YMCONLINE.COM – Sự kiện được trông chờ hàng năm bởi các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp trên toàn quốc, chung kết “Khởi nghiệp cùng Kawai” 2022, đã diễn ra vào ngày 9/7 vừa qua tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, Hà Nội. Tại đây, Chợ Deli là cái tên được xướng lên ở ngôi vị nhà vô địch, để lại dấu ấn khó quên trong lòng khán giả.

Start-up trẻ: Những nhà du hành vũ trụ tiềm năng

“Khởi nghiệp cùng Kawai” là cái tên quen thuộc với các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp trên toàn quốc. Cuộc thi là nơi nơi ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp, được tổ chức thường niên bởi CLB Nhà Doanh nghiệp Tương lai Đại học Ngoại thương (TEC – FTU) dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và được tài trợ bởi Quỹ học bổng Kawai Nhật Bản. Trở lại năm 2022 với chủ đề “Nhà du hành”, “Khởi nghiệp cùng Kawai” đã đạt được những con số vô cùng nổi bật với 224 đề án đăng ký dự thi, 44 doanh nghiệp đồng hành, 17 buổi workshop cùng 67.000 USD tiền đầu tư. 

Những con số kỷ lục trên đã thể hiện sự công phu và sức ảnh hưởng rộng lớn của cuộc thi đến không chỉ bạn trẻ mà những tên tuổi đã có chỗ đứng trên thị trường. Anh Nguyễn Đức Khoa, chủ tịch CLB Nhà Doanh nghiệp Tương lai Đại học Ngoại thương đã khẳng định: những nguồn lực mà TEC đem lại sẽ giúp đỡ không chỉ những start-up mà cả những bạn trẻ đam mê khởi nghiệp. Bởi lẽ “TEC là CLB của những nhà doanh nghiệp tương lai với những sản phẩm dành cho những nhà doanh nghiệp của tương lai”.

PGS. TS Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương phát biểu tại cuộc thi
Anh Nguyễn Đức Khoa – Chủ tịch CLB Nhà Doanh nghiệp Tương lai Đại học Ngoại thương

Vượt qua hơn 200 đề án cạnh tranh, 5 đội thi với những ý tưởng khởi nghiệp đầy tiềm năng, ứng dụng công nghệ để bắt kịp với xu hướng và giải quyết những vấn đề tồn đọng trong thời đại 4.0 đã hội tụ tại đêm chung kết “Khởi nghiệp cùng Kawai” 2022.

Đêm chung kết “Khởi nghiệp cùng Kawai” 2022 chào đón sự có mặt của WeShare, ra đời từ khát vọng thay đổi cuộc sống của những người có hoàn cảnh khó khăn bằng cách tạo điều kiện cho người mua quyên góp không mất phí từ các đơn hàng online, từ đó tạo ra nguồn quỹ bền vững và hỗ trợ gây quỹ dễ dàng.

WeShare – Nền tảng gây quỹ bền vững từ các đơn hàng online

Đội thi thứ 2 góp mặt trong đêm chung kết là Young Change Makers – đứa con tinh thần của những cô gái đầy bản lĩnh – là nền tảng giáo dục trực tuyến giúp học sinh từ 15 đến 18 tuổi tại Việt Nam định hướng nghề nghiệp, phát triển tư duy và kỹ năng cho sự nghiệp tương lai.

Young Change Makers – Nền tảng giáo dục trực tuyến giúp định hướng nghề nghiệp cho người trẻ

Hướng tới mục tiêu bảo vệ và cải thiện sức khỏe xương khớp của giới trẻ nói riêng và xã hội nói chung, chuỗi Emma Pilates & Wellness ra đời mang đến giải pháp sức khỏe toàn diện, lấy bộ môn Pilates làm cốt lõi phát triển.

