YMCONLINE.COM – Trở lại sau một năm vắng bóng, Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2021 được kỳ vọng sẽ đem tới cho khán giả cả nước những màn kịch thú vị và hài hước. Bên cạnh sự đổi mới trong format chương trình, trang phục tới các diễn viên tham gia,… “Táo quân 2021” vẫn đang là một “bình mới rượu cũ”.

Táo quân 2021 đêm Giao thừa trở lại với dàn diễn viên quen thuộc. Các nghệ sĩ từ phải sang: Quốc Khánh, Quang Thắng, Vân Dung, Tự Long, Chí Trung.

Năm nay, bên cạnh dàn nhân vật quen thuộc như: Ngọc Hoàng (NSƯT Quốc Khánh), Bắc Đẩu (NSND Công Lý), Nam Tào (NSƯT Xuân Bắc), Táo Giáo dục (NSƯT Chí Trung), Táo Kinh tế (NSƯT Quang Thắng), Táo Xã hội (NSND Tự Long), Táo Y tế (nghệ sĩ Vân Dung), còn có các gương mặt trẻ: Duy Nam, Trung Ruồi, Mạnh Dũng trong các vai ”tinh tú” trẻ. Một điểm mới trong dàn diễn viên năm nay là sự xuất hiện của nghệ sĩ từ miền Nam – Lâm Vỹ Dạ trong vai Bắc Đẩu 4.0 phiên bản Robot đầy bất ngờ.

Sự xuất hiện lần đầu tiên của nghệ sĩ hài miền Nam trong Táo quân – Lâm Vỹ Dạ
Sự xuất hiện của những gương mặt nghệ sĩ mới đã đem lại không khí mới mẻ cho buổi chầu cuối năm.

Thay “bình mới”…

Format của chương trình được thay đổi, không còn màn vào chầu Ngọc Hoàng quen thuộc, Táo quân năm nay xoay quanh câu chuyện cả xã hội cùng nhau phòng chống, đẩy lùi đại dịch COVID-19 và chủ yếu diễn ra ở khu cách ly của Thiên đình. Các vấn đề được lồng ghép vào câu chuyện giữa chính các Táo cùng nhiều biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ hay cài đặt ứng dụng Bluezone được thể hiện đầy khéo léo và hài hước. Thậm chí, “Vũ điệu rửa tay” “viral” trong năm vừa rồi cũng xuất hiện trong buổi chầu cuối năm.

Trang phục của các Táo mặc năm nay được đánh giá là bắt mắt và có sự đầu tư cũng như chỉn chu từ ekip sản xuất của chương trình. Những bộ đồ sặc sỡ cùng với “phụ kiện” không thể thiếu trong năm vừa qua của mỗi người – khẩu trang được thiết kế đẹp mắt cho buổi chầu của các Táo.

Táo Y tế Vân Dung trong bộ trang phục màu trắng phối cùng chiếc khẩu trang được thiết kế khá tỉ mỉ và công phu. 
Bộ đồ bảo hộ để phòng chống dịch bệnh COVID-19 cũng trở thành trang phục của các Táo trong buổi chầu
Táo Xã hội Tự Long với bộ trang phục sặc sỡ nổi bật

Các màn khích bác, chất vấn thường thấy của bộ ba Ngọc Hoàng – Nam Tào – Bắc Đẩu không còn mang tính công kích mạnh mẽ mà tập trung hơn vào khen ngợi công tác phòng chống dịch của đất nước. Táo Y tế Vân Dung tự hào về những nỗ lực chống dịch, dập dịch của các y bác sĩ trong năm qua. Táo Giáo dục Chí Trung cũng vỗ ngực tự biểu dương với thành tích học trực tuyến, “xã hội nghỉ nhưng ngành giáo dục không nghỉ”, hoàn thành các kỳ thi quan trọng đúng thời hạn. Táo Xã hội Tự Long cũng tự nhận có nhiều đóng góp cho công cuộc phòng chống dịch COVID-19 với câu cửa miệng “Đó là công của em”. Táo Kinh tế Quang Thắng mặt đầy rạng rỡ khi trong năm vừa qua không chỉ bình ổn được giá vàng mà còn đưa nền kinh tế tăng trưởng dương giữa mùa dịch. Bài báo cáo được thể hiện qua xu hướng âm nhạc được quan tâm nhất năm vừa rồi với bài Rap Tăng trưởng dương “gây bão” mạng xã hội ngay sau khi phát sóng.

