Chuyện thành lập câu lạc bộ: Những vì sao mới của Ngoại thương

YMCONLINE.COM – Giữa bầu trời đầy sao của các câu lạc bộ (CLB) trường Đại học Ngoại thương, những tổ chức mới thành lập đang đặt dấu ấn đầu tiên trên quá trình xây dựng và phát triển. 

Gần đây, Ngoại thương đón chào sự ra đời của CLB Cờ vua trường Đại học Ngoại thương (FCA), CLB Những người yêu sách trường Đại học Ngoại thương (FBLC) và CLB Khoa học công nghệ trong Kinh tế và Kinh doanh (CTE). Liệu có câu chuyện gì đằng sau sự xuất hiện của ba tổ chức này khiến ta ngạc nhiên?

Thành lập từ những nền tảng đơn sơ

Chị Vũ Khánh Linh, Chủ nhiệm đầu tiên của CLB Cờ vua

Không cần những ấm ủ lớn lao, ba tổ chức trẻ tuổi này đều được thành lập từ những ý tưởng bất ngờ và thú vị của sinh viên Ngoại thương. Nếu CLB Những người yêu sách FBLC lớn lên từ hội nhóm đam mê văn hóa đọc trên Facebook, chị Vũ Khánh Linh, Cựu Chủ nhiệm CLB Cờ vua FCA lại nuôi kế hoạch thành lập CLB một cách rất ngẫu nhiên: “Sau khi tham gia giải cờ vua FTU Chess Tournament 2020, chị có hỏi thầy Võ Xuân Lộc, lúc trước là Phó Bí thư Đoàn trường, một câu hỏi vui vui không biết trường mình có CLB Cờ vua chưa. Chị cũng rất bất ngờ khi thầy nói chưa và ngạc nhiên khi thầy hết sức động viên chị thành lập CLB.”

Anh Nguyễn Đức Phú (trái), Chủ tịch CLB Khoa học Công nghệ trong Kinh tế Kinh doanh

Để tạo nên hình hài của một CLB, các nhà tiên phong đã trải qua một khoảng thời gian dài đầy khó khăn để bắt đầu xây từng viên gạch. Vấn đề về con người và nguồn nhân lực là một trong những mối trăn trở lớn nhất của những người lãnh đạo mới. Anh Nguyễn Đức Phú, Chủ tịch đương nhiệm CLB Khoa học công nghệ trong Kinh tế và Kinh doanh (CTE) trong quá trình thành lập CLB chia sẻ rằng “Điều đáng quan tâm nhất trong giai đoạn này là tìm kiếm và xây dựng một đội nhóm của những người có cùng niềm đam mê, khát vọng cống hiến.” Như cách những ngôi sao hình thành qua sự va chạm, thử thách là một điều tất yếu mà các tổ chức “em út” gặp phải trong giai đoạn thành lập, nhưng ta vẫn sẽ bắt gặp những điểm sáng, đem đến thành công bước đầu. Nhớ lại câu chuyện về buổi đầu hình thành, chị Nguyễn Ngân Hạnh, Chủ tịch FBLC cảm thấy may mắn khi sứ mệnh của CLB trùng khớp với mục tiêu của Nhà trường. Chị cũng bày tỏ sự biết ơn đối với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Ngoại thương vì sự hỗ trợ, giúp đỡ tận tình về mảng truyền thông và tổ chức sự kiện của CLB trong những tháng đầu thành lập.

