YMCONLINE.COM – Táo Quân từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi gia đình Việt. Việc ngừng sản xuất sau 16 năm phát sóng liệu có phải là cái kết không trọn vẹn cho “huyền thoại” này?

Bữa tiệc dù vui…

Tết không chỉ là một dịp lễ truyền thống. Với người Việt, Tết là khoảnh khắc sum họp quý giá. Người ta chờ Tết để về nhà, chờ Tết để ngắm pháo hoa, và chờ Tết để xem Táo “chầu trời”. Chỗ đứng của Táo Quân trong lòng người Việt nói nặng chưa phải nhưng bảo nhẹ thì sai. 

“Từ bé đến giờ chẳng có năm nào mình không xem Táo Quân. Cả nhà mình dù bận mấy cũng sẽ ngồi xem với nhau. Mỗi người sẽ bàn luận một kiểu rồi cười nói rất vui vẻ.” – bạn Đức, K58 KTĐN chia sẻ. 

Táo Quân, Tết, 2020, con chuột, Xuân Bắc, Tự Long, Công Lý, Nam Tào, Bắc Đẩu, Táo
Táo quân giữ vị trí không nhỏ trong lòng người Việt. 

“Mỗi sáng mùng 1 Tết, mọi người xung quanh mình đều coi Táo Quân như một đề tài tán gẫu. Người lớn thì chẹp miệng mấy vấn đề xã hội. Còn tụi nhỏ như mình thì hí há với nhau mấy lời thoại chất của các Táo, hay bàn luận phục trang của cô Đẩu,…” – Thảo Anh, K58 TATM vui vẻ kể. 

Xã hội trong suốt một năm luôn tồn đọng những bức xúc, những mặt tối “ai cũng biết nhưng chẳng ai dám nói”. Và Táo Quân – chương trình chính kịch duy nhất còn sót lại tới giờ, “nói đúng mà còn nói to”. Người ta yêu và chờ Táo Quân cũng bởi thế, nào mấy chương trình làm được điều đó trên sóng truyền hình quốc gia. Những pha châm chọc vừa duyên dáng lại “thức thời”, những bài nhạc “chế” thâm thúy mà cũng rất “bắt trend”. 

Táo Quân, Tết, 2020, con chuột, Xuân Bắc, Tự Long, Công Lý, Nam Tào, Bắc Đẩu, Táo
Những pha châm chọc hài hước là đặc sản cộp mác Táo Quân.

… rồi cũng đến hồi kết

 16 năm trôi qua, Táo Quân cũng như bao thứ khác, trở nên già và cũ kĩ. Những pha hài hước không còn lạ và khán giả dần quen tới mức “miễn dịch”. Vài năm trở lại đây, Táo Quân bị “chê” nhiều hơn, bị đánh giá là nhạt nhẽo và thiếu đi sức hút. Thực tế, Táo Quân vẫn không ngừng đổi mới qua từng năm, song chưa đủ với đòi hỏi ngày càng cao của khán giả.

“Mình với đứa em trai còn cá với nhau xem năm nay Táo Quân sẽ nói về những vấn đề gì. Vì vậy lúc biết chương trình sẽ dừng sản xuất, mình buồn lắm.” – Khánh Linh, K58 TCNH chia sẻ.

“Nội dung bị cắt xén quá đà, quảng cáo thì nhiều, lời thoại không chất như các năm trước,… là những lời đánh giá mà mình thường nghe được. Đôi khi, mọi người thất vọng cả về chuyện Nam Tào sao không mặc màu xanh, Bắc Đẩu sao không mặc màu hồng!” – bạn Trang, K57 QTKD tâm sự.

Táo Quân, Tết, 2020, con chuột, Xuân Bắc, Tự Long, Công Lý, Nam Tào, Bắc Đẩu, Táo
Táo quân không còn hấp dẫn như trước.
Táo Quân, Tết, 2020, con chuột, Xuân Bắc, Tự Long, Công Lý, Nam Tào, Bắc Đẩu, Táo
Những vấn đề của Táo Quân đã không còn “nóng”.

Lâu thì thành lệ, khán giả từ lâu đã mặc định, rằng Ngọc Hoàng phải là Quốc Khánh, Nam Tào thì Xuân Bắc và cô Đẩu chỉ có Công Lý. Nhưng 16 năm, thời gian ấy đã dài mà người nghệ sĩ thì già đi theo Táo Quân. Dù chương trình có tiếp tục, thì dàn diễn viên quen thuộc cũng sẽ sớm bị “thay máu”. Táo Quân vẫn sẽ hứng chịu những lời đánh giá không mấy tích cực. Chi bằng nhân lúc người ta còn yêu còn nhớ mà rời đi, để mãi là một kí ức đẹp với tất cả mọi người.

Táo Quân, Tết, 2020, con chuột, Xuân Bắc, Tự Long, Công Lý, Nam Tào, Bắc Đẩu, Táo
Dàn “Táo” đã theo chương trình suốt 16 năm.

Tạm kết

16 năm với nhiều thăng trầm, Táo Quân đã lưu dấu ấn sâu đậm trong trái tim của nhiều người. Chúng ta vẫn có thể hi vọng một ngày đó, Táo Quân sẽ trở lại, và mang theo một loại “rượu mới” trong chiếc “bình cũ”. 

  Hà My

Nguồn ảnh: Internet