YMCONLINE.COM – “Ngoại thương chỉ được cái điểm chuẩn top. Cơ sở thì yếu kém, diện tích chật hẹp. Chất lượng học tập thua xa. Sinh viên thì chảnh chọe, thượng đẳng chứ năng lực không cao như các trường kinh tế khác.” Đó chỉ là một vài trong hàng ngàn câu tranh luận về chất lượng của ngôi trường bề dày 60 năm thời gian này. Vậy liệu rằng điều đó có đúng? Hãy cùng Yo News bóc tách từng sự thật.

Thương hiệu FTU cốt chỉ nhờ vào điểm chuẩn?

Khi được hỏi, chắc chắn sẽ có nhiều bạn trả lời rằng mình vào Ngoại thương do điểm chuẩn của trường thuộc top đầu. Điều này không có gì là sai. Song nhìn rộng ra, những điều làm nên thương hiệu top đầu cả nước về khối ngành kinh tế như thế không dừng lại ở khía cạnh điểm số.

Nhiều ý kiến cho rằng, vì Ngoại thương tuyển ít sinh viên nên điểm chuẩn mới cao chót vót như thế. Thực tế không hẳn vậy khi một số chuyên ngành mũi nhọn của trường vẫn có số lượng chỉ tiêu cao hơn hẳn so với các trường kinh tế khác. Bên cạnh đó, việc lựa chọn ít sinh viên xuất phát từ động lực tập trung vào chất lượng của sinh viên, từ đó kiến tạo một môi trường học tập hiệu quả nhất.

Ý kiến cho rằng FTU “hot” do tuyển ít sinh viên
Chỉ tiêu tuyển sinh một số ngành của FTU năm 2020

Chuyên môn Kinh tế của Ngoại thương còn quá non yếu?

Có ý kiến cho rằng, kiến thức kinh tế ở Ngoại thương rất ít ỏi, vì chỉ thấy toàn hoa hậu, hay các người nổi tiếng của làng giải trí. Song bên cạnh đó là vô số những cái tên nổi bật trong giới kinh doanh. Chẳng bất ngờ khi nhiều năm, luôn có những cựu sinh viên Ngoại thương lọt vào top 30 Under 30 do Forbes châu Á bình chọn, hay những cuộc thi, dự án khởi nghiệp luôn có mặt các FTUers sẵn sàng chinh phục.

Hai năm liên tiếp Ngoại thương có sinh viên được vinh danh trong “30 Under 30” Asia

Vậy điều gì đã kiến tạo nên những thành tựu đó? Bí quyết nằm ở một môi trường học tập đa dạng, chuyên nghiệp và có tính hội nhập quốc tế. Ngoài bổ sung kiến thức kinh tế trên giảng đường, sinh viên Ngoại thương được chú trọng phát triển các kỹ năng mềm của bản thân, khả năng thực chiến và ứng phó với hoàn cảnh cao. Cùng với đó là đội ngũ giảng viên tâm huyết, có tâm và có tầm, luôn sát cánh đồng hành cùng sinh viên.

Ý kiến về việc “Ngoại thương chỉ là nơi đào tạo hoa hậu”

Có thể Ngoại thương không có cựu sinh viên là thủ tướng hay chủ tịch nước. Nhưng Ngoại thương lại có hàng ngàn nhà kinh tế, doanh nhân tài năng trên mọi miền tổ quốc, tiêu biểu với những cái tên như: Nguyễn Mạnh Dũng, Lê Hàn Tuệ Lâm, Nguyễn Minh Quý,..

Shark Nguyễn Mạnh Dũng – cựu sinh viên Ngoại thương chuyên ngành Kinh doanh quốc tế
 Lê Hàn Tuệ Lâm – Giám đốc Quỹ Nextrans Việt Nam

Trường bé nên cơ sở vật chất tồi tàn?

Một điểm yếu mà bất kỳ FTUers nào cũng phải gật đầu là diện tích khuôn viên trường còn hạn chế. Vì vậy mà không thể có các tòa giảng đường tráng lệ, các khu vui chơi giải trí như một số trường đại học khác.

