YMCONLINE.COM-Chắc hẳn với một số FTUers, hôm qua là ngày lễ Tình nhân ngọt ngào. Với số khác, hôm qua chỉ đơn giản là mùng 3 Tết. Bạn thấy đó, năm Tân Sửu này có một điều thật đặc biệt: mùng 3 tháng Giêng với văn hóa người Việt là ngày Tết thầy, nay lại trùng với ngày lễ Valentine 14/2. Dường như ý nghĩa của một ngày Chủ nhật đã được nhân đôi lên, hay có thể tin rằng tình yêu sẽ dạy cho ta nhiều điều trong cuộc sống. Cùng khám phá thêm những điều mà không phải ai cũng biết về ngày lễ Valentine nhé. 

14/2 – Cô nàng váy Đỏ đằm thắm

Có lẽ ngày đặc biệt nhất trong năm với nhiều cặp đôi là ngày Lễ Tình Nhân 14/2. Valentine là dịp đặc biệt để cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa các đôi tình nhân và rộng hơn là tình cảm bạn bè khác phái. Mỗi khi đến ngày lễ này, người ta lại bày tỏ tình cảm thông qua những lời chúc hay những món quà ý nghĩa và thể hiện tình cảm ngọt ngào dành cho đối phương.

Ở nhiều nơi, ngày Valentine chính là lúc các cô gái thể hiện tình yêu của mình bằng cách tặng cho chàng trai mình thầm thương trộm nhớ một món quà. Thường thì món quà đặc trưng sẽ là những viên socola ngọt ngào, hay đặc biệt hơn thì do chính tay bạn nữ làm để thể hiện tấm chân tình. Nếu chàng trai đó cũng yêu thương cô nàng thì sẽ tặng lại cô gái một món quà vào ngày 14/3 – Valentine Trắng như món quà đáp lễ.

Dường như ý nghĩa của một ngày Chủ nhật đã được nhân đôi lên, hay có thể tin rằng tình yêu sẽ dạy cho ta nhiều điều trong cuộc sống.

Chúng ta đều đã quen với ngày lễ này, song ít ai biết tới nguồn gốc của nó. Có nhiều truyền thuyết về ngày lễ Valentine, trong đó có một câu chuyện phổ biến nhất. Thời ấy, La Mã tham gia rất nhiều cuộc chiến đẫm máu, vô nghĩa. Vị hoàng đế Claudius độc tài gặp khó khăn khi kêu gọi các chàng trai gia nhập đội quân. Ông ta cho rằng những người đàn ông đã lập gia đình hay có người yêu sẽ trở nên yếu mềm và không muốn tham gia quân đội. Từ đó nhà vua ra lệnh cấm toàn bộ các đám cưới, ngăn cản các cặp đôi đến với nhau. 

Lệnh cấm thực sự là một cú sốc lớn đối với dân chúng thành La Mã. Nhưng họ không dám lên tiếng phản đối lại đế chế hùng mạnh. Khi đó, vị giám mục tên Valentine đã nhận ra sự bất công ở đây. Chính vì thế, ông đã bí mật lên kế hoạch, là người chủ trì hôn lễ bí mật cho các cặp đôi trẻ. Nhưng hành động này đã bị nhà vua phát giác và ra lệnh tử hình. Buổi chiều 14/2, trước khi ra pháp trường, ông đã gửi một tấm thiệp cho cô con gái mù lòa bẩm sinh của người cai ngục, người đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó, và ký tên “dal vostro Valentino” (Your Valentine – Valentine của em).

Dường như ý nghĩa của một ngày Chủ nhật đã được nhân đôi lên, hay có thể tin rằng tình yêu sẽ dạy cho ta nhiều điều trong cuộc sống.

Đó cũng chính là “tấm thiệp Valentine” đầu tiên trên thế giới. Vì lòng xót thương cho hành động cao quý của vị giám mục, nhân dân đã tôn sùng Valentino là vị thánh bảo hộ cho tình yêu, và dùng ngày 14/2 là ngày để những cặp yêu nhau bày tỏ tình cảm với nhau.