Chị Nguyễn Ngân Hạnh, Chủ tịch đương nhiệm CLB Những người yêu sách

Câu chuyện đằng sau những thành công nhất định

Tiếp nối những thành tựu đầu tiên, các CLB đã tiếp tục khẳng định mình qua việc tổ chức các sự kiện thành công ngoài mong đợi. Để có được thành quả như vậy, các tổ chức trước hết nhận thức được tầm quan trọng của giá trị mình muốn truyền tải. “Có thể lúc đầu mọi người sẽ đến với CLB vì tò mò, nhưng chị tin rằng điều giữ chân là giá trị cốt lõi mỗi sự kiện của CLB mang lại”, chị Hạnh chia sẻ. Tính bắt kịp xu hướng của thời đại cũng là một yếu tố quan trọng. Chẳng hạn như cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khoa học dữ liệu của CTE, tuy mới mùa đầu tiên nhưng đã thu hút hơn 100 đội tham dự từ nhiều trường đại học khác nhau, ít nhiều do cuộc thi đã “đánh đúng vào nhu cầu tìm hiểu về khoa học dữ liệu và công nghệ thông tin của giới trẻ hiện nay.” Theo Cựu chủ nhiệm FCA, thành công của các sự kiện còn đến từ lối tư duy không ngại đổi mới. Nhắc đến cờ vua, mọi người sẽ nghĩ đến các cuộc thi và giải cờ vua, nhưng FCA muốn đem đến một góc nhìn khác qua các buổi workshop, chia sẻ với kiện tướng, … hướng đến tiếp cận với những người chơi cờ và cả các bạn chưa từng biết đến cờ vua.

Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khoa học dữ liệu mùa 1

Nhìn lại, các CLB đã trưởng thành đáng kể so với những ngày đầu khi mới thành lập. Không có sự dẫn lối của người đi trước, các thành viên đã thành công trở thành những nhà tiên phong mở đường xây dựng một “hệ sinh thái CLB với nhiều mảnh ghép cá tính”. Một bộ máy chuyên nghiệp và đoàn kết cũng là điều người đứng đầu của FBLC tự hào khi nhắc đến: “Mọi người đã thực sự kết nối với nhau dựa trên giá trị cốt lõi của tổ chức, trên đà xây dựng văn hóa nội bộ và dần đưa hoạt động vào một quỹ đạo ổn định.”

Những mảnh ghép đa dạng của FBLC

Bài học gửi đến con người Ngoại thương

Trở thành nhà lãnh đạo cho một tổ chức mới thành lập không phải là một điều ai cũng làm được. Như lời anh Phú và chị Hạnh đã chia sẻ, một lí tưởng, lập trường vững vàng chính là nền tảng để hình thành nên tố chất nhà tiên phong. Những kĩ năng mềm như đối ngoại hay tổ chức sự kiện đều có thể tích lũy sau nhiều lần vấp ngã, nhưng một tinh thần thép mới chính là giá trị cốt lõi, tạo dựng hướng đi phát triển đúng đắn cho tổ chức.

Để có những tố chất của nhà lãnh đạo tương lai, có lẽ hai từ trải nghiệm là lời khuyên hữu ích cho các sinh viên mới bước chân vào giảng đường đại học. “Sinh viên Ngoại thương cũng như quân Tốt trên bàn cờ vua, phải kinh qua chặng đường đầy thăng trầm mới biến thành quân Hậu có sức mạnh tối cao. Những vấp ngã trên con đường trải nghiệm chính là chất xúc tác để ta trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân mỗi ngày.”,chị Cựu Chủ nhiệm FCA bày tỏ. Bên cạnh ấy, sự đổi mới, sáng tạo, phá cách cũng là phẩm chất cần thiết. Khi CTE thành lập, nhiều người hoài nghi và không thể tin việc sinh viên kinh tế quan tâm đến khoa học, đến công nghệ thông tin. Nhưng những cuộc thi, sự kiện thành công đã giúp CLB dần khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực khoa học dữ liệu. Chỉ khi chúng ta không giới hạn bản thân và bước ra ngoài vòng tròn rập khuôn của xã hội, ta mới khám phá ra vùng đất thành công của riêng mình.

Thành công hiện tại của FCA mở ra những bài học cho người trẻ Ngoại thương

Tạm kết

Các CLB mới với những sứ mệnh khác nhau đang trên đà khẳng định bản thân giữa một “vũ trụ” Ngoại thương hơn 40 tổ chức lớn nhỏ. Sự cống hiến hết mình của những nhà lãnh đạo trẻ ấy thể hiện một tinh thần rất “Ngoại thương”: không ngừng đổi mới, sáng tạo, dám khởi đầu và theo đuổi đam mê.

Bài viết: Phạm Quỳnh Chi – Dương Ngọc Khánh

Ảnh: Nhân vật phỏng vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.