YMCONLINE.COMNgày nay, khi các nền tảng mạng xã hội lên ngôi, bất cứ ai cũng có thể trở nên nổi tiếng, không bằng cách này thì bằng cách khác, miễn là gây được sự chú ý từ cư dân mạng. Một trong những “công cụ phù phép” cho những nhà sáng tạo nội dung trên mạng xã hội một bước thành sao không thể không nhắc đến TikTok hay Instagram Reels. “Kẻ tám lạng, người nửa cân”, hai ông lớn Tiktok và Reels như “kỳ phùng địch thủ” và có sức ảnh hưởng không nhỏ tới cộng đồng mạng. Vậy, với tần suất sử dụng mạng xã hội hằng ngày thì lựa chọn của bạn nghiêng về bên nào?

Nội dung  là “mồi ngon” của cả hai đối thủ  

Hai nền tảng ứng dụng đều hướng tới thế hệ Gen Z với độ tuổi dao động là từ 18 đến 25 tuổi. Tuy nhiên, độ tuổi không phải là thước đo duy nhất cho sự phổ biến của hai nền tảng này. Reels và Tiktok đều là sân chơi của các “creators”  khi có thể cho ra những content đi đầu xu hướng nhờ khiếu hài hước, những câu nói ấn tượng hay những bài hát bắt tai. Điều này cũng là dễ hiểu, bởi nội dung là yếu tố cốt lõi để thu hút người xem và tạo động lực tương tác. 

Sự sáng tạo nội dung là vô hạn

Một điểm cộng của TikTok và Reels là những tính năng nổi trội trên hai nền tảng này như bộ filter đa dạng, thời lượng vừa đủ đóng vai trò như một chất xúc tác giúp video thú vị và thu hút người xem hơn. Đối với Tiktok, thời lượng video tối đa cho một video là ba phút, trong khi Reels chỉ có 60s. Với sự chênh lệch này, Tiktok đã có sự vượt trội hơn trong khía cạnh thời gian, người dùng dễ dàng hơn trong việc tạo dựng video. Hiệu ứng hình ảnh đẹp, độc đáo, đa dạng các thể loại âm nhạc và âm thanh có thể chỉnh sửa theo nhiều giọng khác nhau), ngoài ra còn có tính năng Duet và Stitch giúp Tiktok đạt con số ấn tượng là hơn 600 triệu người dùng. 

Instagram Reels, đối thủ nặng ký của TikTok, ban đầu tuy khiến một bộ phận người dùng “ngao ngán” vì có vẻ “na ná” Instagram Story, nhưng Reels vẫn làm tốt công việc và giúp cổ phiếu của của Facebook tăng vượt trội sau ngày ra mắt. Trước đây, thời lượng video thường chỉ từ 15s đến 30s, bây giờ Instagram đã nâng lên 60s. So với Tiktok, Reels cũng chẳng kém cạnh là bao, người dùng Reels đòi hỏi phải có sự sáng tạo cao, biết sử dụng thời lượng có hạn của video để truyền tải những thứ mà người xem thấy hứng thú, biết sử dụng hình ảnh, hiệu ứng đặc sắc để có thể mở rộng phạm vi sử dụng. Như vậy có thể thấy, tuy được tạo ra với mục đích sử dụng khá giống nhau, song, mỗi nền tảng lại có lối đi riêng để tiếp cận người dùng.

Sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới giới trẻ

Phải khẳng định, âm nhạc là thế mạnh lớn nhất của Tiktok. Với kho nhạc khổng lồ, bắt tai, Tiktok đang dần thay đổi cục diện âm nhạc và tăng lượng “stream” cho những bài hát. “Điểm mặt đặt tên” là hit “Build the B*tch” đã khiến cộng đồng Tiktok nổi sóng với âm nhạc bắt tai, dễ thuộc đem về hơn 500 ngàn lượt cover. Ngày nay, những ca khúc hit được nhiều người biết tới thông qua giai điệu chứ không phải từ ca sĩ rồi mới đến tác phẩm. Bên cạnh đó, những tác phẩm lâu đời được sống lại như một bản hit là nhờ nhiều người sử dụng Tiktok tiếp cận với nó. “Hai phút hơn” của Pháo được xem là minh chứng sống khi trở thành hit sau hai năm ra lò và đã từng đứng thứ chín trong danh sách 200 bản nhạc được tìm kiếm nhiều nhất thế giới trên ứng dụng Shazam.

Nhưng như vậy, sự phát triển như vũ bão và sức ảnh hưởng của Tiktok có khiến tân binh như Instagram Reels chùn bước? Sau một năm chinh chiến thị trường, Reels đã chứng minh sức lan tỏa mạnh mẽ với số lượng người dùng đông đảo trên toàn thế giới. Không có gì bất ngờ vì Reels rất hiểu rõ người dùng và đưa ra những chiến lược phát triển hợp lý. Với sự tham gia của một cộng đồng trung thành là influencers, các nhiếp ảnh gia, quy tụ những người có sức ảnh hưởng tới mạng xã hội, Reels đã phần nào khẳng định được vị thế của mình trên nền tảng mạng xã hội.

Những lối đi riêng

Do cùng đứng chung trên một sân chơi, để có thể cạnh tranh được với đối thủ, Tiktok và Reels phải tạo ra cho mình những lối đi riêng. Về phần mình,  TikTok đưa ra những video được đề xuất dựa trên sự kết hợp của nhiều yếu tố, thể hiện sở thích với tư cách là người dùng mới và tự điều chỉnh những thứ bạn không hứng thú. Khi có sự tương tác như thích, chia sẻ, hoặc tài khoản theo dõi, nhận xét thì những video tương tự sẽ được đề xuất ở mục ‘Dành cho bạn’. Dịch vụ quảng cáo trả phí trên Tiktok được cung cấp thông qua các nguồn cung cấp dữ liệu, TopViews, quản lý thương hiệu, Hashtag được gắn thương hiệu. Để mở rộng phạm vi, tiếp cận  hơn 1 triệu người TikTok gần đã hợp tác với Shopify nhằm thúc đẩy doanh số của nền tảng này. 

Trong khi đó, “Hệ sinh thái format’ Instagram được tập hợp với nhiều nội dung. Những video nổi bật, tiếp cận đến nhiều người dùng sẽ được hiện lên từ các video công khai trong vô vàn những nội dụng của Instagram Reels. Khác với Tiktok, Instagram Reels không được các “brand” và doanh nghiệp trả phí bất kỳ quảng cáo nào trên nền tảng này.  Họ làm việc trực tiếp người sáng tạo và “influencer” để tạo nội dung thú vị, sáng tạo những video về quảng cáo nhanh, mẹo làm đẹp. Có thể thấy, nếu Tiktok có tính giải trí cao thì Reels lại hướng tới phát triển bản thân và phát triển thương hiệu. 

Tạm kết

Câu hỏi liệu Tiktok hay Instagram Reels đáng dùng hơn có lẽ khó mà có câu trả lời thích đáng, bởi hai mạng xã hội này truyền tải thông tin có tính chất khác nhau. Dùng Tiktok hay Reels còn phụ thuộc vào nhu cầu và định hướng từ người sử dụng. Vì vậy nếu lần tới bạn định chọn cho mình một nền tảng để tạo cho mình một kênh riêng, hãy cân nhắc và chọn lọc sao cho phù hợp với nhu cầu và sở thích của bản thân để tận dụng và phát huy tối đa những gì mà nền tảng mạng xã hội đó đem lại. 

Nguồn ảnh: Internet, Pinterest

Anh Thư – Cátto