20/11, nghe giảng viên Ngoại thương kể chuyện ngày xưa

thay co ftu

YMCONLINE.COM – Nhắc đến 20/11, các bạn sinh viên thường nghĩ đây là dịp để tri ân thầy cô. Nhưng đối với thầy cô, 20/11 còn mang nhiều ý nghĩa hơn thế. Hãy cùng Yo! tìm hiểu xem 20/11 còn có thêm ý nghĩa gì và cùng khám phá những kỉ niệm mà thầy cô chưa từng bật mí nhé.

20/11 là hoài niệm

Dường như chúng ta đã quên mất rằng: thầy cô cũng đã từng trải qua quãng đời thanh xuân đẹp đẽ dưới mái trường. Vậy nên, 20/11 đặc biệt với thầy cô đâu chỉ bởi hiện tại, trên cương vị là giáo viên, mà còn đặc biệt bởi quá khứ, bởi những kỉ niệm đẹp đẽ khi còn là học sinh, sinh viên.

Đối với cô Nguyễn Huyền Trang – Giảng viên Khoa Tiếng Anh chuyên ngành, kỉ niệm về ngày Nhà giáo Việt Nam, là dịp “lớp sẽ tổ chức đến nhà các thầy cô giáo” và đặc biệt đáng nhớ, là “một lần ở lại muộn quá, cô giáo nấu đồ ăn cho cả lớp ăn, mọi người đều rất vui”.

Vẫn là những buổi tụ họp nhà thầy cô, kí ức trong Cô Quỳnh Hà – Giảng viên Khoa Lý luận chính trị hiện lên thật sinh động:

“20/11 là dịp tụ hội, các bạn vui vẻ, mang chuối và trứng đến nhà thầy cô. Chuối có thể nát, trứng có thể vỡ nhưng cô giáo và thầy giáo cảm động và cảm kích. Những món quà là phương thức truyền tải tấm lòng.”

Cô Quỳnh Hà – Khoa Lý luận chính trị

Còn cô Nguyễn Hương Lan – Giảng viên Khoa Lí luận chính trị – Trưởng phòng công tác chính trị sinh viên lại nhớ về ngày 20/11 với bao xúc động về thầy cô:

“Tầm cô là sinh viên, những ngày 20/11, cô thấy rất cảm ơn thầy cô giáo đã giáo dục và làm cho mình trưởng thành, là những người mình luôn nghĩ đến với tấm lòng biết ơn và trân trọng nhất, cả khi đã trở thành một giảng viên.”

Là sinh viên K31 của trường Đại học Ngoại Thương, thầy Nguyễn Huyền Minh – Giảng viên viện kinh tế và kinh doanh quốc tế, cảm nhận về ngày 20/11 là một ngày lễ, ngày hội lớn của giáo viên, học sinh và sinh viên:

“Trong quá trình đi học thì không khí ngày 20/11 rất rõ nét, có thể dưới nhiều hoạt động hoặc hình thức mà thầy thấy cho đến nay, kể từ khi thầy rời mái trường và ở lại với tư cách giảng viên, càng ngày càng mang tính chất thu hút, hấp dẫn, có sự tham gia của đông đảo các bạn sinh viên và có ý nghĩa với thầy cô.”

20/11 là hạnh phúc

Khi đã gắn bó với nghề giáo, ý nghĩa về ngày 20/11 và những kỉ niệm hiện lên trong mỗi người lại một khác.

“Cấp 3 thì việc nhớ đến thầy cô là điều hiển nhiên, những người dìu dắt qua khó khăn để đỗ ĐH, với sinh viên thì mối quan hệ thầy trò khá là xa cách. Tuy nhiên, có 1 năm khi cô mới đi dạy, có những bạn khá lâu không dạy rồi nhưng vẫn liên lạc lại, đến mời cô đi ăn, cảm thấy rất vui.” (cô Huyền Trang)

“Một kỉ niệm đáng nhớ vào ngày 20/11 là cô được tặng bánh gato handmade và lời chúc đáng yêu mà cảm nhận đc sự tìm hiểu chân thành. Tấm thiệp với nội dung dung dị nhưng chứa đựng nhiều thứ gửi gắm giúp mình hoàn thiện hơn trong chặng đường giảng dạy” (cô Quỳnh Hà)

“Cô có thêm một tình cảm mới là tình cảm với những người học trò của mình. Cô rất yêu quý các em và cảm ơn các em đã làm cho cô ngày một trưởng thành hơn với tư cách một giảng viên, cảm ơn các em đã cho cô những giây phút hạnh phúc khi nhận đc những lời cảm ơn.” (cô Hương Lan)

“Về không gian khuôn viên trường mình về cơ bản không có thay đổi gì nhiều, chỉ có mối quan hệ thầy trò, các hoạt động mà các bạn sinh viên sáng tạo, tổ chức ngày càng phong phú, gây nhiều sự bất ngờ, thú vị” (thầy Huyền Minh)

20/11 là hi vọng

Trong một ngày đặc biệt như vậy, chắc hẳn ai cũng “gieo” cho riêng mình những mong đợi, niềm tin và hi vọng, có thể về một ngày 20/11, cũng có thể về tương lai xa hơn nữa…

Cũng như mọi năm, cô Huyền Trang chỉ mong đợi những bó hoa, món quà nhỏ xinh, với những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”. Tuy đơn sơ, nhưng cũng có nghĩa là các bạn sinh viên đã nhớ đến thầy cô. Chỉ vậy thôi đã đủ khiến cô thấy ấm áp.

Còn với cô Hương Lan: “Cô mong muốn tình cảm giữa thầy và trò luôn luôn là tình cảm chân thật nhất, dành cho nhau sự quý trọng, chân thành. Thầy cô luôn cảm ơn các em đã đem đến những tình cảm rất quý báu, động viên các thầy cô phấn đấu nhiều hơn trong sự nghiệp của mình.”

Về tương lai xa hơn, cô Quỳnh Hà mong muốn tinh thần của các bạn sinh viên ngày nào cũng như 20/11. Bởi người ta vẫn nói rằng “thái độ quan trọng hơn trình độ”. Các bạn sinh viên nên để tinh thần này mỗi ngày đều được nhen lên, để chăm chỉ học tập và cầu tiến.

Thầy Huyền Minh, với ước mong trên vai trò một nhà giáo – đào tạo ra các bạn trẻ, các thế hệ trẻ ngày càng thành công và tiến bước một cách vững chắc trên con đường của mình, tin rằng: “Ngày 20/11 là một cơ hội để thầy trò có thể chia sẻ, gắn kết và quan tâm nhiều đến nhau, giúp đỡ nhau nhiều hơn.”

Thầy Nguyễn Huyền Minh – Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế

Ngày 20/11 không chỉ là hiện tại, mà còn là quá khứ và tương lai. Ngày 20/11 không chỉ để các bạn sinh viên thể hiện tấm lòng với thầy cô, mà còn để lắng nghe và thấu hiểu. Ngày 20/11, còn nhiều điều hơn ta có thể nói…

Thu Hà – Phương Chi – Thiên Thanh

Nguồn ảnh: FTU Photography Club

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.