên định với đam mê của chính mình, như vậy bạn mới có thể thành công trong nghiệp chơi game.

Game thủ là một nghề không hề tồi ở thời đại này. Chơi game chuyên nghiệp là một lựa chọn táo bạo nhiều tiềm năng khai thác nhưng cũng có khá nhiều thách thức đòi hỏi sự quyết tâm, kiên trì không hề nhỏ của mỗi game thủ để bước tới thành công.

Thiên Thanh – Lộc Lương

Nguồn ảnh: Internet