YMCONLINE.COM – Nếu đã từng nghe về Mác – Lênin hay logic ở các cấp dưới, thì lên đại học mọi người sẽ có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về chúng qua các môn Lý luận chính trị. Đây là những học phần bắt buộc trong chương trình giảng dạy và học tập của trường ĐH Ngoại thương, nhằm hướng sinh viên tới cách nhìn khoa học về cuộc sống. Tuy nhiên, cách tiếp cận các môn học này sao cho hiệu quả vẫn còn là một vấn đề nan giải đối với nhiều bạn.

Rào cản mang tên “Tâm lý”

Lắng nghe chia sẻ của bạn Nguyễn Phương Thảo, K59 Tiếng Anh thương mại, chắc hẳn không ít sinh viên cảm thấy đồng cảm. Gặp khó khăn ngay từ ban đầu, cô bạn có ấn tượng khó quên với các môn Lý luận chính trị: “Trước buổi học đầu tiên, mình đã nhìn qua giáo trình và sợ muốn xỉu luôn. Trở ngại của mình là đọc sách nhưng không hiểu gì. Năm nhất mình học hai môn Triết và Kinh tế chính trị. Triết thì hơi sợ thật vì có những khái niệm chưa từng được nghe, còn Kinh tế chính trị dễ vào và dễ hiểu hơn nhiều”.

Với cô Ngô Thị Như, giảng viên học phần Logic học và phương pháp học tập, nghiên cứu khoa học, tâm lý là rào cản đầu tiên có thể gây khó khăn cho sinh viên khi các bạn mới tiếp nhận môn học. Cô chia sẻ: “Sinh viên chưa trải nghiệm môn học nhưng đã có tâm lý lo sợ, giống như người lính chưa xung trận đã thấy thua. Mà các em biết đấy, tâm lý cá nhân rất quan trọng. Khi chúng ta có tâm lý tích cực và lạc quan thì đó chính là nội lực quan trọng để chúng ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách.” 

Cô Ngô Thị Như – giảng viên học phần Logic học và phương pháp học tập, nghiên cứu khoa học

Cùng chung quan điểm, cô Nguyễn Thị Tùng Lâm – giảng dạy môn Triết học Mác – Lênin cũng cho rằng tâm lý đề phòng khiến nhiều tân sinh viên cảm thấy e ngại khi mới tiếp xúc với bộ môn này. Điều này có thể là do các bạn đã nghe những câu chuyện được truyền đạt từ người khác với cái nhìn không mấy thiện cảm. Cô cũng chia sẻ: “Lười là lý do cơ bản nhất khiến cho việc tiếp cận tất cả các vấn đề, các môn học đều gặp khó khăn, không chỉ riêng với Triết học”. Ngoài ra, có thể nhiều bạn có ưu thế về tự nhiên, nên phần nào hạn chế khi tiếp cận Triết học.

Cô Nguyễn Thị Tùng Lâm – giảng dạy môn Triết học Mác – Lênin

Trên thực tế, rất nhiều sinh viên chưa có nhận thức đúng và đủ về vai trò, cũng như tầm quan trọng của các học phần Lý luận chính trị. Nhiều bạn coi đây là những học phần bắt buộc mang tính khô khan, trừu tượng, từ đó học thuộc lòng nhưng lại không hiểu bản chất. Việc này không chỉ làm mai một giá trị các môn Lý luận Mác Lê-nin trong thực tiễn, mà còn tạo nên những định kiến môn học, lối suy nghĩ sợ sệt, học kiểu đối phó của sinh viên với các môn này.

Chuẩn bị hành trang cho lần đầu tiếp cận môn học

Lý luận chính trị không phải là các môn học giản đơn, nhưng nếu biết tiếp cận đúng cách thì các bạn hoàn toàn có thể chinh phục. Vì vậy, lời đầu tiên cô Tùng Lâm muốn gửi đến là: “Đừng sợ, Triết học “hiền”, “đơn giản” “dễ hiểu” và “dễ đối phó” như cô vậy”. Vì vậy trước hết, sinh viên hãy cởi mở về mặt tâm lý, mạnh dạn trao đổi và bày tỏ quan điểm khi học. “Chắc chắc các thầy, cô của khoa Lý luận chính trị sẽ luôn nhiệt tình, quan tâm và sẵn sàng hướng dẫn các em” (Cô Như)

