Chúng ta ít hay nhiều cũng đã nghe qua câu “Nghề chọn người”. Tuy nhiên, phải thú thật  rằng nếu không ngừng học hỏi và rèn luyện, trau dồi và “nâng cấp” bản thân bằng kiến thức, kỹ năng hoặc ít nhất là cố gắng để sống tốt mỗi ngày thì những cái gọi là cơ hội hay sự tình cờ, định mệnh để nghề “gặp” người và “chọn” người cũng thật sự mong manh.

Vậy thì, là những cô cậu sinh viên, đang học tập và trải nghiệm trong một môi trường cạnh tranh công bằng cần “bỏ túi” những kỹ năng gì để đưa cơ hội tiến lại gần mình hơn?

Đầu tiên, không thể không kể đến kỹ năng giao tiếp. Đây là một kỹ năng quan trọng bởi nó diễn ra mỗi ngày, tạo ra sự liên kết giữa cá nhân với cá nhân, cá nhân với tập thể.  Kỹ năng giao tiếp có tốt hay không thể hiện rất rõ khi chúng ta bắt đầu bước vào một môi trường mới. Thông thường, một câu chuyện được mở đầu bằng những câu chào, hỏi thăm hay thảo luận cùng 1 vấn đề. Nhưng đó chưa phải tất cả. Kỹ năng giao tiếp còn bao gồm cả kỹ năng lắng nghe, quan sát, làm việc nhóm, xử lý tình huống, cách đặt câu hỏi và thuyết phục. 

Để có một kỹ năng giao tiếp tốt cần sự va chạm, tập luyện, đúc kết mỗi ngày. Môi trường cũng là một yếu tố cần để tăng khả năng linh hoạt trong cách ứng xử và giao tiếp của bạn.

Giao tiếp tốt sẽ đem lại cho bạn nhiều mối quan hệ, những thuận lợi và cơ hội mà bạn không thể ngờ đến.

Tiếp đến là kỹ năng tìm kiếm và nghiên cứu thông tin. Có một điều mà ai lên đại học cũng sẽ hiểu rõ đó là đại học không dạy bạn tất cả. Đại học cho bạn môi trường và hướng dẫn cho bạn lối đi, còn việc đào sâu nghiên cứu, học hỏi và tìm tòi để phát triển bản thân mạnh nhất là việc của bạn. Bởi vậy sự chủ động và tinh thần tự học rất quan trọng. Có được kỹ năng tìm kiếm và nghiên cứu thông tin thì không chỉ về vấn đề học tập và bất cứ một vấn đề nào trong cuộc sống bạn cũng sẽ tìm được cách giải quyết.

Kỹ năng này cũng giúp bạn định hình bản thân và hiểu chính mình. Đọc nhiều, biết nhiều bạn sẽ biết bản thân muốn gì và cần làm gì. Từ đó sự quyết liệt và chuyên tâm cũng sẽ cao hơn. Để rèn kỹ năng này, đừng ngại việc dành thời gian và sức lực để tìm hiểu (bất kỳ điều gì bạn hứng thú hoặc kiến thức bạn cảm thấy có ích cho bản thân). Bởi kiến thức là vô tận và con người đều cần học mỗi ngày. Biết đâu những kiến thức, hiểu biết bạn tích lũy bây giờ chính là cây cầu dẫn đến ngành nghề sau này của bạn.

 Cuối cùng là kỹ năng sáng tạo. Sáng tao là tạo ra những điều mới lạ chưa từng có hoặc tạo mới từ những điều đã có sẵn. Người có tư duy sáng tạo sẽ nhìn nhận và khám phá mọi mặt của vấn đề, khai thác vào khía cạnh ít ai nghĩ đến và làm người ta phải bất ngờ, thích thú ngay cả với những điều tưởng chừng quen thuộc. 

Tất nhiên sáng tạo cũng là một kỹ năng có thể luyện tập. Học cách đặt vấn đề và lật ngược vấn đề, không ngại những khó khăn rủi ro, sáng tạo nhưng phải thực tế. Một cách nữa để tăng kỹ năng sáng tạo là học thêm kỹ năng bổ trợ, ví dụ như kỹ năng thiết kế. Bởi thiết kế cũng là sáng tạo. Thiết kế ở đây bao gồm từ việc sáng tạo ra các ấn phẩm truyền thông như infographic, tờ rơi, sách – ebook, logo đến việc thiết kế slide, dựng video. 

Mỗi sản phẩm đều sẽ mang đậm dấu ấn cá nhân, và dĩ nhiên cũng sẽ kích thích tinh thần sáng tạo.

Không chỉ những người muốn trở thành designer chuyên nghiệp mới cần học thiết kế, mà với sinh viên tham gia câu lạc bộ, Marketer hay những người làm về Truyền thông thì thiết kế hoàn toàn là một kỹ năng cần. Là một địa chỉ uy tín được các bạn học sinh, viên viên trên địa bàn Hà Nội và Hồ Chí Minh tin tưởng và yêu mến trong 6 năm qua, trung tâm đào tạo thiết kế và nhiếp ảnh dành cho người mới bắt đầu – colorME là một gợi ý cho các bạn tham khảo nhé!

Đừng ngại thử sức và học hỏi, vì tất cả những điều bạn đầu tư cho bản thân hiện tại sẽ đều bổ trợ và cho bạn những lối đi, cơ hội sau này.

Thanh Tâm

Nguồn ảnh: Internet