“Cha đẻ” của chuỗi TVC Điện Máy Xanh – Châu Chấn Quyền: Liệu Truyền thông – Sáng tạo có chỗ đứng cho beginners?

YMCONLINE.COM – Năm 2017, chuỗi TVC của Điện Máy Xanh đã gây ấn tượng mạnh tới người tiêu dùng. Từ tháng 3 đến tháng 5, Điện Máy Xanh là chuỗi siêu thị điện máy có lượng thảo luận public cao nhất trên truyền thông xã hội với gần 400.0000 lượt thảo luận và hơn 3,4 triệu tương tác với hơn 300.000 người tham gia chia sẻ và thảo luận về TVC này theo số liệu của Buzzmetrics.

“Cha đẻ” của binh đoàn người xanh gây ám ảnh này chính là Châu Chấn Quyền, nhà sáng lập đơn vị sáng tạo ý tưởng The Secret A. Châu Chấn Quyền cũng chính là vị diễn giả trong workshop thứ 2 – Digital Platform: Content ơi ở lại… trong chuỗi workshop chuyên môn Truyền thông – Sáng tạo của BUZZ Creative Camp 2019 tại Hà Nội. Trước thềm chỉ còn hai ngày diễn ra sự kiện này, hãy cùng Yo! có cuộc trò chuyện nho nhỏ với anh Quyền về chủ đề: Trong kỷ nguyên truyền thông số, liệu Truyền thông – Sáng tạo có chỗ đứng cho người mới bắt đầu?

Vài thông tin thú vị về anh Châu Chấn Quyền.
Vài thông tin thú vị về anh Châu Chấn Quyền.

Q: Theo em được biết, “Châu Chấn Quyền” từ lâu đã trở thành một tên tuổi đình đám trong ngành Truyền thông – Sáng tạo. Vậy anh có thể chia sẻ, cơ duyên nào đã dẫn anh đến với lĩnh vực này? Và điều gì đã thôi thúc anh không ngừng sáng tạo những sản phẩm mới?

Quyền đến với Truyền thông sáng tạo rất đỗi tự nhiên. Ngay từ hồi cấp 3, mình đã xác định hướng đi thiết kế cho bản thân. Từ đam mê, quyết định theo học thiết kế đa phương tiện ở RMIT, mình đã được học hỏi rất nhiều điều.

Việc quảng cáo hay thiết kế đối với mình, nó không dừng lại ở logo, branding cho thương hiệu… mà ở đó, ranh giới cho sự sáng tạo là vô hạn. Qua sản phẩm thiết kế của mình, người làm công tác thiết kế truyền tải thông điệp tạo ảnh hưởng tới nhiều người, từ đó họ có thể thay đổi cả thế giới.

Đó có lẽ cũng là động lực không ngừng thôi thúc mình sáng tạo, không ngừng làm mới bản thân.

Anh Quyền với những "người xanh" huyền thoại của Điện Máy Xanh.
Anh Quyền với những “người xanh” huyền thoại của Điện Máy Xanh.

Q: Trải qua một quãng đường gần 10 năm, anh cảm thấy khó khăn lớn nhất đối với anh trong ngành này là gì?

Làm sao để giữ vững đam mê, giữ được sự tự tin về những ý tưởng mình làm ra luôn là khó khăn lớn nhất đối với mình. Làm sáng tạo cũng có chất nghệ sĩ, nhưng quá trình không như một nghệ sĩ. Một nghệ sĩ làm ra sản phẩm, họ ưng ý và có thể tung ra cho consumer, thế nhưng một designer để tiếp cận đến consumer phải trải qua rất nhiều ải từ art director, creative director, account, planning đến khách hàng.

Mỗi ngày chúng ta phải đối mặt với rất nhiều ý tưởng của mình chết đi, làm sao để giữ được ngọn lửa sáng tạo trong mình, tiếp tục cho ra những ý tưởng tốt hơn nữa, không hề là điều dễ dàng.

Anh Châu Chấn Quyền.
Anh Châu Chấn Quyền.

Q: Theo quan điểm của anh, một người theo ngành Truyền thông sáng tạo, ngoài khả năng sáng tạo, thì có cần một tính cách đặc biệt nào đó?

