“Giải oan” định kiến về FTUer khi yêu

YMCONLINE.COM – những mối tình thời sinh viên luôn được mọi người nhắc đến như những mối tình đẹp đẽ và trong sáng nhất. Tuy nhiên, câu chuyện tình yêu của  nhiều sinh viên ngày nay không còn đơn giản. Họ phải vượt qua nhiều rào cản và khó khăn trước khi được hạnh phúc bên nhau. Điển hình nhất trong số đó là những định kiến như: “Trai Ngoại thương toàn Trap boy, gái Ngoại thương thì chảnh choẹ, khó mà yêu thật lòng được…” Cùng Yo! News lắng nghe một vài chia sẻ của 2 cặp đôi đều là sinh viên Ngoại thương dưới đây để làm rõ nhưng định kiến xoay quanh các bạn nam nữ FTU khi yêu nhé!

FTUer – vì đâu mà đến với nhau?

Khi được hỏi, nhiều người cho rằng sinh viên FTU đến với nhau vì nhưng mục đích, sự hấp dẫn khác. Tuy nhiên cả hai cặp đôi tham gia trò chuyện cùng chúng tôi đều trả lời điều ngược lại. 

Với bạn R (bạn nam) và K (nữ) là sinh viên K58 và K59, đó là sự hợp ý ngay từ những cuộc hội thoại đầu tiên mà hai bạn có với nhau. Khi đó K là còn là cô tân sinh viên rụt rè, còn bạn R là sinh viên năm hai đã gặp và trò chuyện cùng R trong sự kiện của CLB mình. “Ấn tượng tốt đó cùng với những câu chuyện khác khiến bọn mình nhanh chóng phải lòng nhau, nhưng để đến được với nhau thì không dễ dàng nên mình vô cùng trân trọng mối quan hệ này.” K chia sẻ.

Diệu Linh và Tùng Lâm –  hai bạn trẻ đáng yêu này lại mang đến câu trả lời đặc biệt. Tùng Lâm kể rằng mình phải lòng bạn gái của mình vì Linh cho cậu một vibe của một người hiểu biết, hiểu chuyện và có sự nhạy cảm về nhiều thứ trong cuộc sống. Có thể thấy, những câu chuyện tình cảm nảy nở trong ngôi thường mang tên Ngoại thương thường đều có chung một đặc điểm là chúng đều xuất phát từ những rung động đơn giản đơn thuần, không tính toán.

Những định kiến đúng tới đâu?

Theo cặp đôi R – K chia sẻ, định kiến cũng chỉ là ý kiến của một bộ phận, tính đúng sai sẽ tuỳ thuộc vào từng trường hợp. Nhưng điều quan trọng hơn cả là chính chúng ta phải là người tìm hiểu và kiểm chứng.

Nếu không tìm hiểu và đến với nhau, thì có thể Diệu Linh mãi sẽ không biết Tùng Lâm là một anh bạn luôn nhường nhịn và tinh tế, luôn nói câu “tao yêu mày” ngay cả những lúc cô giận nhất. Với Linh, người yêu mình là một anh chàng khá là ngốc, nhưng nhiều lúc lại rất nhạy cảm. Điều này khiến cô không còn buồn bận tâm dến những định kiến kiểu như “con trai Ngoại thương toàn trap boy”. 

Không chỉ nghe qua, chính K cũng thẳng thắn chia sẻ bạn R thường xuyên được mọi người gán mác “trap boy”. Nhưng trên thực tế “người yêu của mình luôn mang lại cho mình cảm giác an toàn và tin tưởng tuyệt đối, anh ấy cũng không bao giờ ngại việc đưa mình đi dạo quanh phố phường Hà Nội… Anh ấy còn là một người mang năng lượng rất tích cực nên dù chuyện gì mình cũng có thể giải toả và nhận lại sự lạc quan” K chia sẻ.

Ngược lại, trong mắt người yêu mình, cả K và Linh đều là những cô gái ấm áp, gần gũi và đáng yêu. Lâm chia sẻ “người yêu tớ thì luôn quan tâm tớ, từng cử chỉ hành động, cảm xúc của tớ và đặc biệt là luôn ở bên mỗi khi tớ bất ổn.”. Còn R thì thú nhận rằng “người yêu mình nếu mới gặp lần đầu nhiều người sẽ nghĩ là lạnh lùng, nhưng thật ra bạn ý rất nhiệt tình, hoà đồng và luôn quan tâm đến mọi người xung quanh.”

Đâu là chìa khoá hoá giải những định kiến?

Theo quan điểm của Lâm, chúng ta không thể kiểm soát được việc người khác nghĩ gì. Tùng Lâm chia sẻ: “Định kiến thì trước tiên nên hiểu nó bắt nguồn từ đâu, rồi đặt mình trong hoàn cảnh của họ. Đôi khi họ có định kiến là do họ từng có những trải nghiệm không tốt. Nếu mình có một góc nhìn khác thì mình có thể chia sẻ và học cách thông cảm cho nhau, từ đó mới có tiến tới chấp nhận hoặc thay đổi vì nhau được.”’

Cả hai cặp đôi đều khẳng định việc trao đổi thường xuyên và thẳng thắn sẽ giúp chúng ta tháo gỡ những thắc mắc, và cho nhau những cơ hội tốt hơn. K khẳng định: “Good conversation is key.” K tin rằng nếu có cơ hội được chia sẻ, giãi bày tâm tư của mình với đối phương thì chúng ta sẽ cảm thấy được trân trọng hơn trong mối quan hệ.  Còn với Diệu Linh, cô mong các bạn trẻ khác có thể thẳng thắn trao bất cứ khi nào cảm thấy mối quan hệ đó bất ổn. “Mình không thay đổi được việc người ta muốn đối xử như nào với mình nhưng mình được quyền chọn không chấp nhận nó.”

“Hãy thấu hiểu bản thân, hãy để bản thân được cởi mở và gạt bỏ định kiến.” và “Đừng vì câu nói vu vơ từ một ai đó mà đánh mất đi cơ hội bên người mình thực sự yêu thương.” là hai lời khuyên chân thành và đáng giá nhất mà hai cặp đôi đã dành đến nhiều bạn trẻ đang còn bị những định kiến cản trở.

Tạm kết

Những định kiến về tình yêu, về con người Ngoại thương khi yêu sẽ luôn tồn tại. Tuy nhiên quyền lựa chọn lại nằm trong tay chúng ta. Đừng ngần ngại mà gạt bỏ những định kiến không tên mà đến với nhau, các bạn sinh viên Ngoại thương nhé.

Chân thành cảm ơn hai cặp đôi đã tham gia phỏng vấn cùng Yo! News.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.