Có một Nhật Bản giữa lòng Ngoại thương

Cô Adachi (giữa) chụp ảnh cùng sinh viên

YMCONLINE.COM – Chẳng cần đi xa để tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản, bởi ở Ngoại thương, chúng mình cũng có một góc nhỏ mang đậm hơi thở của đất nước mặt trời mọc. Những câu chuyện về cách sống, cách làm việc và học tập đến từ các bạn sinh viên khoa tiếng Nhật thương mại, chắc chắn sẽ khiến FTUers hiểu thêm về một tinh thần Nhật Bản, đã, đang và sẽ sống mãi giữa lòng FTU.

Chuyện chào hỏi

Ảnh hưởng từ sự coi trọng văn hóa chào hỏi ở Nhật Bản, thay vì chỉ đứng lên như các khoa khác, các bạn sinh viên khoa tiếng Nhật thực hành nghi lễ chào hỏi rất nghiêm chỉnh và cẩn thận. Vào buổi sáng, sau khi cúi đầu chào giảng viên, cả lớp sẽ đồng loạt hô: “Ohayou gozaimasu”. (Tạm dịch: chào buổi sáng). Nếu buổi chiều thì sẽ là: “Konnichiwa”. (Tạm dịch: chào buổi trưa/chiều). Khi đi học muộn, cần vào lớp hay ra khỏi lớp, các bạn đều cẩn trọng xin phép giảng viên. Kết thúc buổi học, các sinh viên sẽ đứng lên, cảm ơn giảng viên vì những điều thầy/cô đã dạy và chào tạm biệt.

Ngay cả khi gặp giáo viên ở ngoài lớp học, các bạn sinh viên khoa tiếng Nhật cũng sẽ cẩn thận cúi đầu chào hỏi mọi người. Một văn hóa đáng quý được các bạn sinh viên duy trì đã tạo nên một đặc trưng hết sức đáng yêu ở nơi đây.

Hành lang khoa Tiếng Nhật thương mại
Hành lang khoa Tiếng Nhật thương mại

Chuyện đúng giờ và trách nhiệm

Nếu người Nhật coi trọng giờ giấc thì các thầy cô khoa Nhật cũng không dễ tính hơn ở khoản này đâu. Trước hết để làm gương, các giảng viên sẽ không bao giờ lên lớp muộn dù chỉ một phút. Còn đối với sinh viên, nếu các bạn đến lớp sau giờ quy định chỉ từ 5 đến 7 phút thì ngay lập tức thấy tên mình được đánh dấu phần điểm danh 1/2. Khắc hẳn với phong cách ra vào lẳng lặng, tự nhiên của phần lớn sinh viên các khoa khác trong trường, các bạn sinh viên khoa Nhật, dù đã đi học muộn nhưng khi vào lớp, các bạn đều phải dừng lại để xin phép giảng viên vào lớp: “Sensei, haiitemo idesuka”. (Tạm dịch: Thưa thầy/cô, em xin phép vào lớp ạ). Tương tự nếu muốn ra khỏi lớp giữa giờ thì các bạn cũng nhớ xin phép cẩn thận lần nữa nhé.

Ở các lớp học, sự trung thực và tự giác cũng rất được đề cao. Mỗi ngày, các bạn sinh viên đều sẽ phải làm các bài kiểm tra ngắn về ngữ pháp và hán tự. Việc này vừa để kiểm tra sự tự học của các bạn ở nhà, vừa để tính vào điểm 10% cho tổng điểm môn học. Việc kiểm tra, thi cử cũng được tiến hành rất nghiêm túc với những quy định rõ ràng, nhất quán: trong các bài kiểm tra, một khi bạn đã bị đánh dấu thì tự động bài thi đó sẽ không được chấm điểm nữa. Và các thầy cô cũng nhớ mặt hết cả lớp, nên sẽ không có chuyện nhờ người thi hộ đâu nhé.

Các thầy cô chấm bài thi viết chữ đẹp
Các thầy cô chấm bài thi viết chữ đẹp

Chuyện dễ thương

Mặc dù rất nghiêm túc và khắt khe trong các vấn đề kỷ luật lớp học, nhưng các thầy cô ở khoa tiếng Nhật thương mại lại rất tình cảm với các bạn sinh viên.

