Tết lạ của những “chiến binh” Ngoại thương mùa COVID-19

YMCONLINE.COM – Làm việc liên tục từ 8h sáng đến 24h đêm, hơn 200 con người thuộc Tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng chống COVID-19 là lực lượng xung kích quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch. Tự hào thay khi sức trẻ Ngoại thương cũng đang góp phần vào công cuộc lớn lao ấy.

Cuộc chiến không kể ngày đêm

Sự trở lại của Covid-19 với biến thể mạnh mẽ hơn, khó đoán hơn đã đem lại không ít thử thách cho Đảng và Nhà nước trong việc khoanh vùng ổ dịch. Nhận thức được rõ điều này, các thành viên trong Tổ truy vết COVID-19 đã không quản ngày đêm, thay phiên nhau làm việc hết công suất để đẩy nhanh tiến độ nắm bắt phương hướng lây lan của dịch bệnh. Một số sinh viên Ngoại thương đã tình nguyện góp mặt trong tổ truy vết, đóng góp công lao và sức trẻ của mình trong công cuộc phòng chống dịch bệnh.

Người trẻ ra sức vì công cuộc phòng chống COVID-19

Bạn Nguyễn Hoàng Mai – sinh viên K57 chuyên ngành Kinh tế quốc tế – thành viên trong Tổ truy vết chia sẻ: “Tổ truy vết làm việc theo ba ca chính: ca sáng từ 8 rưỡi đến 12 giờ, ca chiều từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ 30 phút và ca tối. Các thành viên trong Tổ sẽ đăng ký ca và luân phiên nhau làm việc tất cả các ngày trong tuần. Có những hôm tình hình dịch bệnh nguy cấp thì mọi người phải trực xuyên đêm.

Chia sẻ những khó khăn khi tham gia Tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng chống COVID-19, bạn Kim Trâm – K57 chuyên ngành Kinh tế đối ngoại cho rằng: “Vừa vinh dự lại vừa áp lực. Vào những ngày đầu bùng dịch, mọi người gần như hoạt động 24/24, công việc thì cứ về liên tục không kể đêm ngày nên lúc nào cũng phải sẵn sàng trạng thái làm việc, kể cả khi ngủ.”

Cô bạn Kim Trâm tự hào chia sẻ quá trình tham gia Tổ truy vết COVID-19

Thật đáng tự hào làm sao khi những “chiến binh”, những FTUers ấy vẫn gắng sức làm việc không kể ngày đêm, không quản ngại khó khăn, góp phần trong công cuộc chiến đấu với dịch bệnh, giúp ích cho đất nước.

Sự hy sinh thầm lặng và lòng nhiệt huyết của những “chiến binh” Ngoại thương

Cường độ làm việc dày đặc, cùng với những áp lực, khó khăn trong công cuộc truy vết khiến cho các thành viên trong Tổ truy vết đôi lúc phải chùn bước. Nhưng rất nhanh sau đó, những tình nguyện viên với lòng nhiệt huyết của mình đã nhanh chóng lấy lại tinh thần, sẵn sàng hy sinh quỹ thời gian của mình để cống hiến cho xã hội.

Bạn Hoàng Mai chia sẻ: “Đôi khi mình thấy mệt mỏi vì vừa phải học, vừa hoạt động trong Tổ truy vết và chỉ về nhà khi đêm muộn. Nhưng nghĩ tới việc mình đang làm là đóng góp cho xã hội, cho đất nước, cùng với những lời động viên của các thành viên trong Tổ và những người thân thiết, mình như được xua tan sự mệt mỏi, tiếp thêm động lực để tiếp tục hăng hái hơn, có tinh thần hơn trong nhiệm vụ của mình”.

Hoàng Mai – K57 chuyên ngành Kinh tế quốc tế – thành viên trong Tổ truy vết COVID-19 

“Có một kỉ niệm mình rất nhớ, đó là vào ngày 27/1/2021 – đúng ngày bùng dịch, mình và các thành viên trong Tổ được điều động gấp vào lúc 23 giờ 30 phút. Lúc đó, khi nghe tin Việt Nam có ca nhiễm mới khiến mình rất hoang mang, lo sợ. Nhưng sau đó mình đã tự trấn an bản thân, bình tĩnh và tham gia vào công việc truy vết cùng mọi người đến 4 giờ sáng hôm sau” – Hoàng Mai kể lại kỉ niệm đáng nhớ trong công cuộc chống dịch.

Tuổi trẻ và sự nhiệt huyết của những FTUers nói riêng và những người trẻ nói chung dường như đã đem lại nhiều kết quả tốt đẹp, ví dụ như ổ dịch tại Chí Linh đã được khống chế, không còn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng,…

Bài học cho đi và nhận lại

Công việc mệt mỏi và đầy rẫy khó khăn là như vậy, nhưng khi được hỏi về những điều bản thân đã cho đi và được nhận lại khi tham gia vào Tổ truy vết COVID-19, Hoàng Mai đã chia sẻ: “Mình được nhiều hơn mất. Mình cảm ơn Tổ truy vết COVID-19 rất nhiều vì công việc tình nguyện này làm mình cảm thấy bản thân có ích hơn cho xã hội, rằng mình không chỉ sống cho riêng mình mà còn đem lại những điều tốt đẹp cho người khác. Bởi lẽ vậy mà mình không còn cảm thấy cuộc sống nhàm chán như trước nữa. Thay vào đó, mình chọn cách sống nhiệt huyết hơn cho cả bản thân mình và xã hội, tạo ra những giá trị nhân văn cho cộng đồng”. 

Còn Kim Trâm thì cho rằng: “Với mình thì mỗi giây phút được làm việc với các bạn đều rất đáng nhớ. Mình được tiếp xúc với rất nhiều người mà mình ngỡ là không bao giờ có cơ hội gặp được. Ngoài ra cũng có thêm nhiều người bạn tuyệt vời.”

“Những người bạn tuyệt vời” đã kề vai sát cánh bên nhau 

Trước thềm năm mới, khi dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, Kim Trâm nhắn nhủ tới độc giả của Yo! News: “Bên ngoài kia vẫn còn có rất nhiều chiến sĩ đang đương đầu trực tiếp với dịch bệnh, nếu mọi người may mắn được đoàn tụ với gia đình thì hãy giữ gìn sức khỏe và tuân thủ các quy định phòng dịch để Việt Nam chúng ta có một cái Tết bình an và cũng là để chia sẻ gánh nặng với các bác sĩ tuyến đầu nhé!”

Tạm kết

Việt Nam ta là một trong số ít quốc gia trên thế giới kiểm soát tốt đại dịch COVID-19. Tất cả là nhờ vào chỉ đạo và hành động kịp thời của Đảng và Nhà nước cùng với sự đồng lòng, hợp tác và cống hiến hết mình của người dân Việt Nam nói chung và những sinh viên của Đại học Ngoại thương nói riêng. Mong rằng các thành viên trong Tổ truy vết COVID-19 luôn vững vàng để tiếp tục chiến đấu với đại dịch, đem lại một mùa Tết an toàn cho nhân dân.

Quốc Huy – Tống Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.