YMCONLINE.COM – Khóa nào cũng vậy, học đâu cũng thế – FTUer nào cũng đều gặp chung những nỗi ám ảnh mà chỉ lúc đi học mới có cơ hội trải qua. Nếu những nỗi sợ này được miêu tả bằng tên bài hát, hãy xem bài hát nào sẽ vang lên mỗi khi nghĩ đến nhé.

 

“Dậy mà đi”: 1001 phong cách điểm danh của thầy cô

Với môi trường nổi tiếng với sự sáng tạo như Ngoại thương nên tất nhiên, cách điểm danh của các thầy cô cũng sáng tạo không kém. Điển hình như “huyền thoại 7 phút điểm danh” của cô Như logic từ trước đã nổi tiếng đến mức thế hệ FTUer nào cũng thuộc lòng vanh vách. Thử muộn ở phút thứ 8 xem, bạn sẽ có một bài học nhớ đời về một phút vàng bạc đấy.

Cô Ngô Thị Như.
Cô Ngô Thị Như.

“Màu nước mắt”: tinchi và “chàng trai” Quản lý đào tạo năm ấy

Đây chắc chắn sẽ là bài hát hợp lý nhất để miêu tả tiếng “than khóc” của FTUers mỗi khi đến mùa đăng ký học phần trên trang tinchi. Bạn có thể có wifi căng đét, có 4G siêu nhanh, thậm chí là cố gắng dậy thật sớm. Nhưng có thế nào thì n-sự-cố như không vào được, hết suất, nhầm môn, mất môn,… sẽ mãi là những chuyện dở khóc dở cười không hồi kết từ khóa này sang khóa khác ở FTU.

"Giá như đến mùa mà tinchi vẫn bình thường như này thì tốt biết bao."
“Giá như đến mùa mà tinchi vẫn bình thường như này thì tốt biết bao.”

Chưa kể, nếu tìm đến phòng Quản lý đào tạo để nhờ giúp đỡ thì tình hình e là cũng sẽ không khác tinchi mấy đâu. Số lượng đơn cấp cứu thì nhiều nhưng khả năng của thầy Trần Đắc Lộc – con người huyền thoại của tinchi ở tầng 2 nhà A lại có hạn. Do đó nghiệp học của FTUers nở hoa hay bế tắc, công lớn chính là nhờ một cú click hay cái gật đầu của thầy.

Thầy Trần Đắc Lộc - nhân vật quen thuộc của mùa tinchi FTU.
Thầy Trần Đắc Lộc – nhân vật quen thuộc của mùa tinchi FTU.

“Chạy ngay đi”: Cuộc tình không hồi kết với “anh chàng” deadline

Có lẽ đã là sinh viên, dường như ai cũng phải chật vật với người bạn mang tên “deadline”. Hầu như FTUer nào cũng phải luôn bận rộn với bài tập cá nhân, bài tập nhóm quanh năm, chưa kể còn cả deadline ở chỗ làm thêm với CLB nữa. Cứ đến mùa sự kiện, mùa thi, mùa luận văn, deadline chập chờn ám ảnh mọi giấc ngủ. Bạn Minh Hằng K56 chia sẻ: “Thực ra thì sau hơn một năm lên đại học, thay vì sợ bây giờ mình toàn thâu đêm để giải quyết deadline thôi. Có một đợt mình đắm chìm vào deadline quá mà quên ăn, đến lúc nhận ra đang đói thì đã là nửa đêm luôn rồi.” Đôi khi bị chính người bạn gắn bó với mình bốn mùa hành hạ sấp mặt, FTUers cũng khổ tâm lắm chứ.

Deadline dồn dập nhưng bao giờ mới được duyệt final
Deadline dồn dập nhưng bao giờ mới được duyệt final…

“Chạm đáy nỗi đau”: Khi mùa thi gõ cửa

Khi được hỏi về nỗi sợ của bản thân từ khi lên đại học, bạn Thúy Hằng K57 chuyên ngành Kinh doanh quốc tế chia sẻ: “Ngày xưa khi học cấp ba, thầy cô nào cũng bảo học đại học nhàn lắm, lên đây rồi mới biết mình bị lừa. Nếu tận hưởng sự nhàn thì ngày đi thi, bạn sẽ chẳng biết mình đang đọc cái đề gì cả.” Đó dường như vẫn là nỗi sợ chung của FTUers, khi mà học 10 thi 10, nhưng chỉ nhớ 1. Và bởi vì mải chơi trong năm nên cứ đến mùa thi là phải “ vắt chân lên cổ” mà ôn, không thì “chạm đáy nỗi đau” sẽ là có thật.

Chuyện quen thuộc của FTUer trước mùa thi.
Chuyện quen thuộc của FTUer trước mùa thi.

Tạm kết

Sự nghiệp học hành còn dài, ngày tốt nghiệp chưa biết bao giờ, những nỗi sợ này sẽ còn đeo bám FTUer dài dài hàng năm rồi hàng thế hệ. FTUer ơi, khi đã tìm được những bài hát để miêu tả nỗi sợ rồi, hãy cùng Yo! tìm những bài hát để “vượt qua” chúng nhé!

 

Ngân Trần – Nhật Lệ
Nguồn ảnh:
FTU Photography Club, Facebook Trần Đắc Lộc, Humans of FTU.