YMCONLINE – “Ngồi yên và không làm gì” là một xu hướng thú vị gần đây. Vậy tại sao mọi người nên làm điều này? Tại sao ta phải lãng phí thời gian quý báu của mình để ngồi lặng lẽ không làm gì khi có quá nhiều việc phải làm, quá nhiều thứ để hoàn thành và đạt được?”. Câu trả lời sẽ được tìm kiếm trong bài viết dưới đây.

Xu hướng mới: “Giải độc” tâm trí bằng cách ngồi yên

Hỗn loạn là một phần của cuộc sống. Bạn không thể chạy trốn khỏi nó nhưng bạn chắc chắn có thể dành ra một khoảnh khắc im lặng đề sắp xếp lại lý trí, cơ thể và tâm hồn của bạn giữa tất cả những ồn ào. Đó là lý do vì sao học cách ngồi yên và không làm gì trở thành một lối sống, một trào lưu mới trong xã hội hiện đại.

Có thể kể đến cuộc thi “đờ đẫn” kỳ lạ của xứ sở kim chi – “Han River Space out Competition 2022” đã trở lại sau ba năm tạm hoãn vì dịch bệnh, thu hút khoảng 4.000 người đăng ký. Theo đó, trong 90 phút, các thí sinh tham gia sẽ không được phép làm gì ngoài nhìn vào khoảng không, không nhìn đồng hồ hoặc di chuyển xung quanh quá nhiều. Ban tổ chức sẽ tiến hành đo nhịp tim 15 phút/lần của từng người. Người nhịp tim ổn định nhất, vẻ mặt “đẫn đờ” nhất sẽ là người chiến thắng. Người sáng lập cuộc thi cho biết, mục đích của Space Out là l để cho não được nghỉ ngơi, thúc đẩy một cuộc sống bình yên, tạm thời tránh xa những căng thẳng, áp lực từ đời sống thường ngày. 

“Han River Space out Competition 2022” thu hút khoảng 4.000 người đăng ký (Nguồn: Báo thanh niên)

Trào lưu “ngồi yên” phổ biến đến mức nó trở thành một nghề kiếm ra tiền ở Nhật Bản, được gọi là “rental-san” hay “người lạ lặng im”. Với khoảng 10.000 yên kèm chi phí đi lại và ăn uống, bất kỳ ai cũng có thể thuê họ mỗi khi cần tâm sự, hoặc cùng trải qua cảm giác đau buồn nào đó. Chia sẻ của một người trong nghề cho biết mình gặp 3-4 khách/ngày và đã có hơn 4.000 khách hàng kể từ lần đầu tiên ra mắt dịch vụ. Công việc hướng tới mục tiêu mang lại cảm giác ấm áp, giải phóng khách hàng khỏi những kỳ vọng của xã hội. 

Ngồi yên và không làm gì giờ đây cũng trở thanh một nghề kiếm ra tiền tại Nhật Bản

Thật ra trào lưu này đã xuất hiện từ thời xưa với “lối sống Niksen” tại Hà Lan. Trong tiếng Hà Lan, “niksen” mang nghĩa “không làm gì”. Nó được khám phá như một phương pháp để chống lại các vấn đề sức khỏe như căng thẳng và kiệt sức. Đơn giản như việc bạn đi loanh quanh, quan sát mọi thứ hoặc ngồi yên nghe nhạc – miễn là bạn làm điều này không nhằm bất kỳ mục đích nào. 

Xu hướng “Ngồi yên và không làm gì” giúp giới trẻ giải tỏa căng thẳng 

Giới trẻ luôn được gắn tag: năng động, hoạt bát, tự tin, phiêu lưu, tham công tiếc việc. Trào lưu “Ngồi yên và không làm gì”  sẽ khiến các bạn trẻ hứng thú. Sau những ngày dài làm việc thì một không gian ấm cúng, nhạc nhẹ nhàng sẽ là ý tưởng tuyệt vời để thư giãn. Tìm đến một người bạn để lắng nghe tâm tư tình cảm của họ như trào lưu “rental -san”. Hay là sắp xếp công việc để đi khám phá một vùng đất mới, con người mới. 

Một không gian ấm cúng là ý tưởng tuyệt vời để thực hiện trào lưu này (Nguồn: Pinterest)

Xu hướng ngồi yên không làm gì như một cách để con người cân bằng lại cuộc sống và lên dây cót cho những thử thách tiếp theo. Cũng giống như trào lưu “Bỏ phố về quê” những xu hướng trên đều đem cho bản thân cảm giác yên bình, tìm nơi mình thuộc về, tìm thấy giá trị của bản thân trong mỗi hành trình. Đây cũng là ý niệm mà nhiều bạn trẻ trong đó có sinh viên FTU hướng tới: tìm cho mình một chỗ trú sau những ngày tháng cống hiến sức mình. 

Khoảng thời gian này và sắp tới hứa hẹn sẽ chiếm không ít thời gian của K61: các CLB tuyển thành viên, FTU’s club day, các cuộc thi lớn nhỏ khác. Với tinh thần “Học hết mình chơi nhiệt tình” của FTUer thì chắc chắn đây sẽ là những kỉ niệm khó phai. Điều này sẽ khiến các bạn không ngần ngại đốt cháy hết năng lượng của mình. Liệu đây có phải là một tín hiệu mà vũ trụ muốn gửi cho K61 rằng “gác hết những muộn phiền, đừng lo, ngồi yên”.  Hãy thử dành ra cho mình một khoảng thời gian “ngồi yên và không làm gì” để nạp lại năng lượng cho chính mình.

Tạm kết

Những xu hướng trên là kết quả của những ngày tháng cống hiến hết mình cho “tư bản”. Sinh viên FTU là những người luôn bắt kịp và không bỏ lỡ  các “trend”. Học hết mình , làm nhiệt tình, rồi lại ngồi yên để nạp năng lượng. Liệu sinh viên FTU sẽ tạo ra xu hướng mới “Chơi hết mình rồi không làm gì”.

Tống Thảo – Cá