Nếu bạn đã từng nghe đến văn hóa tặng quà của người Nhật, thì bạn sẽ thích thú với văn hóa tặng kẹo của các thầy cô ở khoa. Cứ mỗi dịp đi xa, dù là đi công tác hay du lịch, các thầy cô đều mua rất nhiều loại kẹo từ nơi mình đã đến để làm quà cho các bạn trong lớp. Vậy là dù chẳng cần đi đâu xa xôi, các bạn sinh viên khoa Nhật cũng vẫn được thử hàng ngàn hương vị kẹo từ khắp những nơi mà thầy cô của mình đã từng đặt chân đến.

Ở khoa Nhật còn có một văn hóa khác giúp các bạn sinh viên, thay vì lo lắng, lại trở nên rất hào hứng với những bài kiểm tra. Lí do đơn giản là vì bên cạnh những điểm số, các thầy cô rất hay in những con dấu đỏ, với rất nhiều hình vẽ dễ thương lên mỗi bài kiểm tra tốt của các bạn. Thậm chí, các bạn sinh viên còn đặt mục tiêu sưu tập cho đủ những hình con dấu dễ thương của các thầy cô nữa cơ.

Những con dấu dễ thương trên mỗi bài kiểm tra
Những con dấu dễ thương trên mỗi bài kiểm tra

1001 câu chuyện khác

Ở khoa Nhật, có đến 50% các thầy cô giáo là người bản ngữ. Do đó, các bạn sinh viên có rất nhiều cơ hội để tiếp xúc và hiểu sâu về ngôn ngữ cũng như văn hóa của người Nhật. Chính những câu chuyện về đời sống văn hóa đã giúp các bạn sinh viên thêm hào hứng với một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới này.

Cô Adachi (giữa) chụp ảnh cùng sinh viên
Cô Adachi (giữa) chụp ảnh cùng sinh viên

Đến khoa Nhật, bạn chắc chắn sẽ được nghe kể về cô Hà – giảng viên môn từ vựng và ngữ âm tiếng Nhật – một giảng viên luôn thiết tha và tâm huyết với nghề. Bạn cũng sẽ được nghe kể về cô Adachi, “nghệ sỹ violong” Kashii (theo JPC FTU),…. Mỗi thầy cô sẽ là một câu chuyện mà bạn không thể nào hiểu hết chừng nào chưa gặp đủ những sinh viên đáng yêu đã và đang theo học nơi đây.

Các thầy cô khoa tiếng Nhật
Các thầy cô khoa tiếng Nhật

Với khoa Nhật, các bạn sinh viên không chỉ được học tập với giảng viên trong nước và nước ngoài, mà còn được phụ đạo bởi chính các anh chị tiền bối của mình. Những buổi học kèm này phần lớn được thực hiện bởi các anh chị năm 3, năm 4. Điều này đã giúp đỡ các bạn sinh viên rất nhiều trong quá trình học tiếng Nhật. “Tớ thấy chương trình phụ đạo rất hữu ích. Những buổi học với các anh chị đã giúp tớ tiến bộ rất nhiều so với đầu năm đấy.” – Quang Minh, K56 khoa Tiếng Nhật thương mại chia sẻ.

Các bạn sinh viên khoa Tiếng Nhật thương mại
Các bạn sinh viên khoa Tiếng Nhật thương mại

Trong mắt người ngoài, thầy cô là những người giảng dạy, truyền đạt kiến thức. Trong mắt sinh viên khoa Nhật, thầy cô còn mang nhiều điều hơn thế. Một trong những nguồn cảm hứng của cách bạn trong suốt quá trình học tập và rèn luyện thứ ngôn ngữ khó nhằn này chính là sự động viên, quan tâm từ các thầy cô. Họ không chỉ là giảng viên, họ còn mang cả trong mình một góc văn hóa Nhật Bản đầy kỷ luật, đầy yêu thương.

Giống như Nhật Bản có hoa anh đào, giữa Ngoại thương ồn ào cũng có một Nhật Bản đơn giản và đáng yêu như thế. Yo! News xin trân trọng cảm ơn những bạn sinh viên khoa tiếng Nhật đã giúp đỡ rất nhiệt tình trong quá trình phỏng vấn. Chúng tớ thấy được sự tự hào và niềm vui trong từng câu chuyện các bạn kể. Chúc thầy cô và các bạn sẽ thành công trên con đường phía trước.

Phương Thảo

Nguồn ảnh: InternetKhoa tiếng Nhật_FTU, NVCC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.