YMCONLINE.COM – “Không biết làm lớp trưởng có vất vả không mà thấy tụi nó cứ chạy đi chạy lại suốt nhỉ?”. Đó là câu hỏi mà các bạn hay thắc mắc mỗi lần nhìn thấy “đại ca” của lớp vội vã lên văn phòng khoa, lên các phòng ban. Cùng lắng nghe tâm sự của hội lớp trưởng để thấu nỗi lòng của các bạn ý nhé!

1001 trách nhiệm của lớp trưởng

Ác mộng nhất ư? Chắc chắn là Đánh giá rèn luyện (ĐGRL) rồi! Bạn hãy tưởng tượng, đến hẹn lại lên, bạn vẫn hay than thầm khi phải hoàn thành bản đánh giá rèn luyện của bản thân với hàng chục mục cần đánh giá. Đối mặt với khoảng từ 30-45 bản đánh giá như thế, cộng thêm công việc xét duyệt và đối chiếu kết quả, hẳn bạn thấy được phần nào sự nổi khùng của các lớp trưởng thời kì đánh giá rèn luyện rồi đấy. “ĐGRL đã hành hạ mình trước Tết, trong Tết và đến khi gần lên Xuân Hòa vẫn chưa buông tha” – T.H lớp trưởng lớp Anh 4 cho hay.

“Ác mộng là đây chứ đâu”

“Cứ cái gì phải phát-và-thu” thì đều tiềm ẩn nguy cơ ác mộng đối với hội cán bộ. Không chỉ đánh giá rèn luyện mà còn là thẻ bảo hiểm y tế, bằng tốt nghiệp… Công việc thu và phát này khiến hội cán bộ phát cáu bởi sinh viên thường có lịch học đa dạng, nên để thống nhất được lịch thu rất khó. Đã thế còn chưa tính đến sự lầy lội của một số FTUers đến phút chót mới thấy xuất hiện. Không giục giã thì sẽ lỡ hẹn với thầy cô, còn giục nhiều thì sẽ bị khép vào tội chuyên quyền. Làm lớp trưởng cũng thật khó! Một khối trưởng của năm cuối đã tâm sự “Thời điểm năm 3, năm 4, các thành viên trong lớp ít đi học, và khó liên lạc. Chính vì thế thông tin đến với các bạn là điều không hề dễ dàng.

Ngoài các công việc thu-phát, lớp trưởng cũng sẽ được ngầm thừa nhận là một loạt chức vụ khác như: hậu cần mua hoa-quà cho thầy cô vào các dịp lễ lớn, nhà tổ chức các hoạt động tập thể, MC khuấy động không khí trong lớp, tư vấn viên giải quyết những thắc mắc trời ơi đất hỡi từ thần dân, thủ quỹ thu-chi,…. Như hội cán bộ vẫn hay than thở: “Chúng tôi làm ô sin cho mấy người!!!!”

Công việc lớp trưởng cũng tiêu tốn khá nhiều thời gian của hội cán bộ, bởi những chuyện liên quan đến giấy tờ thì thường phải sửa đi sửa lại đến khi chuẩn chỉnh mới thôi. Và làm cán bộ không phải lúc nào cũng “oai phong” đâu nhé, có rất nhiều chuyện khiến những lớp trưởng thét ra lửa cũng phải chùn lòng đấy. “Có những ngày học ca 1, phân công trực nhật rồi mà các bạn không đi học, thì giảng viên sẽ è đầu lớp trưởng ra mà mắng. Nhiều lúc tủi thân đến phát khóc!” – B.L – lớp trưởng lớp KTĐN tâm sự.

Sau tất cả, lớp trưởng được gì?

Ngoài một chức vụ lớn trên giấy tờ kèm theo nhiều trách nhiệm trên thực tế, hội cán bộ tuy nhiều khi than trời nhưng cũng kiếm được gấp bội những điều hay ho ở FTU. Cộng thêm 10 điểm ĐGRL sẽ là một lợi thế nếu bạn muốn học bổng, cơ hội du học…

Làm cán bộ tuy mệt những cũng rất vui. Cơ hội đầu tiên mở ra là mình có nhiều mối quan hệ mới. Không chỉ thường xuyên tiếp xúc với thầy cô (mà đa phần là nghe phàn nàn và trình bày vấn đề), các lớp trưởng, bí thư cũng có cơ hội hiểu rõ hoàn cảnh của các bạn trong lớp. Ngoài ra, nhờ các buổi họp hành liên miên và những lần chạy lên chạy xuống để hoàn thành giấy tờ mà các cán bộ đến từ nhiều lớp có dịp làm quen với nhau, cùng than vãn kể khổ nên tự nhiên thân nhau nhiều. Điểm cộng cho mạng lưới net-working thật “xịn” ở FTU.

Làm cán bộ tuy khổ nhưng cũng trưởng thành lên rất nhiều. Học cách quản lý cả một tập thể, giao tiếp với thầy cô, tiến hành lên kế hoạch cho cả lớp và các công việc khác vừa là áp lực, cũng vừa là cơ hội cho các FTUer rèn luyện kỹ năng mềm của chính mình. Bởi vậy nên nhìn hội cán bộ tuy lúc nào cũng cau có và “lằng nhằng” trong mắt thần dân, nhưng thực chất lại luôn là kẻ đứng đầu có năng lực nhất mà các thần dân tin tưởng đấy.

Làm lớp trưởng cần kỹ năng gì?

Đầu tiên phải kể đến là tinh thần trách nhiệm. 1001 công việc không tên như thế nên nếu không có trách nhiệm, lớp trưởng sẽ dễ tự làm mọi chuyện qua loa cho xong việc, không hề quan tâm đến ý nghĩa kết quả của công việc. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến không chỉ một cá nhân mà còn là một tập thể người đó đang đại diện. ‘Chỉ cần cảm nhận được rõ trách nhiệm của mình, thì lớp trưởng/bí thư sẽ tự tìm được cách để giải quyết các vấn đề của lớp một các ổn thỏa thôi.” – Duy Khánh, Lớp trưởng Anh 7 KTĐN tâm sự.

Kỹ năng không thể thiếu kế theo phải kể đến kỹ năng giao tiếp. Vừa phải kêu gào vừa nhẹ nhàng nhắc các bạn sao cho thu đủ giấy tờ, vừa giải trình với thầy cô về những vấn đề trời ơi đất hỡi. Thay mặt cả tập thể để đối thoại với ban giám hiện nhà trường về những vấn đề còn tồn tại. Hay đơn cử như chuyện dẫn dắt môt buổi văn nghệ cho cả lớp cũng khiến các lớp trưởng đau đầu tìm cách truyền đạt thật hiệu quả và vui vẻ đấy.

Tạm kết

Ngồi tâm sự với hội lớp trưởng mà nghe chúng nó kể khổ thì chắc một ngày cũng không hết. Nhưng chỉ kể khổ thế thôi, chắc hẳn lớp trưởng nào ở FTU cũng yêu thích công việc này và dành toàn tâm toàn ý cho nó. Yo! News xin chúc “team lớp trưởng” sẽ ngày càng phát huy khả năng để hoàn thành các nhiệm vụ một cách xuất sắc. Hãy luôn là đầu tàu của một tập thể nhé!

Phương Thảo – Minh Quiry

Nguồn ảnh: Internet, Mai Tuan Nam và Akisame