PiaLinh: “Trước khi trình diễn với Đen Vâu, mình không…thở được”

YMCONLINE.COM – Nguyễn Hoàng Hương Linh (PiaLinh), sinh viên Khóa 61, chuyên ngành Chất lượng cao Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Ngoại thương đã có cơ hội góp giọng trong ca khúc “Nấu ăn cho em” cùng nghệ sĩ Đen Vâu và được biểu diễn trên sân khấu “Show của Đen”. Sau cuộc trò chuyện với Linh, những câu chuyện phía sau lần hợp tác với Đen Vâu đã được cô hé lộ với độc giả Yo! News.  

Sau thành công của “Nấu ăn cho em” và “Show của Đen”, Nguyễn Hoàng Hương Linh (PiaLinh) cảm thấy vô cùng hạnh phúc và tự hào khi đã có cơ hội được góp mặt vào những dự án âm nhạc lớn. Hai trải nghiệm kể trên đã giúp nữ sinh năm nhất trường Đại học Ngoại thương “bỏ túi” những kỉ niệm vô cùng đáng nhớ.

Trò chuyện với chúng tôi khi đồng hồ đã điểm gần 12 giờ đêm, ở PiaLinh vẫn toát lên sự thân thiện và niềm nở thường trực dù đã trải qua một ngày làm việc mệt mỏi. Trong cuộc trò chuyện lúc đêm muộn, Linh dần hé lộ những cảm xúc và suy ngẫm đã được cô bạn gửi gắm trong “Nấu ăn cho em” cũng như trên sân khấu Show của Đen 2023.

Thông thường, Linh làm gì trong khoảng thời gian cuối ngày?

Vào lúc cuối ngày như này, bình thường mình đã “say giấc”. Nhưng từ khoảng cuối tháng 4 – đầu tháng 5 tới bây giờ, đây mới là thời điểm mình bắt đầu làm những công việc cá nhân rồi mới nghỉ ngơi.

Có rất nhiều chuyện thay đổi trong cuộc sống của mình trong tháng vừa rồi: những dự án, show diễn, rồi cả hoạt động, sự kiện phát sinh từ ấy. Chúng đều khiến mình phải sắp xếp và thay đổi nếp sinh hoạt. 

Nguồn ảnh: CLB Âm nhạc trường ĐH Ngoại thương – FTU Music Club

Cơ duyên nào đã đưa Linh tới với niềm đam mê ca hát?

Từ hồi còn rất nhỏ, mình đã thích hát. Mình thích nghe các bài hát thiếu nhi, rồi dần thuộc và ngân nga theo điệu nhạc. Hồi ấy, mình chỉ coi việc ca hát như một sở thích, chứ cũng không nghĩ đây sẽ là đam mê để theo đuổi.

Có lẽ bước ngoặt lớn nhất khiến mình quyết định đi theo âm nhạc là trong một lần được bố mẹ dẫn lên phố. Mình được mua cho một cây đàn nhỏ có gắn thêm mic mà mỗi khi bấm vào sẽ phát ra một đoạn nhạc. Mình thích cây đàn ấy lắm. Có dạo, ngày nào mình cũng nghe giai điệu bài hát yêu thích, sau ấy tập luyện hăng say để tự đàn rồi hát.

Mình có được học một lớp năng khiếu dạy đàn ở trường mầm non, rồi được bố mẹ cho học lớp cơ bản ở Cung thiếu nhi. Một lần, mình biểu diễn cho cả hai nghe một bài hát rất dài và hay. Bố mẹ mình bất ngờ lắm, khi biết mình trên lớp chỉ được học cơ bản thì sẽ không đánh được một bài nhạc như vậy. Mình kể lại rằng mình có tập theo một người chị đánh đàn giỏi nên được học riêng những bài khó. Mình khá thích thú trước những giai điệu bài hát mà chị ấy chơi nên cũng để tâm và ghi nhớ cách đánh. Bố mẹ mình lúc ấy mới hiểu ra, rồi bắt đầu ủng hộ và có sự đầu tư cho mình theo học sâu hơn.

Nguồn ảnh: VTV7

Sớm bộc lộ năng khiếu với âm nhạc, song Linh lại chọn học Ngoại thương –  một trường đại học chuyên ngành Kinh tế. Lý do nào khiến Linh quyết định chọn FTU là điểm đến cho 4 năm đại học của mình?

Hồi sắp xếp nguyện vọng, mình rất đắn đo trong việc lựa chọn giữa một trường dạy nhạc và một trường văn hóa khi mà mình chỉ có thể chọn một trong hai. Gia đình của mình là một gia đình cơ bản, hoàn toàn không có ai theo nghệ thuật. Chỉ riêng việc theo đuổi nghệ thuật đã là một lựa chọn khác biệt, thậm chí có phần mạo hiểm bởi mình đã luôn học song song cả nghệ thuật lẫn văn hóa.

Bố mẹ lúc nào cũng ở cạnh ủng hộ và động viên mình cứ lựa chọn điều mà mình cảm thấy hạnh phúc nhất. Tuy vậy, mình vẫn luôn tự hỏi bản thân: “Nếu chỉ học âm nhạc thôi thì mình có thực sự hạnh phúc không?” 

