Mùa hè xanh 2022 – LSCxYMC – Dám dẫn thân để làm giàu trải nghiệm

YMCONLINE.COM – Hè đến, người ta ngồi ở nhà và nhâm nhi cốc trà sữa trong căn phòng mát lạnh, vừa để trốn tiết trời 40 độ ngoài kia, vừa để xả hơi sau 1 năm “chinh chiến” với bài tập. Người ta cũng có thể lên núi hoặc xuống biển tận hưởng món quà của tạo hóa ban tặng cho con người. Với các bạn sinh viên tình nguyện trong chiến dịch Mùa hè xanh 2022 chính là vượt ra khỏi vùng an toàn, để trải nghiệm những thứ “tuổi trẻ chỉ sống một lần trên đời”, làm những điều “dám” làm.

Bước đi với tâm thế được cống hiến 

Đến với chiến dịch tình nguyện năm nay, bạn Mỹ Duyên thành viên K59 Ban Đối Ngoại CLB Truyền thông YMC chia sẻ: “Mình muốn trải nghiệm cảm giác mới mẻ, thoát khỏi vùng an toàn của bản thân, đặt chân đến vùng đất mới tìm hiểu về con người và văn hóa nơi đó cũng như đóng góp chút sức lực nhỏ bé của mình cho xã hội.” Cùng chung điểm đến với Mỹ Duyên,  Như Quỳnh K60 CLB Kỹ năng sống LSC cũng bày tỏ mong muốn trải nghiệm nhiều điều mới để làm giàu thêm “vốn liếng” của bản thân. “Bản thân mình luôn khao khát được trải nghiệm nhiều thứ. Khi biết đến chương trình Mùa hè xanh, mình đã không ngần ngại mà đăng ký vì đây là một chiến dịch tình nguyện với nhiều chương trình ý nghĩa và mình sẽ được tham gia nhiều hoạt động mang lại lợi ích cho cộng đồng.” 

Với tâm thế chủ động cùng năng lượng dồi dào và đầy niềm vui, các bạn đã làm được những công việc tuy khó khăn nặng nhọc nhưng vô cùng thiết thực: đổ bê tông đường thôn, vẽ tranh tường hay thu hoạch tận 500m2 ruộng ngô, … Mang trong mình sứ mệnh cống hiến đó, Mỹ Duyên, Như Quỳnh cùng các thành viên trong hai câu lạc bộ đã đều đem sự nhiệt huyết cũng như năng lượng tích cực đến với người dân nơi đây, đặc biệt là các em nhỏ trong địa bàn xã Gia Lộc. 

Khó khăn nhưng không chọn bỏ cuộc

Khi tham gia Mùa hè xanh, trải nghiệm cuộc sống ở vùng sâu vùng xa trong nhiều ngày, có những lúc gặp phải khó khăn, nhưng các bạn LSC và YMC mang trên mình màu xanh tuổi trẻ đã biến khó khăn thành kỉ niệm tuyệt vời. Bạn Đặng Toàn, thành viên K60 ban Truyền thông LSC vui vẻ nhớ lại: địa hình có chút trắc trở khi “ngồi sau xe máy của các anh chị thanh niên xã Gia Lộc vượt dốc treo leo để đến giúp đỡ các hộ dân nghèo. Độ dốc rất cao khiến việc đi lại tương đối khó khăn, mình thường phải “nín thở” vì…sợ! Cảm giác như có thể bay ra khỏi chiếc xe bất cứ lúc nào để “trở về với mẹ thiên nhiên”. Nhưng tất nhiên là chúng mình luôn được an toàn vì được hộ tống bởi những tay lái lụa trên từng cen-ti-mét của các anh chị thanh niên xã. Thế mà khi trở về Hà Nội, mình lại “thèm” được đi lên dốc vì nhớ Gia Lộc, nhớ các anh chị.”

Việc dám đến một nơi không có bạn bè thân thiết đã khiến Quỳnh cảm thấy có trở ngại về mặt tinh thần. “Vì thực sự lúc ban đầu mình cũng không thân thiết với mọi người nhiều lắm, cả đoàn đi thì có 1 mình mình là thành viên BĐN LSC Gen 14 nên ban đầu cảm giác hơi lạc lõng một chút. Nhưng sau thì mình hòa nhập và chơi với mọi người rất vui. Sau chuyến đi thì mình cũng thân thêm được với các bạn ban khác và cả các bạn của YMC nữa.”

Từ “dám” ấy còn được thể hiện trong sự  can đảm vượt qua nỗi sợ khi Mỹ Duyên thấy… gián, hay trong sự chịu đựng “nỗi đau” vì “muỗi đốt chi chít chân tay” khiến Toàn không thể ngủ yên được suốt hai đêm đầu tiên. 

Trở về mang theo văn hóa gia đình 

Khi được hỏi về từ khóa để miêu tả cho chuyến đi này, Trương Việt Linh thành viên ban Tổ chức YMC không chần chừ: Gia đình – Kỷ niệm – Kết nối. Hai câu lạc bộ có cơ hội hợp tác như một sợi chỉ se duyên cho những tình cảm và kỉ niệm ở tập thể to lớn này. “Tiền sự kiện, chúng mình còn đang trong tâm thế e ngại, rụt rè. Nhưng sự gắn kết có lẽ được thể hiện rõ hơn qua những buổi làm hậu cần, bán hàng chung. Mình nhớ những buổi tối cùng nhau phi xe lên phố đi bộ bán nước quyên góp cho quỹ Mùa hè xanh, rồi cùng nhau tạt qua Tràng Tiền mua kem, quay story. Cứ thể, khoảng cách bị xóa dần đi và đỉnh điểm nhất là chuyến đi lên Lạng Sơn. Dường như không còn ranh giới giữa 2 CLB nữa mà thay vào đó là sự bền chặt, khăng khít của một gia đình chung.” – Việt Linh chia sẻ thêm.

Mùa hè xanh 2022 là cơ hội để YMC và LSC có thể tìm hiểu văn hóa của nhau, điều này chắc hẳn sẽ giúp ích cho những lần hợp tác sau này. “Chúng mình rất vui và cũng rất sẵn sàng cởi mở, giúp đỡ nhau từ công việc cho đến vui chơi giải trí.” Đặc biệt nhất, sau chuyến đi này 2 CLB còn “ươm mầm” những tình cảm đặc biệt. “Câu nói “đi 1 về 2” trong truyền thuyết đã xảy ra với một số thành viên của 2 CLB rồi đó”, bạn Đặng Toàn bật mí.

Cuộc sống tập thể dù có thiếu thốn đến mấy thì tình cảm của mọi người dành cho nhau sẽ xóa nhòa khoảng cách lẫn rào cản vật chất. Những con người dám thử và dám trải nghiệm ấy đến với nhau vì công việc nhưng đã ở lại với nhau vì con người.

Tạm kết

Là một chương trình tình nguyện có lịch sử lâu đời, Mùa hè xanh vẫn luôn là một điểm đến vào mùa hè cho những bạn sinh viên đang đi tìm cho mình những trải nghiệm mới mẻ và bổ ích. Còn đối với các tình nguyện viên đến từ hai CLB YMC và LSC, chắc chắn những trải nghiệm qua Mùa hè xanh 2022 sẽ là những kí ức mà các bạn sẽ không bao giờ quên. 

 Thanh Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.