Ngoại thương mùa thi online: Những chuyện chưa kể

YMCONLINE.COM – Trong 3 tháng qua, FTUers đã gặp gỡ lại vị khách quen thuộc “học online”. Không chỉ các bạn sinh viên, các thầy cô dường như cũng đã quen với công việc này. Nhưng thi online lại thật mới mẻ với cả thầy và trò. Có điều gì thú vị và đáng nhớ sau màn hình máy tính ấy, hãy cùng lắng nghe chia sẻ từ các giảng viên và các bạn sinh viên của FTU nhé!

Khi màn hình máy tính bỗng trở thành “áp lực”

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc học và thi online không còn là giải pháp tạm thời mà đã trở thành một phần tất yếu. Tuy không phải lần đầu tiên tiếp cận với kiểu học này nhưng thi online lại là lần đầu tiên. Chính vì vậy mà việc đổi mới chưa bao giờ là dễ dàng. 

Với mong muốn tạo ra những buổi học online mang đầy tính tương tác cũng như giúp sinh viên làm quen với các phần mềm thi online, cô Nguyễn Thị Hiền Hoà – Giảng viên khoa Tiếng Anh thương mại đã tìm hiểu và áp dụng nhiều công cụ dạy học trực tuyến. Tuy nhiên, không phải cứ mới, cứ hiện đại đã là tốt: “Cô quên mất một điều không phải bạn sinh viên nào cũng có thiết bị phù hợp để học và thi online. Việc phải sử dụng nhiều nền tảng thi trực tuyến không hề dễ dàng, thậm chí có thể khiến một số bạn cảm thấy áp lực.” Sinh viên phải tìm hiểu trước về các nền tảng trực tuyến, cách thức làm bài, nộp bài. Một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến cho bài làm của các bạn không được chấp nhận, không được gửi đi, ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập.

Cô Hiền Hoà luôn trăn trở về áp lực của học sinh sau màn hình máy tính.
Nguồn ảnh: Cô Nguyễn Thị Hiền Hoà

Khoảng cách giữa thầy và trò bị cản trở bởi màn hình máy tính cũng khiến tinh thần của mọi người giảm sút đi rất nhiều. Bạn Lương Bảo Hân – K59 Kinh tế đối ngoại bộc bạch: “Mình bắt đầu thấy mệt mỏi với việc nhìn màn hình máy tính quá nhiều trong lúc học cũng như những sự cố về đường truyền hay lỗi mạng xảy ra vào những giờ thi quan trọng. Thật sự mình cảm thấy rất khó giữ được sự tập trung. Không chỉ mình mà còn rất nhiều bạn rơi vào tình trạng tương tự.

Những áp lực vô hình khi học online.
Nguồn ảnh: Lương Bảo Hân

Không chỉ việc học, việc thi online cũng khiến chúng ta đôi lúc “tim đập, chân run”. Hồi hộp, gay cấn là những từ dùng để chỉ những phút cuối cùng của bài thi kết thúc học phần. Bạn Nguyễn Thuý Thanh  – K59 CLC Kinh tế hóm hỉnh chia sẻ: “Mình sẽ không bao giờ quên được cảm giác tay run đến nỗi không scan được bài thi xác suất thống kê, và cảnh “gào thét” hỏi cô xem mình đã nộp được bài chưa.”

Khi thi online thành trò chơi “ú tim”

Việc thi kết thúc học phần đã trở nên quá quen thuộc với sinh viên FTU, đã trở thành một công việc bắt buộc. Nhưng thi online lại có những hạn chế nhất định khi công tác thông báo và nắm bắt thông tin cũng trở nên khó khăn hơn. Sẽ ra sao nếu thi online bỗng trở thành một trò chơi “ú tim” với thời hạn sát nút? 

Bạn Vương Quỳnh Trang – K57 Tiếng Nhật thương mại chia sẻ: “Khoa mình đầu tiên các cô dự định cho thi offline khi quay lại trường, cho nên trong lịch thi chính thức của nhà trường các môn của mình bị bôi đỏ bỏ trống hết. Xong rồi, thứ 4 tuần trước (14/7) cô thông báo lên Teams là 1 giờ rưỡi chiều thứ 7 (16/7) thi cuối kì môn Viết. May cô còn thương, chỉnh lại lịch đổi sang chiều 20/7 không thì mình và các bạn đã bị chiếc lịch này “tóm gọn” rồi.”