Cuối cùng, mình đi đến một kết luận rằng mình chỉ thực sự hạnh phúc khi học song song cả hai. Vậy là mình tập trung ôn thi văn hóa, cũng là để phần nào bố mẹ cảm thấy yên tâm về mình hơn với tư cách là cô chị cả trong nhà. Sau khi thi xong, mình cảm thấy điểm thi của mình ở mức an toàn để đặt nguyện vọng vào Ngoại thương, dù trước đó vẫn còn nhiều sự đắn đo. May mắn là mình đã trúng tuyển, và giờ là một sinh viên của trường rồi!

Ban đầu mình không kỳ vọng FTU sẽ giúp mình theo đuổi đam mê. Thế nhưng, mình thấy rất biết ơn vì các hoạt động mà trường tổ chức cho sinh viên góp phần xây dựng tính cách của mình rất nhiều. Nếu không vào FTU, không may mắn được tham gia các hoạt động, mình tin bản thân sẽ không thoải mái và năng động như hiện tại. Đây là một môi trường tuyệt vời, là nơi cho mình cơ hội để trở nên năng động và hòa nhập với mọi người. 

Được biết, Linh chính là người góp giọng dưới nghệ danh PiaLinh trong ca khúc “Nấu ăn cho em” kết hợp cùng nghệ sĩ Đen Vâu. Cơ duyên nào đã giúp Linh gặp gỡ và làm việc cùng anh Đen Vâu? 

Nhiều người vẫn nghĩ mình phải quen biết anh Đen thì mới được góp mặt trong sản phẩm lần này. Tuy nhiên, thời điểm trước, trong và sau khi hoàn thành ca khúc, mình và anh chưa từng gặp nhau lần nào. Phải đến lúc chuẩn bị cho Show của Đen 2023, tức là sau khi bài hát được hoàn thiện khá lâu rồi, hai anh em mới được gặp nhau lần đầu. 

Trước đó, anh Đen có nhờ đội ngũ thông báo tìm kiếm giọng ca nữ cho bài hát. Ở thời điểm đó có rất nhiều người ứng tuyển, trong đó có mình. Thực ra mình không mong đợi quá nhiều, vì khi mình gửi video thì cũng không có phản hồi gì. Mình quên bẵng mất, cho tới khi bên ekip của anh Đen liên lạc lại và yêu cầu gửi thêm 1 demo nữa. Sau khi gửi đoạn demo thứ 2, mọi người mới chính thức liên hệ mình để đến thu demo “Nấu ăn cho em”.

Quá trình thu âm cho ca khúc “Nấu ăn cho em” đã diễn ra thế nào? Trong quá trình ấy, có điều gì khiến Linh thấy lo lắng không?

Lần đầu tiên đến phòng thu để thu demo, mình cảm thấy choáng ngợp trước độ hoành tráng của nơi này. Đó là một căn phòng rất to và hiện đại, hơn hẳn những phòng thu mà mình đã tới trước đây. Người hôm ấy hỗ trợ mình là một nhân vật lớn trong giới âm nhạc – giám đốc âm nhạc của “Show của Đen”, đồng thời cũng là thành viên của ban nhạc Màu Nước. Cả môi trường làm việc lẫn con người ở đây đều rất tuyệt vời, nhưng cũng khiến mình áp lực không kém.

Hôm đó mình rất run. Trong phòng điều hoà bật rất lạnh, nhưng mình không dám nói gì cả, bởi nó không lạnh bằng chân tay mình trong lúc ấy. Mình trộm nghĩ rằng, bây giờ cứ để lạnh thế này còn đỡ run hơn là tăng nhiệt độ lên cao. Mãi đến hôm sau, sau khi đứng trong phòng thu 2-3 tiếng, mình đi ra và bảo “Ôi lạnh quá” thì mọi người mới biết mình bị lạnh.

Trong lúc thu, anh giám đốc âm nhạc có gọi điện cho anh Đen để anh nghe và góp ý một số chỗ để hát cho tròn trịa hơn. Hôm thu đầu tiên là hôm thu demo thì rất áp lực, nhưng hôm thứ 2 thì đã bớt vì có anh Đen động viên. Áp lực chủ yếu đến từ mình, còn mọi người thì hỗ trợ mình rất nhiều, thông cảm cho mình bởi vì mình còn chưa quen.

Vừa qua, Linh đã cơ hội biểu diễn trên sân khấu trong đêm liveshow ca nhạc “Show của Đen”. Được góp mặt trong liveshow quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Justatee, Lynk Lee,… và trình diễn trước cả chục nghìn khán giả đem đến cho Linh cảm xúc gì?

Thời gian mình tập luyện có được anh Đen có hỏi han, động viên và được mọi người hỗ trợ nên mình không cảm thấy áp lực. Mình cảm giác rất hạnh phúc vì mình chưa bao giờ được đến một sân khấu lớn như vậy, và được tập luyện cùng với những người tài năng. Thậm chí đến hôm tổng duyệt, mình vẫn không cảm thấy áp lực. Tuy vậy, đến hôm diễn thì mình bị khớp và bị sốc khá lâu. 

