YMCONLINE.COM – Gặp nhau cuối năm – Táo Quân 2022 đề cập đến nhiều vấn đề nóng trong năm như thay đổi quy định phân vùng dịch, xét nghiệm COVID-19, sao kê từ thiện… Tuy nhiên, sự thay đổi trong cách thể hiện nói chung và dàn diễn viên nói riêng vẫn gây nên nhiều tranh cãi, đặt ra dấu hỏi lớn cho sự thành công của những mùa Táo Quân sau này.

Táo Quân đổi mới nhưng liệu vẫn “nhạt nhẽo”? 

Góp mặt trong Táo Quân xuân Nhâm Dần năm nay, vẫn là những gương mặt thân quen như Quốc Khánh, Chí Trung, Vân Dung, Tự Long, Quang Thắng… Bên cạnh những diễn viên gạo cội tạo nên thương hiệu Táo Quân, hai nghệ sĩ trẻ Duy Nam và Trung Ruồi dịp Tết này cũng được đảm nhận hai vai chính Nam Tào-Bắc Đẩu, nối gót hai tên tuổi huyền thoại Xuân Bắc và Công Lý. Nỗ lực thay đổi là điều có thể nhìn thấy được ở chương trình. Tuy nhiên, hiệu quả mà sự thay đổi này đem lại vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Không ít khán giả cảm thấy chưa đủ mãn nhãn, thậm chí vẫn chê “nhạt nhẽo” với màn kịch đồng đội năm nay.

Bộ ba Thiên Đình do các diễn viên Trung Ruồi – NSƯT Quốc Khánh – Duy Nam thủ vai
Vai diễn các Táo vẫn được các diễn viên gạo cội đảm nhiệm

Xét cho công bằng, Táo quân về bản chất vẫn chỉ là một chương trình truyền hình giải trí được khoác thêm tính báo chí chính luận. Theo góc độ giải trí, hiệu ứng khán giả mà Táo Quân 2022 đem lại là không hề nhỏ. Một sự đổi mới hiện hữu rõ ràng, đó là triều đình năm nay hướng trọng tâm vào lớp khán giả trẻ, thường xuyên theo dõi mạng xã hội. Những miếng hài đậm chất GenZ, mượn chất liệu từ những trào lưu mạng xã hội đã lấy được tiếng cười nhẹ nhàng từ những khán giả thuộc độ tuổi này. 

Táo Mạng (NSND Tự Long) cùng bộ ba Thiên Đình tái hiện trào lưu “Nhìn sang trái” đình đám

Nhưng mặt khác, khán giả truyền hình lại tập trung đánh giá Táo Quân dựa trên những thông tin và năng lực bình luận mà đội ngũ sản xuất đem lại. Khán giả nào theo dõi Táo Quân từ những ngày đầu chắc chắn đã từng chứng kiến giai đoạn “nức lòng công chúng” của chương trình với tính châm biếm sâu cay. Dẫu vậy, sẽ đến lúc mà cách thể hiện này không còn phù hợp với tất cả khán giả nữa. Có thể mười năm trước, khi người ta chỉ có thể chờ đợi đến cuối năm để cùng ngồi lại bàn luận hả hê về các sự kiện trong năm qua Táo Quân, họ sẽ thấy đây là một chương trình đặc sắc. Giờ đây, khán giả có thể tự cất lên tiếng nói của mình về những chuyện “động trời” ngay khi nó xuất hiện trên mạng xã hội. Người xem không còn đợi nghe diễn viên nói hộ lòng mình trên truyền hình vào đêm cuối năm nữa, vì vậy Táo Quân dù có cố gắng điểm qua những sự kiện nổi cộm đến mấy cũng chẳng thể thu hút người xem nhiều như trước. 

Táo Quân “gồng mình” đổi mới nhiều lần trước những mong đợi bất tận từ người xem

Nhìn vào bức tranh tổng thể, thành công của một chương trình Gặp nhau cuối năm – Táo Quân không chỉ dừng lại ở tiếng cười, những miếng hài hay thông tin bình luận về những sự kiện nổi cộm trong năm. Táo Quân dù có đặc sắc hay kém hấp dẫn, cũng đều đem lại một nét tinh thần đặc trưng về ngày Tết truyền thống ở Việt Nam. Còn nhớ năm 2019, khi chương trình tuyên bố ngừng phát sóng, khán giả vẫn không giấu nổi sự tiếc nuối khi phải chia tay dàn Táo, dù những năm trước đó nội dung chương trình không được đánh giá cao. 

