“Teamwork” với ba mẹ ngày Tết

YMCONLINE.COM – Tết kề cận, một ngày có vẻ dài ra, người người có vẻ bận rộn hơn. Niềm vui đón Tết có lẽ sẽ vơi đi, thay vào đó là những áp lực, kì vọng một cái Tết đủ đầy chỉn chu. Với nhiều người, Tết gắn liền với chữ “chạy”. Nhưng với riêng tôi, Tết luôn ở đó, chờ tôi, chào đón tôi đầy âu yếm và yêu thương.

Kì thực rằng tôi vẫn muốn chạy. Tôi vẫn sẽ chạy đua với những chiếc deadline tự đặt, vẫn muốn xông xáo hùng hục với những đầu việc “sếp lớn” giao ngày kề Tết. Tết người tập lớn của tôi bắt đầu bằng việc chạy đôn chạy đáo đi mua quà cáp, bánh kẹo, tặng họ hàng thay bố mẹ bận việc cơ quan cuối năm. Rồi thì cập rập chuẩn bị đổi tiền lẻ mới cóng, đóng lì xì phụ ba mừng tuổi bọn trẻ con. Nào là tất tưởi cùng mẹ chuẩn bị lá dong, gạo nếp để 30 gói bánh. Tết tiếc mệt nhoài như vậy, kể ra muốn thích e cũng khó. Nhưng thật may mắn tôi có gia đình luôn đồng hành cùng nhau.

Nghĩ lại, cả một năm học và làm việc nhóm, dòng chảy thời gian của tôi xoay vòng quanh hai chữ deadline. Thế mà một kì nghỉ đúng nghĩa như Tết này, cuối cùng, lại được tôi biến thành chiếc deadline to bự cần phải hoàn thiện. Tôi cùng ba mẹ, em trai hợp lực thành nhóm chinh chiến, tống khứ vận đen vận rủi năm cũ, và chuẩn bị cho năm mới đủ đầy. Với nhân sự dành cả cuộc đời để hiểu nhau và khi hạn chót đến gần, chúng tôi luôn hợp tác ăn ý, thành công mỗi dịp Tết đến.

Tôi thích cảm giác được ba mẹ mentor gói bánh, được ngồi trong vòng tròn xung quanh là đỗ là gạo chiều 30. Ba sẽ là người đảm nhiệm chính, trong khi mẹ là người chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng. Ba bốn năm nay những trợ lý ngồi kế ba khi gói bánh phụ giúp công việc như tuốt lạt, chọn lá,… chính là chị em tôi. Chuyện gói bánh trong tôi gắn liền với gương mặt sáng bừng đầy tâm huyết của ba mẹ khi mong muốn truyền lại cho chị em tôi kĩ nghệ làm chủ bộ môn truyền thống này. Chúng tôi như những đứa trẻ học việc, chăm chú ngồi nghe ba chỉ cách gói bánh sao cho tròn vẹn vuông vức, nghe mẹ nói về cách chọn loại nếp ngon, quy trình ướp thịt tiêu như thế nào. 

Nói về bộ môn phối hợp nhịp nhàng nhất của gia đình tôi, chắc chắn ngôi vương thuộc về dọn nhà ngày Tết. Công cuộc dọn nhà với tinh thần nhóm “đỉnh cao” bởi công việc sẽ được chia theo “trình độ” và tuổi tác. Ba tôi cao, khỏe phụ trách quét trần nhà, kê bàn ghế, chậu cây cảnh. Mẹ tôi khéo léo chịu trách nhiệm thu dọn quần áo, chăn màn tổng vệ sinh. Tôi hậu đậu nên được phần lau ghế phượng hoàng và quét dọn phòng ngủ. Đứa em trai cao hơn tôi một cái đầu sẽ giúp đỡ bố hoặc mẹ luôn chân tay. Người này việc nọ dần dần cũng xong cái nhà cao chềnh ềnh 4 tầng ấy. Khỏi phải nói về khoản thuyết trình của ba mẹ tôi khi khách khứa đến chơi, hai người khen nức nở như được mùa. Nhìn thành quả của “team” này tôi cũng lấy làm tự hào, may mắn khi được là một phần trong đó.

Tết năm nào, trong nhà tôi cũng phải có một cây quất và một cành đào. Quất được ba mua từ ngày 23 Ông Công Ông Táo đang chễm chệ ở phòng khách. Mẹ tôi sẽ chịu trách nhiệm mua cành đào cắm trên ban thờ tổ tiên. Không phải 27 hay 28 Tết, lúc nào cũng phải chiều 30 – mà theo mẹ tôi đó là một dịp săn sale dù có ra sao cũng sẽ thắng sẽ lời – mẹ mới đi mua. Tôi được đến ngắm vườn đào cách nhà 20 phút đi xe. Tôi đi với tâm thế của đứa trẻ mê mẩn sắc hồng đào thắm đượm. Tôi hoan hỉ trong sắc Tết đó không chỉ do vườn đào mang lại mà còn nhờ sự tấp nập, sốt sắng người người đi sắm Tết. 

Tôi có một leader mẹ với kĩ năng mua đào thượng thừa nên cứ mỗi năm vào ngày này, tôi đều được bồi đắp kiến thức về đào thêm chút đỉnh. Chuyện tôi học được nhiều nhất trong sự ngỡ ngàng chính là kĩ năng mua hàng của mẹ. Tôi chỉ việc vác cành đào trên vai, đảm bảo sự an toàn cho nó là hoàn thành nhiệm vụ. Tôi luôn lấy làm an tâm khi ngồi đằng sau tay lái mẹ, hay nói cho đúng là cảm thấy hãnh diện vì có một người mẹ cá tính, tài giỏi chỉ bảo hàng ngày.

Những điều này kì thực không phải điều gì to lớn cả, nhưng hình như cha mẹ nào cũng muốn chính bản thân mình chỉ dạy cho con cái một điều gì đó. Những khoảnh khắc như thế, tôi hiểu ra, cái mà ba mẹ muốn cho chúng tôi biết, không chỉ là cách gói bánh chưng, dọn dẹp nhà cửa hay mua đào chưng Tết nữa, mà ẩn chứa trong đó là tình cảm – thứ mà ba mẹ chưa bao giờ nói thành lời. Nó gói trọn tình cảm ba mẹ dành cho chúng tôi, gói trọn tình cảm của một gia đình nhỏ.

Tết, với tôi là dịp được cạnh bên những người thân thương, tận hưởng giây phút được yêu chiều. Là lúc nhìn lại một năm đã qua và lên dây cót cho hành trình dài rộng phía trước. Tết tựu trung là vui. Teamwork ngày Tết còn vui hơn nữa kìa. 

Thanh Mai

Nguồn ảnh: Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.