Rút kinh nghiệm từ nhiều thế hệ sinh viên, cô Đặng Hương Giang – giảng viên môn Kinh tế chính trị Mác – Lênin tâm huyết chia sẻ các bí quyết cũng như lưu ý cho sinh viên nếu muốn đạt kết quả cao trong những môn Lý luận chính trị: “Chủ động xây dựng kế hoạch học tập; tìm hiểu kỹ đề cương và quy định của môn học để chuẩn bị đầy đủ học liệu nhất có thể”. Quá trình tham gia học, các bạn nên ghi chép đầy đủ, tích cực tương tác ghi điểm với thầy cô. Đừng chủ quan cho rằng lên đại học thì có thể “tay không bắt giặc”, không cần vở ghi gì cả. “Các em nên ghi trong máy tính hoặc áp dụng phương pháp khác như: mindmap, sketchnote,… sao cho việc ghi nhớ và hiểu bài hiệu quả nhất”- Cô gợi ý. 

Cô Đặng Hương Giang – giảng viên môn Kinh tế chính trị Mác – Lênin

Nắm bắt được cách học chính xác và khoa học sẽ giúp các bạn tiếp cận môn học dễ dàng hơn. “Lời giảng của thầy cô cuốn hút và không trừu tượng như sách, cô mình còn cung cấp ví dụ khiến lý thuyết sống động hơn nhiều. Chú ý ôn tập kiến thức trọng tâm và dễ bị bẫy khi thi. Ngoài ra, các bạn có thể tìm cho mình một “mentor” thật xịn nếu cảm thấy việc tự học vẫn khó khăn.” (Bạn Phương Thảo)

“Lời giảng của thầy cô cuốn hút và sống động lắm, không trừu tượng như sách đâu” – Phương Thảo

Những kỉ niệm khó quên

Gần 20 năm trong nghề, với cô Giang, niềm hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé. “Như khi tình cờ gặp lại nụ cười, lời chào của em sinh viên đã tốt nghiệp nhiều năm hay khi cô nhận được một lá thư cảm ơn vì được truyền cảm hứng từ bài giảng. Cô ấn tượng mãi buổi văn nghệ bất ngờ nhân dịp ngày 20/11 của một lớp K59, vui và ấm áp lắm.” Đôi khi, một cử chỉ quan tâm, động viên tinh tế của sinh viên cũng đủ mang lại cảm xúc lắng đọng về sự trân trọng và lòng biết ơn sâu sắc.

Không chỉ giảng viên mà các bạn sinh viên cũng lưu giữ rất nhiều kỷ niệm đẹp trên chặng đường tiếp xúc và lĩnh hội các môn Lý luận chính trị. Bạn Trần Quang Minh (Anh 2 – CLC Kinh doanh quốc tế) chia sẻ niềm vui và tự hào khi trở thành đồng quán quân cuộc thi “Hành trình chinh phục tri thức” năm nay: “Nhờ có sự động viên của nhiều người, mình đã tham gia và nỗ lực đi đến cùng dù cuộc đua cạnh tranh khốc liệt. Trong quá trình thi, thầy Huy Quang – giảng viên môn Triết học Mác-Lênin của lớp mình đã chỉ bảo, tạo điều kiện rất nhiều. Đây cũng là cuộc thi được tổ chức hai năm một lần, nên mình muốn thử thách bản thân một chút, đánh dấu năm học đầu tiên tại FTU.”

Với Quang Minh, trở thành Quán quân của “Hành trình chinh phục tri thức” là một kỷ niệm tuyệt vời trong năm nhất của cậu bạn

Tạm kết

Thay vì áp đặt những định kiến lên bộ môn Lý luận chính trị, sao chúng ta không thử lắng nghe những người đi trước, mở rộng học hỏi cả trong sách vở và thầy cô bạn bè, thử quan sát cuộc sống. Nếu đã phong phú kiến thức xã hội cũng như kiến thức chuyên ngành, thì sinh viên sẽ dễ dàng “nhập cuộc” với bất cứ môn học nào. Điều đó là chắc chắn! 

Chân thành cảm ơn các cô và hai bạn sinh viên đã nhận lời tham gia phỏng vấn và có những chia sẻ hết sức thú vị!

Vouu – Tống Thảo