YMCONLINE.COM – Đêm Giáng Sinh, mọi người chờ đến 0 giờ trong tiếng nhạc rộn ràng. Chìm trong xanh-đỏ-trắng, những cặp đôi lấy cớ nắm tay nhau hò hẹn trên phố. Nhưng vẻ đẹp của Giáng sinh không hề dừng lại ở đó. Có thể bạn không biết, nét yêu kiều thanh tao của một lễ Giáng sinh đích thực chính là mùa Vọng. 

Mùa cho những tâm hồn chuẩn bị

Đối với người theo Đạo, Giáng sinh thiêng liêng như thể Tết Nguyên Đán của người Việt. Nếu như chúng ta cần rất nhiều công đoạn trước đó để sẵn sàng đón Giao thừa thì người Công giáo cần cả một mùa Vọng để làm công việc ấy. Mùa Vọng là mùa chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Chúa Jesus giáng sinh làm người, kéo dài khoảng bốn tuần lễ trước Giáng sinh. Mùa Vọng có bốn ngày chủ nhật, bắt đầu từ Chúa Nhật (Chủ nhật) đầu tiên và kết thúc vào Đêm vọng Lễ Giáng sinh (24/12). 

Mùa Vọng
Chúa Jesus giáng sinh làm người

Có nguồn gốc từ thế kỷ thứ VII, mùa Vọng khi ấy có tên gọi đầy đủ là “tempus adventus Domini” (dịch nghĩa: thời gian Chúa đến). Ngày nay, mùa Vọng có tên tiếng Anh là The Advent. Thời xa xưa, khi đạo Thiên Chúa mới du nhập vào Việt Nam, mùa Vọng được gọi là mùa Át. Chữ “Át” bắt đầu từ tiếng Latinh “Adventus” (dịch nghĩa: đến).

Bốn Chúa Nhật tuyệt vời 

Mùa Vọng phảng phất nét bình yên, với niềm hân hoan được dấy lên dịu dàng và từ từ. Bầu không khí của mùa Vọng không buồn bã, nhưng phải liệu sao để không đi trước niềm vui tột độ của Lễ Giáng sinh. Bằng bốn ngọn nến đặt xung quanh vòng lá mùa Vọng, người ta đánh dấu thời gian cho bốn tuần của Mùa Vọng – bốn Chúa Nhật, với ý nghĩa tượng trưng: Hy vọng, Tin tưởng, Niềm vui và Tình yêu.  

Mùa Vọng
Bếp lửa mang đầy hi vọng và tình yêu

Không phải xanh-đỏ-trắng rộn ràng như chúng ta thường quan niệm về Noel, màu sắc chủ đạo của mùa Vọng là màu tím. Màu tím tượng trưng cho sự chuẩn bị tinh tươm, sự ăn năn hối cải và sự vương giả. Riêng Chúa Nhật Thứ Ba của mùa Vọng, hay được biết đến với cái tên Gaudete Sunday (Chúa Nhật Vui Mừng), mang màu hồng. Màu hồng tượng trưng cho sự mừng rỡ, sướng vui khi nghĩ đến việc Chúa đã đang đến rất gần. 

Mùa Vọng
Màu tím – Màu tượng trưng cho mùa Vọng

Và cây nến cuối cùng, được sáng lên vào Chúa Nhật Thứ Tư ám chỉ một sự sốt sắng và kiên trì hơn trong việc chuẩn bị thể xác và tâm hồn để đón Thiên Chúa tới. 

Những biểu tượng của mùa Vọng

Biểu tượng nổi tiếng nhất của mùa Vọng là vòng lá mùa Vọng. Vòng lá được kết từ lá cây thường xanh, sức sống bất diệt giữa mùa đông. Hình tròn thể hiện sự tồn tại vĩnh cửu lòng thương của Chúa Jesus. Trong văn hóa của người Công giáo, gia đình sẽ cùng nhau cầu nguyện bên vòng lá trong mỗi bữa ăn, tạo dựng sự gắn kết và dạy những đứa trẻ về lòng chung thủy.

Mùa Vọng
Vòng lá thông xanh – Biểu tượng mùa Vọng

Biểu tượng thứ hai của mùa Vọng là những ngọn nến gồm ba màu tím-hồng-trắng. Ba ngọn nến tím và một ngọn nến hồng tượng trưng cho bốn Chúa Nhật, được thắp lên lần lượt vào các tuần tương ứng. Ngọn nến trắng tượng trưng cho Chúa Jesus được thắp vào ngày Lễ Giáng Sinh. Tất cả tự tiêu hao mình trong thinh lặng để tỏa ánh sáng đến cho mọi người, thể hiện sự hy sinh và sức sống. Theo quan niệm dân gian, ngọn lửa này đến từ trái tim Chúa Jesus, chiếu sáng những nơi tăm tối trong nhận thức của con người.

Mùa Vọng
Bốn ngọn nến tượng trưng cho sự ăn năn và niềm hi vọng

Sự tồn tại của mùa Vọng đặc biệt hơn bởi một cuốn lịch dành riêng cho mùa Vọng vô cùng độc đáo. Lịch mùa Vọng truyền thống có 24 ô cửa sổ từ 1/12 – 24/12. Mỗi ô cửa sổ cất giấu một món quà đặc biệt, có thể là hình ảnh, bài thơ, một phần của câu chuyện nào đó về Giáng Sinh hoặc món đồ chơi, thanh Chocolate, được mở ra mỗi ngày. Lịch không đánh số theo thứ tự, yêu cầu người ta phải tìm kiếm chút ít.

Để đón một Giáng Sinh an lành và hạnh phúc, một mùa Vọng “khỏe mạnh” với tâm hồn được dọn rửa tinh tươm là điều kiện cần và đủ. Vẫn là đêm thanh tịnh ấy, chậm lại một chút để lắng nghe và thanh tẩy tâm hồn, bạn sẽ thấy hạnh phúc nhân bội phần.

Bung – Lưu Thu Hằng

Nguồn ảnh: Pinterest