Ngày Tết, đừng để yêu thương giới hạn trong hai chữ “gia đình”

YMCONLINE.COM – Tết, một điều kì diệu mà tạo hóa ban tặng cho con người, đã kết nối những người xa lạ lại với nhau bằng sợi dây yêu thương vô hình. Một nụ cười tươi của bác tài xế cũng đủ để sưởi ấm trái tim người khách đường xa. Một chiếc bánh chưng cô hàng xóm mang tặng nơi đất khách cũng đầy ấm áp, đủ để xoa dịu tâm hồn đang thổn thức nhớ về quê nhà…

Tết – gia đình gắn kết

Tết là dịp cả nhà quây quần bên nồi bánh chưng xanh để cùng nhau sẻ chia những buồn vui đã qua, cùng điểm lại những kỉ niệm từng có. Tết là dịp để cha chỉ cho con trai cách quét mạng nhện, để mẹ dạy con gái cách nấu những món ăn truyền thống. Tết là dịp để người chồng hiểu được vợ mình thích ăn món gì. Tết là dịp để ông bà được âu yếm đứa cháu nhỏ trong lòng. Tết lưu giữ lại những nét tình cảm gia đình. Tết cũng giúp cho ngọn lửa tình thân ấm áp hơn bao giờ hết.

Cả gia đình quây quần bên nhau gói bánh chưng.

Và Tết giúp người con thơ ngày nào hiểu rằng, hóa ra mình đã đến lúc trưởng thành. Nhớ khi xưa, con ngồi ngân câu ca bên cha mẹ gói bánh thì bây giờ là lúc con gói bánh ngồi nghe cha mẹ hỏi han cuộc sống hàng ngày. Nhớ khi xưa, con lẽo đẽo theo chân mẹ ra chợ thì nay con lăng xăng trả tiền, xách giỏ phụ mẹ mỗi khi Tết về. Nhớ khi xưa con ngồi sau xe cha đi lựa đào, quất thì nay con chở cha trên chiếc xe năm nào tận hưởng không khí mỗi dịp xuân về. Gia đình là nơi ta cho đi thì ít mà nhận lại thì nhiều. Tết đến, cảm nhận nhiều hơn hai chữ “trách nhiệm” gắn với gia đình cũng là lúc người con biết mình đã trưởng thành thật rồi. Con đã không còn nhỏ nữa. Con đã đủ lớn để gánh vác giúp bố mẹ những “vất vả” của ngày Tết mà trước đây bố mẹ vẫn luôn “miễn trừ”.

Tết – tình người lan tỏa

Tết là lúc con người ta khơi dậy cảm xúc trong mình, bộc lộ những  tình cảm chân thật nhất. Đặt sang một bên những gánh nặng mưu sinh thường ngày, chúng ta của Tết được trao đi và nhận lại thứ tình cảm vô giá. Đó là tình người hiện diện qua từng cử chỉ trong những ngày Tết. Với quan niệm đầu năm “mỉm cười” thì cả năm sẽ luôn hạnh phúc, mỗi người chúng ta trong Tết đã và đang truyền đi năng lượng sống một cách tích cực.

Cách cô bán hàng tạp hóa niềm nở với từng khách hàng làm cho Tết thật hân hoan. Cách các bác sĩ ân cần đi hỏi thăm từng giường bệnh làm cho Tết thêm phần ấm áp. Cách chú công an quên mình phục vụ nhân dân làm Tết trở nên đủ đầy. Và cách mà mọi người mở lòng hơn với nhau mỗi dịp Tết đến giúp cuộc sống rực rỡ thứ ánh sáng mang tên “tình người”. Phần tình cảm mà người này trao đi có thể truyền cảm hứng rất lớn khiến những phần tình cảm khác cũng được trao đi như thế.

Cô bán đào niềm nở với khách.

Tết là dịp trái tim mỗi người đập một cách “thật” nhất khi không ai phải cân đo đong đếm lợi ích qua từng câu chúc nhau. Tết không chỉ làm bùng lên ngọn lửa tình thân, mà Tết còn giúp “mặt trời” trong tim mỗi người có cơ hội được tỏa sáng. Chúng ta sống hồn nhiên như những đứa trẻ, tự do trao đi và nhận lại. Chúng ta mỉm cười nhiều hơn, sống tử tế hơn, yêu thương bản thân hơn. Chúng ta sẵn sàng truyền đi hơi ấm trái tim mình để sưởi ấm thêm cả những trái tim khác.

Xuân sang không chỉ làm thức giấc những chồi non trên cành cao, mà xuân còn đánh thức cả những tình cảm tưởng chừng đã bị guồng quay của cuộc sống che khuất.

Hà Trần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.