PODCAST: Sự trở lại của một xu thế

YMCONLINE.COM – Trong bối cảnh dịch bệnh, Podcast trở thành một xu thế mạnh mẽ hơn bao giờ hết của âm thanh số. Chính sự tiện lợi, mong muốn học hỏi và tinh thần cộng đồng đã khiến chúng ta yêu quý nền tảng này như vậy. Cụ thể hơn, Podcast đã làm tốt như thế nào?

Tiện lợi là quốc sách

Trong một thế giới ngày càng bận rộn, tính năng của Podcast trở nên nổi bật hơn hết. Chúng có thể tiếp tục phát cả khi không sử dụng thiết bị, tạo ra âm thanh nền hỗ trợ người nghe học tập và làm việc. Với mong muốn tận dụng tối đa thời gian cách ly, chúng ta sẽ làm việc “đa nhiệm” nhiều hơn, và Podcast là trợ lý hoàn hảo. Chất lượng của Podcast cũng xứng đáng được ghi nhận. Podcast không đi kèm hình ảnh trực quan như những đối thủ YouTube hay Netflix, nhưng đó chính là điểm độc nhất của chúng. Podcast mang sự cuốn hút của một bộ phim truyền hình và sự đầu tư của một báo cáo khoa học. 

Sự tiện lợi của Podcast là một ưu thế tốt.

Mong muốn tìm hiểu và phát triển

Trong hoàn cảnh dịch bệnh và tinh thần đi xuống, sự quan tâm dành cho Podcast là một chuyển biến hợp lý. Vì có một nghịch lý tồn tại – thu nhập giảm xuống và thời gian nhàn rỗi tăng lên. Do không thể tham gia các khoá học kỹ năng mềm, mọi người sẽ tìm đến Podcast để nghe những series có tính giáo dục. Để làm việc đa nhiệm hiệu quả, họ sẽ chọn Podcast thay vì Facebook hay Youtube – những kênh dễ gây xao lãng hơn. 

Xu hướng này là sự phát triển tự nhiên nhằm nâng cao hiểu biết của bản thân. Trong đợt cách ly kéo dài, thách thức của chúng ta là cưỡng lại sự nuông chiều bản thân và tận dụng tối đa thời gian rảnh. Và như vậy, mọi người đã chủ động tin tưởng Podcast để học hỏi trong một thời điểm muôn vàn khó khăn. 

Podcast là một khoản đầu tư thời gian xứng đáng trong mùa dịch.

Một cộng đồng thân thiện, chào đón

Trên hết, Podcast có một tệp khán giả trung thành. Tuy các kênh mạng xã hội khác cũng có thể tạo ra tệp khán giả, nhưng nội dung của Podcast chiếm ưu thế. Chẳng hạn như một số kênh YouTube, các video đều có kịch bản và biên tập rất kỳ công, nhưng phần lớn thời lượng dành để tóm tắt những gì đã biết rộng rãi. Khác với điều đó, podcast cạnh tranh bằng sự súc tích và đúng trọng tâm. Các tập podcast không hô hào mời gọi “like và subscribe”, không đòi hỏi người nghe phải chú ý mọi lúc. Chúng làm tròn vai trò và chờ đợi chúng ta trở lại mỗi khi cần – sự ổn định đó sẽ được đánh giá cao. 

Tính cộng đồng của Podcast cũng rất quan trọng. Khi nghe chia sẻ của một người nổi tiếng, bất giác ta cảm thấy gần gũi với họ như một người bạn. Điều này chủ yếu áp dụng cho truyền hình, nhưng lại mạnh mẽ hơn nhiều ở Podcast. Cách truyền tải mang tính trò chuyện của Podcast nhắm vào mong muốn sâu thẳm của con người, đó là được lắng nghe và được gắn kết. Đặc biệt trong bối cảnh ở nhà “xa mặt cách lòng”, Podcast lại càng được thính giả yêu thích hơn. Không gì bằng một người kể mang giọng trầm ấm, thảo luận về những khó khăn cuộc sống cùng bạn đúng không nào?

Podcast mang tinh thần cộng đồng và sự gần gũi rất cao.

Tương lai của Podcast

Sau sự trở lại của Podcast, thắc mắc đặt ra là nó có thể đi xa hơn hay không? Câu trả lời hợp lý là có. 

Sự chuyên môn hoá của Podcast tạo ra một tệp khán giả chất lượng với quy mô ngày càng cao. Nếu sự phát triển này bền vững, chất lượng các sản phẩm sẽ gia tăng. Về mặt kinh tế, ngành content marketing sẽ thấy được triển vọng của nội dung âm thanh, thay vì chỉ dựa vào nội dung viết. Từ đó, người sáng tạo sẽ có nhiều khả năng thu lợi nhuận từ quảng cáo trên Podcast. Tương lai của nền tảng này hoàn toàn tích cực.

Tạm kết

So với những nền tảng mạng xã hội khác, Podcast là một người đóng góp thầm lặng, nhưng đã nhận được sự công nhận xứng đáng. Trong tương lai, nó hoàn toàn có thể cạnh tranh sôi động với những nền tảng giải trí nổi tiếng như Facebook, Instagram hay YouTube. Khi đó Podcast có duy trì được vị thế hay không, phụ thuộc rất nhiều vào cống hiến của thính giả cũng như những người sáng tạo nội dung.

Sơn Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.