BUZZ Creative Camp 2019: Mấu chốt quan trọng của sáng tạo nội dung truyền thông thời đại số

YMCONLINE.COM – BUZZ Creative Camp 2019 – sự kiện chuyên môn Truyền thông – Sáng tạo đầu tiên và duy nhất tại miền Bắc đã diễn ra trong ba ngày 24, 25, 26/5 vừa rồi. Đây là lần thứ ba BUZZ được tổ chức tại Hà Nội, với sự tham gia của đông đảo các bạn sinh viên trên địa bàn. Năm 2019, BUZZ Creative Camp quay trở lại với chủ đề “Sáng tạo nội dung truyền thông trên nền tảng số”.

Sáng tạo nhưng không hề “xạo”

“Trước tiên, mình phải hiểu được thương hiệu nhãn hàng,” câu nói quen thuộc đã được anh Đỗ Xuân Khoa, CEO/founder Markus Marketing School và Ella Study khẳng định lần nữa tại workshop “giải mã” brief hỗ trợ các Campers tham dự chương trình. Anh Khoa chia sẻ, để khẳng định và nhân rộng thành công một nhãn hàng, người làm quảng cáo phải xác định được rõ ràng đối tượng, mục tiêu, thông điệp và quan trọng nhất cách thức truyền tải. Khi nhắc đến thương hiệu, chúng ta có thể xác định một chiến lược là thành công khi những từ khóa tích cực về thương hiệu “áp đảo” những từ tiêu cực.

Diễn giả Đỗ Xuân Khoa hướng dẫn giải brief.
Diễn giả Đỗ Xuân Khoa hướng dẫn giải brief.

“Truyền thông số khác với truyền thông truyền thống ở độ tương tác và hành trình phản ứng của khách hàng,” anh Châu Chấn Quyền, founder The Secret A, “cha đẻ” chuỗi quảng cáo người xanh nổi tiếng của Điện Máy Xanh chia sẻ. Tại buổi workshop của BUZZ lần này, các Camper đã được gặp và tìm hiểu sâu hơn về một loại video quen thuộc hàng ngày – viral clip với những trend hợp thời và “đầy muối.”

Diễn giả Châu Chấn Quyền phân tích những sai lầm về viral clip.
Diễn giả Châu Chấn Quyền phân tích những sai lầm về viral clip.

Anh Quyền thừa nhận, viral clip là một xu hướng phổ biến mà nhiều agency đang áp dụng để thích ứng với tương tác của đối tượng. Tuy nhiên với anh, “viral” vẫn có thể thất bại khi video đó lại chẳng bật được thương hiệu và có thể dễ dàng được gắn với nhãn hàng khác. Như quảng cáo cho PNJ mà quảng cáo lại hướng về trang sức ngọc trai, thì đó chính là thất bại của “viral clip”.

Kể chuyện “mình” cho chuyện “người”

Chia sẻ về ngành truyền thông sáng tạo, chị Ly Sei và anh Nguyễn Đình Giang đã lựa chọn một hình thức mới mẻ, thân thiện để tiếp cận với khán giả – storytelling. Câu chuyện anh chị kể có tên “Người kể chuyện ở thung lũng sáng tạo”, với 4 chương: “Hành trình đến thung lũng sáng tạo”, “Người kể chuyện”, “Đánh thức người kể chuyện” và “Kể chuyện cho nhau nghe”.

Mỗi chương là sự kết hợp giữa việc chia sẻ câu chuyện trong ngành của hai diễn giả – hai tư duy sáng tạo khác nhau, hai hành trình khác nhau nhưng lại có sự tương quan tuyệt vời, đem đến cho khán giả một cái nhìn toàn diện. Đồng thời, trên mỗi hành trình của mình, các diễn giả lại rút ra những bài học quý giá, truyền cảm hứng cho các bạn trẻ và còn lắng nghe câu chuyện từ chính các bạn tham dự.

Diễn giả Nguyễn Đình Giang (trái) và diễn giả Ly Sei (phải).
Diễn giả Nguyễn Đình Giang (trái) và diễn giả Ly Sei (phải).