Kỉ niệm khó quên của Quỳnh Trang khi chơi “ú tim” với thi online. 
Nguồn ảnh: Vương Quỳnh Trang

Khi thầy cô cũng quên

Chắc hẳn, không ít người trong số chúng ta đã từng gặp những trường hợp “khó đỡ” khi quên không tắt mic, không tắt cam. Lúc đó không biết phải trốn vào đâu cho đỡ xấu hổ vì cả lớp ai cũng thấy.

Thầy Phạm Xuân Trường – giảng viên Khoa Kinh tế quốc tế lại có kỷ niệm khó quên vì không bật mic, trở thành “diễn viên kịch câm” bất đắc dĩ. Thầy nhớ lại: “Kỉ niệm với việc học online thì có nhiều. Nhưng đáng nhớ nhất là có hôm thầy vào meeting sớm nên tắt mic và làm một số việc trước giờ học. Sau đó thầy bắt đầu giảng say sưa được 10 phút mới nhớ là chưa bật mic. Chính xác thì phải bạn sinh viên nhắc thầy. Vừa buồn cười lại giận bản thân mình vì làm lãng phí thời gian quý báu của lớp.”

Kỷ niệm khó quên khi trở thành diễn viên kịch câm trong 10 phút của thầy Trường.
Nguồn ảnh: Phạm Xuân Trường

Cùng nhau thích nghi

Bên cạnh học online thì việc thi online là cũng là trải nghiệm không hề dễ dàng đối với cả thầy và trò.” – theo cô Hòa – “Công tác chuẩn bị cho một môn thi online mất nhiều thời gian hơn so với thi trực tiếp. Ngoài việc phải thiết kế nhiều đề thi hơn, tạo nhiều phòng thi hơn, thì việc giám sát thi online để đảm bảo công bằng cho mọi thí sinh luôn là một nhiệm vụ then chốt. Đối với sinh viên, việc gặp trục trặc kỹ thuật trong phòng thi có lẽ là điều đáng lo ngại nhất.”

Lời khuyên của cô Hòa: “Trong những tình huống như vậy, các bạn hãy cứ bình tĩnh, hãy tìm sự giúp đỡ từ thầy cô giám thị để vấn đề có thể được giải quyết. Cô tin chắc rằng sau những trải nghiệm như thế này, các bạn sẽ trở nên cẩn trọng và bản lĩnh hơn.” Đến thời điểm này, khi gần kết thúc năm học, có thể nói cả thầy và trò đều đã nỗ lực rất nhiều để biến những thách thức thành cơ hội và cùng nhau trưởng thành.

Hẹn ngày gặp lại ở FTU

Trải qua những tháng ngày làm quen với học và thi online, tuy có khó khăn nhưng chúng ta đều hẹn một ngày đất nước an toàn, mọi người lại được gặp nhau dưới mái trường thân yêu. 

Lời hẹn ước dễ thương của Thuý Thanh dường như đã nói lên tiếng lòng chung của FTUers: “Tuy học và thi online cũng tiện ích nhiều điều nhưng mình vẫn muốn được đến trường khoe outfit mỗi ngày với các bạn hơn, nhớ bánh sắn nướng với milo dầm lắm rồi.” 

Lời hẹn ước không thể đáng yêu hơn của Thuý Thanh. 
Nguồn ảnh: Thuý Thanh

Thời điểm này không gì quan trọng hơn là niềm vững tin vào tương lai phía trước. Quỳnh Trang gửi lời động viên đến các K60 sắp tới sẽ trở thành một phần của đại gia đình FTU: “K60 đã trải qua nhiều khó khăn trong ôn luyện và thành công vượt qua để trở thành một phần trong mái nhà FTU. Việc thi online với các môn đại học tuy sẽ có nhiều khó khăn ban đầu nhưng mình tin các em sẽ thích nghi và giải quyết ngon ơ. FTUers mà, không gì làm khó được chúng ta hết!

Và lời chúc chân thành từ cô Hiền Hòa sẽ xoá tan đi tất cả những âu lo của sinh viên: “Xin chúc các em sinh viên sức khỏe, bản lĩnh và trí tuệ để vượt qua giai đoạn khó khăn tạm thời này. Các thầy cô luôn đồng hành cùng các em.”

Tạm kết

Câu chuyện học online, thi online có lẽ sẽ còn tiếp tục trong tương lai gần. Hy vọng rằng chúng ta sẽ cùng nhau nỗ lực vượt qua đại dịch, giữ vững ngọn lửa nhiệt huyết cho ngày trở lại.

Xin chân thành cảm ơn thầy cô và các bạn đã tham gia phỏng vấn!

Tống Thảo – Tee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.