Taó Kinh tế Quang Thắng với bài rap siêu chất
Các Táo cùng Ngọc Hoàng trong buổi chầu cuối năm.

…Nhưng “rượu cũ”

Mặc dù có chút thay đổi trong format, Táo quân 2021 vẫn giữ được nét đặc sắc vốn có khi thông qua lăng kính hài hước để phản ánh những gì còn tồn tại trong xã hội. Các vấn đề nổi cộm như sách giáo khoa lớp 1, tin giả tràn lan, cách ly sai quy định, nâng giá thiết bị y tế, những hệ lụy từ tin xấu độc tràn lan trên mạng, … đều được các Táo tung hứng, lồng ghép trong từng câu thoại, thậm chí là ngay trong một trò chơi tưởng chừng như đơn giản – tranh ghế.

Trò chơi “Tranh ghế” khiến nhiều người liên tưởng đến màn tranh ghế gần tương tự của mùa Táo quân trước đây với ít nhiều sự trùng lặp. 

Những câu thoại chế vẫn được các Táo triệt để sử dụng để công kích những vấn đề còn tồn tại của xã hội trong một năm vừa qua. Dù đây là hình thức đã được khá nhiều mùa Táo quân trước sử dụng nhưng với Táo quân năm nay, điều này vẫn đang phát huy được sức mạnh của nó khi lấy được nhiều tiếng cười từ khán giả. 

 Táo Giáo dục Chí Trung với câu thoại khiến ai nấy cũng phải vừa cười nghiêng ngả vừa gật gù vì đúng với thực trạng: “Lằng nhằng thế mới là giáo dục” 
“Chúng ta của hiện tại không phải là để uống trà xanh” đã tái hiện “drama” đình đám trong thời gian gần đây. 
Câu nói hóm hỉnh của táo Y tế Vân Dung ám chỉ những thành phần không tuân thủ những quy tắc trong phòng chống dịch bệnh: “Đã xấu lại còn xa, đã Corona còn hay giao tiếp”.
Câu nói khiến nhiều người phải suy nghĩ về thực trạng trong xã hội hiện nay của táo Xã hội Tự Long: “Măng mọc ở đâu thì mọc đừng chọc vào ghế của bố là được”.
Táo quân phê phán tình trạng chạy chức chạy quyền, tham quan lũng đoạn ở các địa phương với câu nói đầy châm biếm: “Trên thoáng dưới nhanh. Tham mưu trung thành, ăn chia sòng phẳng”

Tuy vậy, nhiều ý kiến cho rằng các vấn đề được phản ánh còn hời hợt, thiếu chiều sâu. Rất nhiều vấn đề nổi cộm trong năm được đưa ra, nhưng hầu hết chỉ là nhắc đến qua loa chứ chưa đi vào bản chất bên trong. Bên cạnh đó, những màn đối đáp giữa các Táo đủ đôi khi hài hước khiến khán giả cười nhưng chưa đủ sâu sắc để đọng lại trong lòng mọi người. Một số đoạn cắt cũng khiến chương trình bị “cụt”, gây hụt hẫng và khó hiểu cho người xem.

Một vấn đề khác của Táo quân năm nay vẫn là câu chuyện quảng cáo. Không lồng ghép trực tiếp vào nội dung kịch bản như mọi năm, song Táo quân vẫn bị phản ứng do tần suất quảng cáo dày đặc giữa chương trình. Nhiều người chia sẻ đang xem đến đoạn hay thì nhà sản xuất chèn quảng cáo tương đối dài, gây phân tán sự tập trung chú ý và khiến người xem phải ngán ngẩm. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc quảng cáo trong chương trình là điều cần thiết, bởi đó là nguồn thu để phục vụ cho việc sản xuất chương trình.

Tạm kết

Táo quân mặc dù vẫn đang là “bình mới rượu cũ” nhưng không thể phủ nhận được những đóng góp tích cực của chương trình cho đời sống tinh thần của khán giả Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Hi vọng với sự đóng góp ý kiến của khán giả qua mỗi mùa, Táo quân sẽ tìm được cách tiếp cận thú vị hơn, mới mẻ hơn tới khán giả để thương hiệu “Gặp nhau cuối năm”  mỗi đêm 30 Tết sẽ mãi luôn là niềm háo hức đáng mong chờ nhất của mỗi người.

     Thượng – Thu Hương

Nguồn ảnh: Internet