14/3 – Chàng trai áo Trắng ga lăng

Tình yêu thì luôn cần được giữ lửa, người ta dường như yêu nhau nhiều hơn sau những hành động dịu dàng cho đối phương, nên một ngày Valentine dường như là không đủ. Chính vì thế mà ở Nhật Bản, một ngày lễ Tình nhân nữa ra đời và nhanh chóng được các bạn trẻ đón nhận.

Nếu ngày Valentine Đỏ là khoảng thời gian may mắn với các chàng trai thì ở Nhật Bản, ngày Valentine Trắng là ngày vô cùng hạnh phúc dành cho các nàng. Đây chính là cơ hội để những chàng trai đã nhận được quà tặng vào ngày lễ Tình nhân 14/2 có thể đáp trả lại tình cảm của những cô gái đã tặng quà họ.

Dường như ý nghĩa của một ngày Chủ nhật đã được nhân đôi lên, hay có thể tin rằng tình yêu sẽ dạy cho ta nhiều điều trong cuộc sống.

Ngày Valentine Trắng ra đời với một hoàn cảnh vô cùng dễ thương. Vào năm 1965 tại Nhật Bản, một chàng trai bán kẹo dẻo muốn đáp trả lại tình cảm của cô gái thầm thương trộm nhớ mình hôm Valentine Đỏ nên đã làm tặng nàng một hộp kẹo marshmallow thật lớn, trắng như tuyết. 

Giờ đây, 14/3 dần được mọi người “công nhận” lại là White Valentine, White Day. Trong ngày này, không còn gì ý nghĩa hơn là việc bạn sẽ đáp lại tình cảm mà người con gái đã yêu mến mình trong suốt thời gian qua bằng những món quà hoặc lời nói thật cảm động và chân thành. Nhiều bạn nam vẫn lưu giữ truyền thống nhân dịp này sẽ tặng cho cô nàng những hộp kẹo dẻo hoặc socola trắng ngọt ngào.

 Dường như ý nghĩa của một ngày Chủ nhật đã được nhân đôi lên, hay có thể tin rằng tình yêu sẽ dạy cho ta nhiều điều trong cuộc sống.

14/4 – Nhóm bạn full Đen độc thân vui vẻ

Màu đen thường gợi cho người ta những suy nghĩ không tốt, vì màu sắc này chứa đựng sự bí ẩn và u ám, thậm chí là tan vỡ. Thế nhưng Valentine Đen (14/4) lại là ngày được nhiều bạn trẻ xứ sở Kim Chi kỉ niệm hàng năm? Nghe thì có vẻ khó tin song thực ra đây cũng là một ngày lễ được các bạn trẻ khắp nơi cùng đón nhận. 

Bắt nguồn từ Hàn Quốc, Black Valentine dành cho những bạn trẻ giới độc thân. “Hội bạn thân FA” sẽ mặc trang phục màu đen, tụ hội lại tổ chức tiệc tùng, cùng nhau đi ăn món mì tương đen Jajangmyeon nhằm “tự thưởng” cho bản thân, như một cách “hô to với thế giới” rằng họ độc thân nhưng vui vẻ.

 Dường như ý nghĩa của một ngày Chủ nhật đã được nhân đôi lên, hay có thể tin rằng tình yêu sẽ dạy cho ta nhiều điều trong cuộc sống.

Thực tế, không cần phải đợi đến tận ngày 14/4 mà các bạn trẻ độc thân mới có cơ hội tụ tập ăn uống với nhau. Tuy nhiên có một ngày đặc biệt, được công nhận để kỉ niệm thì cũng rất đáng phải không nào?

Tạm kết

Có lẽ con số 14 là con số đặc biệt để thể hiện tình cảm. Ngoài 3 ngày lễ kể trên thì ở một số nước trên thế giới còn có những ngày “14” khác như: 14/5 – ngày mà bạn sẽ tặng một bông hồng duy nhất cho người quan trọng nhất với bạn; hay 14/6 là ngày của những nụ hôn. Rõ ràng tình cảm dành cho người mình thương không chỉ được gói gọn trong những ngày lễ mà phải được trao cho nhau quanh năm suốt tháng. Những người cô đơn thì cũng không nên u sầu mà cứ vui lên, sống hết mình và yêu lấy bản thân rồi một ngày cũng sẽ tìm thấy người phù hợp.

Trung Anh

Nguồn ảnh: Internet