Chuỗi Emma Pilates & Wellness – Giải pháp sức khỏe toàn diện lấy bộ môn Pilates làm cốt lõi

Với thông điệp “Salework is not a software – Salework is a platform, an ecosystem.”, Salework quy tụ những “cá mập” đầy tham vọng trong việc tìm kiếm giải pháp bán hàng trên sàn thương mại điện tử bằng cách cung cấp chuỗi ứng dụng giúp mọi nhà bán lẻ giải quyết các khó khăn liên quan đến bán hàng trực tuyến.

Salework – Nền tảng giúp nhà bán lẻ trực tuyến giải quyết khó khăn

Không để khoảng cách địa lý làm rào cản, những thành viên của Chợ Deli đã từ Sài Gòn, Nha Trang đã mang đến đêm chung kết tại thủ đô một nền tảng mua hàng thực phẩm, nông sản cho cửa hàng với cam kết “Chợ đầu mối “online”, chất lượng tốt nhất – giá cả rẻ nhất”. Sự nhiệt huyết của các đội thi hứa hẹn một trận chung kết “Khởi nghiệp cùng Kawai” bùng nổ và hấp dẫn.

Chợ Deli- Chất lượng tốt nhất, giá cả rẻ nhất, chợ đầu mối “online”

Bản lĩnh nhà du hành trong vũ trụ đầy thử thách

Trải qua vòng thi đầu tiên, trình bày sản phẩm thử nghiệm, cả năm đội thi đều nhận được những lời tán thưởng và góp ý thẳng thắn từ ban giám khảo. Bằng những con số biết nói, bằng bản lĩnh và sự nhanh nhạy, Young Change MakersChợ Deli lần lượt là hai cái tên đã thuyết phục thành công ban giám khảo khó tính và các nhà đầu tư ảo để đạt được số điểm cao nhất.

Giám khảo Nguyễn Minh Quý – Tổng giám đốc & Chủ tịch HĐQT Novaon
Shark Lê Hùng Anh – Founder & CEO tại BIN Corporation Group
Ông Đào Hoàng Thanh – Co-Founder & CTO – LaunchZone

Trong vũ trụ khởi nghiệp hiện nay, mỗi nhà khởi nghiệp đều là một nhà du hành, bên cạnh những ý tưởng tốt còn cần trang bị cho mình thêm kỹ năng thích ứng,  giải quyết tình huống thực tế. Các đội thi đều đã có cơ hội được chứng minh khả năng ấy của mình qua vòng 2: In-depth questions. Vượt qua những câu hỏi tình huống rất gần với khó khăn thực tế, Chợ Deli, Emma Pilates & WellnessSalework chính thức là ba đại diện bước chân vào trận tranh tài cuối cùng.

Cửa ải cuối cùng, “Debating”, là vòng thi nơi các thí sinh cần thể hiện khả năng tư duy phản biện chặt chẽ, sắc bén cũng như am hiểu về sản phẩm của mình để giải quyết những câu hỏi đến từ đối thủ. Qua vòng thi này, mỗi start-up đều sẽ có thêm những góc nhìn, những nhìn nhận khách quan hơn về mô hình sản phẩm của bản thân. Chung cuộc, Chợ Deli đã là chiến binh xuất sắc nhất, giành được chiến thắng cùng nhiều tài trợ từ những tên tuổi hàng đầu trên thị trường.

Không khí căng thẳng giữa các đội chơi trong vòng thi cuối
Chợ Deli – Quán quân “Khởi nghiệp cùng Kawai” 2022

Tạm kết

Kết thúc một đêm thi đáng nhớ, mỗi nhà khởi nghiệp trẻ đều đã có thêm cho mình những bài học và kinh nghiệm đắt giá trên hành trình kinh doanh sắp tới của bản thân mình. “Khởi nghiệp cùng Kawai” 2022 lại một lần nữa là sân chơi thắp lửa cảm hứng theo đuổi giấc mơ khởi nghiệp của hàng ngàn bạn trẻ Việt.

Nguồn ảnh: Khởi nghiệp cùng Kawai

Kiều Trân