Người theo Truyền thông – Sáng tạo là người có nửa chút điên của người làm nghệ thuật, một nửa lý trí của một nhà toán học. Khách hàng có vấn đề kinh doanh, người sáng tạo phải giúp họ giải quyết vấn đề đó. Trách nhiệm của người làm sáng tạo chính là làm thế nào để truyền thông cho người tiêu dùng, giúp khách hàng đạt được mục tiêu về mặt kinh doanh của họ: nhận biết thương hiệu, tăng sale cho mùa,…

Bên cạnh đó, một yếu tố không thể thiếu khác chính là kĩ năng bán hàng. Có kĩ năng này, chúng ta mới có thể thuyết phục khách hàng. Cho dù ý tưởng của bạn hay đến đâu, nếu không thể khiến cho khách hàng cảm được, thì bạn đã thất bại ngay từ bước đầu.

Q: Nhìn về thực trạng của Digital Marketing của Việt Nam, anh có thể chia sẻ những nhận định của riêng mình?

Nếu dùng 2 từ để miêu tả bối cảnh của ngành Quảng cáo hiện tại, mình sẽ dùng “hỗn độn”. Hỗn độn không có nghĩa là xấu, bởi vốn dĩ “thời thế tạo anh hùng”, và thời điểm hiện tại chính là thời điểm đó.

Lúc Quyền bước chân vào quảng cáo, hai từ đó vẫn còn rất xa xỉ, chỉ có những ông lớn nhiều tiềm lực mới “dám chi” và “dám chơi”. Từ khi Digital Marketing ra đời, chi phí cho việc quảng cáo trở nên “bình dân”, thì có thể nói “mọi thứ bung ra như nấm”. Khi mà một shop quần áo cũng có thể làm video quảng cáo sáng tạo, thì điều này trở thành thách thức lớn cho những doanh nghiệp “lão luyện” trong nghề. Họ phải thay đổi để hòa vào điều mới, phải tối giản những hệ thống cồng kềnh, trở nên nhanh nhẹn linh động hơn và bắt kịp thời đại.

Q: Trước thực trạng đó, đâu sẽ là lộ trình tốt nhất cho một người “chân ướt chân ráo” bước vào ngành? Anh có lời khuyên gì cho họ?

Trong thời đại “hỗn loạn”, điều quan trọng nhất một beginner nên làm chính là kiếm được môi trường để học được tiến trình chỉn chu nhất. Khi mới vào ngành, chúng ta nên đặt thu nhập và lương sang một bên, cảm nhận môi trường bài bản để bạn học thu được những kinh nghiệm cho mình: làm thế nào để làm việc với khách hàng, để hình thành ý tưởng,…

Và năm 3 sẽ là thời điểm phù hợp để chúng ta bắt đầu phát triển chiều sâu, có những ý tưởng hay hơn, lạ hơn, độc đáo hơn.

Q: Được biết anh là diễn giả của BUZZ Creative Camp 2019, vậy trước thềm hơn 1 tuần nữa sẽ diễn ra workshop, anh có thể bật mí một chút về nội dung anh sắp mang tới BUZZ được không?

Truyền thông – Sáng tạo là một đại dương, mà có nói thế nào chúng ta cũng chỉ có thể chạm được những phần rất nhỏ. Đối với việc tạo ra sản phẩm, yếu tố quyết định thành công không phải “điên khùng hơn”, “viral hơn” mà là làm sao sáng tạo đúng và hiệu quả, đó mới là cách giúp bạn đứng trong ngành một cách lâu nhất. Đến với BUZZ lần này, bằng kinh nghiệm gần 10 năm trong nghề, mình hi vọng sẽ mang đến cho mọi người những trải nghiệm thật nhất về điều ấy!

Chỉ còn chưa đầy 3 ngày nữa, ngày 25/5, workshop Digtal Platform: Content ơi ở lại, với diễn giả là anh Châu Chấn Quyền sẽ chính thức diễn ra tại BKHUP tầng 3, tòa nhà A17, 17 Tạ Quang Biểu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Các Campers và Workshop Attendees đã sẵn sàng để lắng nghe những chia sẻ hấp dẫn và đầy hứa hẹn này chưa?

Nhật Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.