Trước khi show diễn ra thì bọn mình phải kiểm tra âm thanh, tới lúc mình bước ra thì đã gần tới lúc show bắt đầu, khán đài kín hết khán giả. Khung cảnh lúc ấy rất khác so với mình tưởng tượng, bởi mình không bao giờ nghĩ là sẽ đông như thế. Lúc bước ra kiểm tra âm thanh cho tới khi bước vào trong, mình cứ run bần bật. Mọi người đi qua đều hỏi: “Sao trông mặt hốt hoảng thế?”. Lúc ấy mình rất sợ nhưng cũng không biết làm gì cả. Thấy vậy nên trước khi show diễn ra, anh Đen nói với mình: “Không sao nhé, cứ thoải mái, cứ coi như đây là buổi đi chơi của em, thật là thoải mái vào.” Cho tới trước khi “Nấu ăn cho em” được trình diễn, hay trước lúc mình lên sân khấu, anh Đen cũng nói đi nói lại 1 câu là “Thật thoải mái vào, cứ như mình đang hát cho chính mình nghe.” 

Tuy nhiên, đêm diễn ấy mình đã không thực sự làm hết khả năng của mình. Trước khi bài hát được vang lên, mình không thở được, nhìn mọi thứ đều mờ ảo và thấy run, và phần thể hiện của mình đã không thực sự tốt. Sau khi kết thúc, mình buồn và suy nghĩ “Đây có phải cơ hội duy nhất của cuộc đời mình không?”, và cũng có thể đó là cơ hội duy nhất và mình đã làm không tốt. Thế nhưng anh Đen vẫn động viên “Làm thế là tốt lắm rồi, tốt hơn mọi người tưởng tượng.”

“Nấu ăn cho em” cũng như “Show của Đen” đã đưa Linh tiếp cận với đại chúng, khi phần thể hiện của Linh đã nhận về rất nhiều ý kiến tích cực từ phía khán giả bởi giọng hát trong trẻo. Cảm xúc của Linh thế nào khi nhận được những phản hồi ấy? Liệu đó có phải động lực để bạn tiếp tục đem đến những sản phẩm ca nhạc chất lượng hơn trong tương lai?

Những lời động viên ấy rất có ý nghĩa với mình. Từ trước tới giờ vẫn luôn có rào cản trong niềm tin của mình: “Liệu mình có thực sự giỏi để theo đuổi cái mình thích?”. Cho nên khi đọc những bình luận tích cực, mình thấy được an ủi, nhưng đọc được 1-2 bình luận tiêu cực lại khiến mình chìm vào nỗi sợ, sợ rằng mình không đủ tốt, giọng hát mình không đủ chinh phục khán giả. Những lời động viên, sự tin tưởng từ anh Đen khi giao cho mình dự án lớn như thế, hay những sự động viên từ mọi người đều là những nguồn động lực lớn bên cạnh động lực từ gia đình, bạn bè để trong tương lai mình có thể tiếp tục khiến cho những người đã tin tưởng mình có thể tiếp tục tự hào về mình.

Cùng với sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả, ca khúc “Nấu ăn cho em” đã góp phần vào sự thành công của dự án “Nuôi em”. Đã có 4000 trẻ em được nhận nuôi, 6000 anh chị đang chờ mã nhận nuôi. Những thành công lớn kể trên có khiến Linh lựa chọn “ôm lấy nỗi sợ” và tiếp tục tiến bước?

Nói về con số của dự án, những con số hiện tại đã gấp đôi, nhất là hiệu ứng sau “Show của Đen”. Anh Đen đã đem đến sự lan tỏa rất lớn cho dự án, và với ca khúc “Nấu ăn cho em”, mình được góp phần ủng hộ “Nuôi Em” , khiến cho mình thay đổi nhiều góc nhìn về bản thân. Mặc dù mình có những hạn chế, có những nỗi sợ, nhưng mình vẫn cần cố gắng hơn nữa để tiến lên, bởi xung quanh mình có những người còn khó khăn hơn nhưng họ vẫn vượt qua hết sức ngoạn mục. Vì thế mình càng không thể bỏ cuộc được.

Linh có thể bật mí với độc giả Yo! News về những dự án hay dự định tiếp theo không?

Về học tập, mình vẫn ấp ủ ý định học 2 trường. Thời gian tới, mình sẽ tham dự kỳ thi vào một trường nghệ thuật, nếu đủ khả năng đỗ thì mình sẽ học song song.

Về âm nhạc, trong thời gian tới thì mình sẽ có một vài dự án, và mình cũng rất mong sẽ được mọi người theo dõi và ủng hộ. Đó sẽ là những dự án cá nhân, còn dự án kết hợp với nghệ sĩ khác thì cũng có thể là có, nhưng chắc mình sẽ giữ bí mật (cười). 

Cảm ơn Linh vì đã nhận lời tham gia phỏng vấn, chúc bạn sẽ thành công trong những dự định tương lai!

Minh Hoàng – Thanh Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.