Ngoại thương – Điểm dừng chân của những thủ khoa toàn quốc

YMCONLINE.COM – Năm học 2022-2023, Ngoại thương đón chào những tân sinh viên khóa 61 tràn đầy tài năng và nhiệt huyết. Đặc biệt hơn, có đến năm thủ khoa toàn quốc đã chọn Ngoại thương là bến đỗ cho hành trình tiếp theo của mình. Vào những ngày đầu của năm học mới, chúng tôi đã có dịp trò chuyện cùng những tân thủ khoa này để lắng nghe câu chuyện đằng sau quyết định đến với Ngoại thương của các bạn.

Đướng đến Ngoại thương chẳng dễ dàng…

Mỗi FTUer đều có những lí do đặc biệt khi lựa chọn trở thành một phần của gia đình Ngoại thương. Thế nhưng đối với tân thủ khoa của kì thi THPTQG năm 2022, dường như những quyết định ấy đều xoay quanh hai chữ “thử thách”. Thủ khoa khối B, Bùi Đức Anh, đã từng khiến cộng đồng mạng không khỏi bất ngờ vì đột ngột lựa chọn Ngoại thương thay vì theo đuổi ngành Y với số điểm “khủng” của mình. Cậu chia sẻ: “Lên đại học, mình muốn cho bản thân một cơ hội để thay đổi. Vốn bản thân là một người hướng nội, mình muốn trở nên cởi mở hơn. Vừa hay, Ngoại thương lại là một môi trường rất năng động, phù hợp với mong muốn này của mình. Dù Y cũng là ngành mình yêu thích, nhưng có lẽ quyết tâm mình chưa đủ lớn để theo đuổi đường dài. Ngoại thương và mình đến với nhau có lẽ cũng là một cái duyên”.

Bùi Đức Anh – thủ khoa khối B

Cùng có quyết định táo bạo giống Đức Anh, Nguyễn Hương Giang, thủ khoa khối C00, đã quyết tâm từ bỏ số điểm 29,75 khối C00 để xét tuyển vào Ngành Tiếng Trung thương mại tại Ngoại thương. Hương Giang khiến nhiều người thân cảm thấy khó hiểu và tiếc nuối , song chính ước mơ được trở thành FTUer đã cho Giang thêm tin và chắc chắn với lựa chọn của mình: “Sở dĩ mình lựa chọn như vậy là bởi ở Ngoại thương có chuyên ngành Tiếng Trung Thương Mại phù hợp với định hướng nghề nghiệp tương lai của mình, có những người bạn cùng niềm đam mê với Hán Ngữ và cũng là vì Ngoại thương là ngôi trường mơ ước từ thuở bé. Vậy nên cho dù với nhiều người cho rằng quyết định này là khó hiểu, mình vẫn rất hài lòng với nó”. Và quả thật, Hương Giang đã không sai khi dám mạo hiểm, bởi giờ đây, bạn đã chính thức trở thành một tân sinh viên FTU.

Nguyễn Hương Giang – thủ khoa khối C00

Vũ Thị Thi, thủ khoa khối D04, cũng coi Ngoại thương là một thử thách để mình theo đuổi những năm cấp 3. “Ngoại thương từ lâu đã nổi tiếng là một ngôi trường top đầu về kinh tế. Đặc biệt, điểm xét tuyển của ngành Ngôn ngữ Trung cũng khá cao. Vì thế, mình để Ngoại thương là nguyện vọng 1, vừa là cách thử thách bản thân, vừa để mình không có gì hối tiếc nếu chẳng may không đỗ”.

Vũ Thị Thi – thủ khoa khối D04

…Nhưng cũng thật xứng đáng.

Trong những ngày đầu nhập học, các tân sinh viên cũng đã kịp có cho mình những ấn tượng đầu tiên về trường. “Ngoại thương là một ngôi trường không quá nhỏ bé như nhiều người nói. Với mình thì thế là vừa đủ để kịp chạy đến lớp khi bị muộn giờ”, thủ khoa khối D01 Đặng Khánh Linh hóm hỉnh chia sẻ. Vũ Khánh Huyền, thủ khoa khối D03, vẫn nhớ như in sự xúc động những ngày đầu đến với Ngoại thương được nói chuyện với những FTUer thân thiện và nhiệt huyết. Bạn hi vọng sẽ có cơ hội trở thành thành viên của một trong các câu lạc bộ tại ngôi trường này: “Mình rất bất ngờ khi biết Ngoại thương có tới hơn 40 câu lạc bộ, mình rất muốn tham gia vào một trong số đó để bản thân năng nổ và có nhiều bạn hơn”.

Đặng Khánh Linh – thủ khoa khối D01
Vũ Khánh Huyền – thủ khoa khối D03

Ngoại thương năng động, náo nhiệt dường như đã trở thành một thương hiệu riêng. Đó cũng chính là ấn tượng đậm nét về FTU trong Hương Giang: “Ở mỗi góc sân trường đều có hình ảnh các bạn, các anh chị sinh viên đang tất bật chuẩn bị sự kiện, chạy deadline, chơi boardgame,… Không có một phút giây nào là Ngoại thương ngừng “sống”, khiến cho tân sinh viên chúng mình cũng như được thổi lửa, luôn muốn được đến trường để cháy cùng Ngoại thương.” Có lẽ, môi trường mở rộng cùng với các bạn sinh viên nhiệt huyết đã và đang tạo nên sức hút đặc biệt của ngôi trường này.

Là thủ khoa, không quên tiếp tục phấn đấu

Mang trên mình danh hiệu thủ khoa, bên cạnh niềm vui cũng là những áp lực không nhỏ. “Khi hay tin thủ khoa, mình đã rất vui nhưng cũng cảm thấy có phần hơi sợ. Vì bên cạnh mình là những người bạn và thầy cô với những kỳ vọng cao về quãng đường sắp tới của mình.” Tuy nhiên, đối với những bạn trẻ không ngại thử thách ấy, những áp lực còn là nguồn động lực để họ tiếp tục nổi bật trong ngôi trường của trí tuệ và cá tính này.

Vì vậy, không khó hiểu khi các thủ khoa đều ưu tiên việc duy trì điểm số tốt ở những năm đại học. “Mình muốn dung hòa được giữa việc cải thiện GPA và tham gia CLB, để có thể đa-zi-năng, đúng chất Ngoại thương”, Thi tâm sự. Đức Anh lại chia sẻ những dự định xa hơn: “Mình rất thích hoạt động tình nguyện và tìm hiểu về chứng khoán. Nên hiện tại mình đã chuẩn bị những dự định hoạt động ngoại khóa phù hợp. Xa hơn nữa, mình muốn một ngày nào đó thử sức với khởi nghiệp.” Hy vọng các bạn sẽ là những người Ngoại thương thành công với mục tiêu rõ ràng, ý chí mạnh mẽ và tinh thần dũng cảm.

Tạm kết

Chia tay những bạn trẻ tài năng ấy, chúng tôi càng thấm thía rằng ai cũng có câu chuyện của riêng mình về sự lựa chọn và nỗ lực, dù là thủ khoa hay sinh viên như bao người. Hành trình phía trước của các bạn còn dài, nhưng đồng hành cùng họ sẽ là những người bạn, những anh chị nhiệt tình và thân thiết. Một năm học mới lại bắt đầu, xin chúc tất cả FTUer học tập thật tốt. Chúc các bạn sẽ tìm kiếm và phát huy được điểm mạnh của bản thân, để ai cũng có thể trở thành “thủ khoa” của chính mình.

Kiều Trân – Mướp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.