Chị Ly Sei khẳng định làm sáng tạo không hề “nhàn”. Tuy nhiên, để không nhàn mà vẫn làm thì chúng ta cần “chấp nhận”, “dũng cảm” và “tò mò”. Hơn nữa, việc nhận thức bản thân rất quan trọng. Đó là lý do anh chị đã đưa ra một “brief nhẹ” để các bạn tìm hiểu về chính mình, với client và agency là chính bạn, và truyền tải bằng một câu chuyện hai phút. Câu chuyện đó bao gồm ba lần thành công, ba lần thất bại và ba bước ngoặt trong cuộc đời.

Với cách tiếp cận gần gũi và những dẫn chứng, Campers không chỉ hiểu rõ hơn về cách kể chuyện của agency mà còn áp dụng điều đó vào mọi ngóc ngách cuộc sống.

Học đi đôi với hành

Đến với BUZZ năm nay, Campers có cơ hội áp dụng chính những kiến thức tích lũy được ngay sau workshops bằng việc giải case CSR do Aim Academy – bảo trợ chuyên môn của BUZZ đưa ra. Tình huống Campers nhận được là “triển khai một kế hoạch truyền thông trên nền tảng digital với số lượng kênh tùy chọn”, với mục tiêu “xây dựng nhận diện PNJ là thương hiệu hàng đầu khi lựa chọn trang sức cưới của các cặp đôi”. Với những kiến thức lĩnh hội được từ 3 ngày diễn ra workshop và sự hỗ trợ, giải đáp thắc mắc tận tình của các diễn giả, các team đều đã hoàn thành xuất sắc bài dự thi của mình.

Các Campers lắng nghe câu chuyện của diễn giả
Các Campers lắng nghe câu chuyện của diễn giả.

Top 5 BUZZ Creative Camp 2019 đã đem đến phần trình bày vô cùng thuyết phục cho ban giám khảo. Kết thúc chương trình, Quán quân đã nêu danh đội TTT với giải thưởng là 3 suất học bổng 100% từ Aim Academy và 1.5 triệu đồng tiền mặt. Đồng thời, Á quân năm nay là đội Alienshed tuy còn non trẻ nhưng đã hấp dẫn được diễn giả Ly Sei và Châu Chấn Quyền về mặt thông điệp.

Quán quân BUZZ Creative Camp 2019 - đội TTT và anh Châu Chấn Quyền.
Quán quân BUZZ Creative Camp 2019 – đội TTT và anh Châu Chấn Quyền.

Nói về BUZZ Creative Camp lần này, bạn Hà Giang team Alienshed cho rằng: “BUZZ đã cho chúng mình rất nhiều những lần đầu tiên. Lần đầu tiên được trực tiếp gặp mặt, lắng nghe những người giỏi trong ngành chia sẻ, lần đầu tiên được gặp nhiều người bạn có cùng chí hướng, được giải brief, tham gia quá trình lập kế hoạch truyền thông thực tế và chuyên nghiệp. Đây cũng là lần đầu tiên mình đạt được thành tựu trong công việc yêu thích, một cột mốc trong cuộc đời mình. Thực sự cảm ơn BUZZ rất nhiều. Cảm ơn YMC đã mang BUZZ tới với chúng mình.”

Các diễn giả chụp hình cùng Campers và BTC BUZZ Creative Camp 2019.
Các diễn giả chụp hình cùng Campers và BTC BUZZ Creative Camp 2019.

BUZZ Creative Camp 2019 đã khép lại thành công và suôn sẻ, mở cơ hội và tiền đề cho các bạn định nghĩa được bản thân để thích ứng và phát triển sự nghiệp Truyền thông – Sáng tạo trong tương lai. Cảm ơn nhà bảo trợ chuyên môn Aim Academy, nhà tài trợ hiện vật TopCV và Gấu Uniform cùng đối tác chiến lược UP đã đồng hành với BUZZ Creative Camp 2019.

Phương Chi – Ngân Trần
Nguồn ảnh: CLB Truyền thông YMC


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.