Diện tích nhỏ phải chăng là một yếu điểm của Ngoại thương?

Nhưng bàn về cơ sở vật chất thì FTU không thua bất kỳ ngôi trường nào cả. Hệ thống điều hòa, thiết bị điện tử phục vụ giảng dạy luôn được phục vụ hết công suất. Bên cạnh đó là không gian học hiện đại, như các dải ghế đá tại sân trường, JAPI – House và đặc biệt là không gian sáng tạo view tầng thượng sẽ khiến bất kỳ ai cũng phải ngước mắt trầm trồ.

Nhà D lộng lẫy cùng sắc hồng
Không gian sáng tạo  F-Hub view tầng thượng

Sinh viên Ngoại thương chẳng có gì ngoài chảnh chọe, thượng đẳng?

Và điểm nóng nhất của cuộc tranh luận vẫn là câu chuyện muôn thuở về thái độ của sinh viên. Dù chẳng phải chuyện cũ, nhưng rất nhiều định kiến vẫn cứ mãi bám víu FTUers dai dẳng. Và dĩ nhiên, mọi thứ vẫn chỉ dừng lại ở hai từ “nghe kể” chứ chẳng ai điểm mặt chỉ tên về một trường hợp rạch ròi.

Sinh viên Ngoại thương ngạo mạn qua “lời kể”

Hiển nhiên sẽ chẳng có ai, hoặc rất ít những câu chuyện như vậy được ghi lại. Bởi lẽ chính sinh viên Ngoại thương đều nhận thức rất rõ điều đó. Khi học tập tại Ngoại thương, bạn sẽ bất ngờ với một môi trường chuyên nghiệp nhưng gần gũi đến lạ thường. Yên tâm là sẽ chẳng ai cười bạn vì bạn yếu tiếng Anh, và chẳng ai xa lánh bạn vì bạn có thành tích kém nổi trội. Ngược lại, bạn luôn luôn được cho lời khuyên, giúp đỡ hết mình.

Các hoạt động tập thể kết nối những trái tim Ngoại thương gần với nhau hơn

Rộng ra bên ngoài ranh giới Chùa Láng, sẽ rất hiếm khi bạn thấy sinh viên Ngoại thương có tâm lý dè bỉu hay chê bai các trường khác. Trái lại, FTUers luôn dành những lời khen có cánh cho chất lượng giảng dạy ở các trường cùng khối ngành. Bởi chỉ có sự tôn trọng, biết tiếp nhận những cái hay của người khác mới có thể phát triển chính mình.

Nút thắt nào đang cần được tháo gỡ?

Gần đây, thật đáng buồn khi có những câu chuyện đã cũ được đào lại và mọi thứ đang được đánh giá bằng cách thức không thể tiêu cực hơn. Điều đó không chỉ ảnh hưởng xấu tới hình ảnh, danh dự của cả một lớp người, mà còn tạo ra sự phản cảm trong mối quan hệ giữa các cái tên liên quan.

Những câu chuyện chẳng cũ được bới móc

Tiếc là vẫn như thường lệ, rất nhiều lời lẽ hời hợt thiếu căn cứ được sử dụng để lấp liếm, thay vì tự mình tìm hiểu thông tin thật khách quan. Có lẽ chỉ khi nào chúng ta nhìn nhận mọi thứ với thái độ biện chứng và tôn trọng, thì những câu chuyện như này mới có điểm dừng.

Thay vì so sánh, hãy trải nghiệm!

Tạm kết

Kỳ thi tốt nghiệp mới kết thúc không lâu, giờ đây là giai đoạn cả triệu sĩ tử đang ráo riết đặt lên bàn cân những sự lựa chọn. Nhưng chúng ta vẫn cần phân biệt rạch ròi đâu là so sánh, và đâu là xúc phạm. Bởi mỗi người đều có suy nghĩ, nên trước mỗi hành động phải là sự tính toán tỉ mỉ, thay vì những câu nói dửng dưng, rỗng tuếch và ngu ngốc.

Quốc Việt

Nguồn ảnh: Internet