Dọn nhà, dọn “mình” đón Tết

YMCONLINE.COMTết đến, người ta nghĩ nhiều đến những mâm cơm quây quần bên gia đình, những cuộc hội ngộ bạn bè…và cả cơn ác mộng mang tên “dọn nhà”. Chúng ta thường có tâm lý sửa sang mọi thứ khi năm mới đến, từ dọn dẹp cái cũ đến sắm sửa cái mới, nhưng lại thường quên tự sửa sang…chính mình.

Những ngày giáp Tết, tôi cùng bố mẹ dọn dẹp nhà cửa, những đồ vật bám bụi cả năm cũng được cả nhà lau sạch, nom trông như mới. Căn nhà cứ như được thay đổi hoàn toàn, rũ bỏ những bộn bề thường ngày mà trở nên gọn gàng hơn biết bao. Lấy tay lau đi giọt mồ hôi trên trán, lòng tôi vừa phấn khởi với “thành quả” trước mắt, vừa gợn chút băn khoăn: Nhà cửa thì đã sạch sẽ rồi, vậy ta có cần “refresh” lại chính bản thân mình? 

Nghĩ đến mỗi dịp Tết cận kề, tôi nhận ra, việc dọn dẹp nhà cửa không biết từ khi nào đã trở thành thông lệ của gần như mọi gia đình. Ta biết rằng việc lau sạch những vết bẩn vốn chẳng dễ dàng, nhưng Tết nào, ta cũng bỏ công sức làm việc đó vì cảm giác thỏa mãn khi được nhìn nhà cửa tinh tươm. Tết đến mang cho ta cơ hội được chăm chút cho những góc nhà ta vô tình bỏ quên cả năm, vì bận rộn hay lười biếng. Thế mới thấy, dù phải vất vả cả ngày, dù xương khớp đau nhức, ta vẫn chọn quét cái nhà, lau cái ghế vì niềm vui của chính mình.

Tết cho ta cơ hội được chăm chút những góc nhà vô tình bỏ quên cả năm

Nếu coi bản thân mỗi người như một căn nhà, có lẽ cũng sẽ thấy điều tương tự. Người ta thường vì nhiều lý do mà buông thả, nuông chiều bản thân suốt cả năm với những bữa ăn không mấy lành mạnh, những đêm thức khuya và những thú vui tốn thời gian. Có biết bao lần, ta tự đặt mục tiêu cho năm mới, rồi lại vô tình lãng quên chúng? Có biết bao lần, ta thấy có lỗi với chính mình nhưng rồi lại tặc lưỡi cho qua? Cuộc sống người lớn cũng giống như khi ta có căn nhà riêng cho mình vậy. Không có bố mẹ, ta tự do hơn, nhưng ai sẽ là người nhắc nhở ta “dọn dẹp” ngôi nhà mang tên “bản thân”?

Có lẽ không chỉ là nhà cửa, Tết cũng là dịp để mỗi người “dọn dẹp” và “sửa sang” chính mình. Dọn nhà đã khó, “dọn dẹp” bản thân sẽ còn khó hơn, vì đó là khi ta phải đối diện với những lộn xộn của riêng mình. Chỉ có chấp nhận những khiếm khuyết mới khiến ta biết cố gắng sửa chữa chúng. Đó sẽ là hành trình dẫn ta đến với phiên bản hoàn thiện hơn của chính mình bởi thay đổi bản thân chẳng thể diễn ra trong ngày một ngày hai. Và dẫu hành trình ấy nhiều gian nan, đôi khi khiến ta kiệt sức, kết quả cuối cùng chắc chắn sẽ thật xứng đáng! Một ngôi nhà gọn gàng khiến ta vui cả ngày, nhưng một “bản thân” lành mạnh sẽ khiến ta vui cả đời!

Dẫu hành trình ấy nhiều gian nan, kết quả cuối cùng chắc chắn sẽ thật xứng đáng!

Tết này, tại sao không chăm chút cho nhà cửa và cả chính bản thân bạn? Hãy khởi đầu một năm mới bằng tinh thần sẵn sàng thay đổi, sẵn sàng đối đầu với mọi thử thách trong hành trình sắp tới. Đừng quên rằng mọi khó khăn đều có thể vượt qua, cũng như mọi vết bẩn đều có thể làm sạch bằng lòng dũng cảm và sự nỗ lực!

Mướp

Nguồn ảnh: Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.