Ở Việt Nam, ít có một chương trình nào có thể tạo được tiếng vang sâu sắc như Táo Quân. Đó là miếng trầu vào đầu câu chuyện cho những cuộc hội thoại dịp Tết. Đó cũng là cơ hội để các thành viên trong gia đình ngồi lại bên nhau vào đêm cuối năm, tò mò theo dõi sự đổi mới trong cách thể hiện của các buổi chầu. Với tuổi đời gần 20 năm, dẫu thay đổi là tất yếu, nhưng việc giữ được truyền thống mỗi năm một lần đã là một sự thành công với những người “làm Táo”. Phải chăng, sự nỗ lực này cũng cần được ghi nhận? Phải chăng, những nét cải cách dù chưa phù hợp cũng cần được cảm thông, vì hẳn phải yêu khán giả lắm những người tạo ra Táo Quân mới chật vật tìm cách “mặc vừa” chiếc áo mong đợi rất rộng của người xem khoác lên họ?

Cơ hội mở ra cho những diễn viên kế cận

Trọng tâm của sự “cải cách” ở Táo Quân 2022, Đài Truyền hình Việt Nam đã thu hút được không ít sự quan tâm của dư luận khi thay đổi bộ đôi Nam Tào – Bắc Đẩu. Khán giả không ngừng phân bua về khả năng thành công của Duy Nam và Trung Ruồi khi đảm nhận hai vai chính nặng ký. Bước vào giai đoạn chuyển tiếp, khi đặt họ cạnh những tượng đài sân khấu trong lòng khán giả như vậy quả là một phép so sánh khập khiễng. Nhưng liệu khán giả có đang quá khắt khe với lớp diễn viên này không, khi không thể dựng lại hình ảnh bộ đôi Nam Tào – Bắc Đẩu cũ, để đón nhận những nỗ lực làm nghề không ngừng của một bộ đôi mới?

“Bắc Đẩu mới” Trung Ruồi trong nhiệm kỳ đầu tiên trên Thiên Đình

Sở dĩ hình tượng Xuân Bắc và Công Lý trong vai Tào, Đẩu gần như không thể thay thế bởi đó là một hình ảnh in sâu vào tâm trí mỗi khán giả từ lâu. Họ coi việc những nghệ sĩ đó không xuất hiện là những tiếc nuối lớn và rất khó chấp nhận những “người đóng thế” theo cái dớp cũ. Những sự mới mẻ do lớp trẻ đem lại sẽ rất khó để được đón chào, và những sai lầm dù nhỏ nhất cũng có thể đem ra bàn tán. Tuy nhiên, đó là tâm lý chung mà không chỉ Táo Quân mà bất kỳ tác phẩm nào cũng gặp phải.

Nhân vật Thiên Lôi, Táo Nông nghiệp, Táo Giáo dục được “gửi gắm” nơi những diễn viên trẻ

Những nghệ sĩ dù thành công nhưng cũng không thể mãi gắn bó với tất cả thế hệ khán giả sau này. Dù sớm hay muộn, sự thay đổi tất yếu rồi cũng sẽ đến. Tuy nhiên, điều quan trọng là khán giả đón nhận sự thay đổi ấy như thế nào. Nếu khán giả cứ mãi nuối tiếc cái cũ và không cởi mở với cái mới, sẽ chẳng có cơ hội nào để những đội “Quân’’ thay “Táo’’- những ekip sản xuất có thể mang đến sự thay đổi, chẳng có cơ hội cho những diễn viên trẻ có tiềm năng, có khát khao được đội lên chiếc mũ Táo tự tin bước ra sân chầu. Hơn hết, sự cởi mở của người xem là động lực để diễn viên trẻ phấn đấu trở thành những hình tượng mới với nhiều dấu ấn đặc biệt hơn với khán giả sau này. Biết đâu trong tương lai, chính những lớp diễn viên trẻ tuổi bây giờ sẽ trở thành những hình tượng mà thế hệ người xem sau này phải tiếc nuối vì không thể tìm được người thay thế.

Tạm kết 

Mỗi dịp Tết đến xuân về, có gì tuyệt vời hơn khi được quây quần bên gia đình, ăn miếng bánh, thưởng một ngụm trà thơm và cùng thưởng thức Táo Quân. Được người xem đón nhận những thay đổi mới mẻ, trân trọng khoảnh khắc ấm cúng mà Táo Quân đem lại chắc chắn sẽ mở ra cơ hội để những người trẻ “làm Táo” nỗ lực mang lại nhiều niềm vui hơn nữa cho khán giả sau này.    

Tuấn Kiên – Tiến Đạt

Nguồn ảnh: Internet