YMCONLINE.COM – Là một ngôi trường năng động với rất nhiều cơ hội chuyển tiếp, trao đổi, Ngoại thương đã hiện thực hóa ước mơ du học của biết bao thế hệ sinh viên. Chắc hẳn có rất nhiều FTUers đã từng một lần trải qua Tết nơi xứ người. Cùng lắng nghe cảm nhận Tết trời Tây trong mắt các du học sinh có gì đặc biệt nhé!

… là trải nghiệm lần đầu tự tạo ra Tết 

Không phải là một dịp lễ quá đặc biệt với các nước phương Tây, Tết cũng chỉ là chuỗi ngày bình thường như bao ngày khác. Ai ai cũng bận rộn với những công việc thường ngày như đi làm, đi học. Những lúc như vậy, nhiều du học sinh FTU đã tự tạo nên những niềm vui nhỏ mang tên “Tết”.

Bạn Phương Linh (K55 QTKD) đã chia sẻ về lần đón Tết nước ngoài của mình trong chuyến đi chuyển tiếp tại Anh. Du học sinh Việt Nam ở đây rất đông nên mọi người cùng nhau tổ chức Gala Tết. May mắn được ở trọ cùng một gia đình người Việt, Tết của cô bạn phần nào trở nên ấm cúng hơn. Ở Anh, hôm giao thừa cũng chỉ là một buổi tối bình thường, nên Linh vẫn phải đi làm, và sẽ ăn Tất niên vào Chủ nhật – mùng 2 Tết. Chia sẻ về cảm xúc của bản thân, Linh nói: “Thời nay, mọi người đã có công nghệ để liên lạc với nhau nên đối với lần đón Tết này mình còn thấy khá hào hứng là khác. Phần vì mình còn cả cuộc đời để đón Tết ở nhà, còn trải nghiệm du học sinh này chắc chỉ có 1, 2 lần mà thôi. Ở đây, mấy ngày nay mình còn tránh được cảnh tắc đường – một “đặc sản” mùa Tết của Việt Nam nữa nên đó cũng là kỷ niệm đáng nhớ.”.

Không có bữa cơm gia đình, các du học sinh thường ăn Tất niên cùng bạn bè, người quen ở đây.

Nói về lần đầu đón Tết của mình tại Milan, bạn Khánh Vân (K54 CLC QTKD) đã nói đùa rằng: “Khi xa nhà quá lâu, bạn sẽ bắt đầu thèm những thứ mà ở Việt Nam mình ít khi động vào. Năm nay cũng là lần đầu tiên bọn mình – những đứa trẻ thành phố phải tự muối dưa, làm nem để cảm nhận được tí không khí Tết. Gói được bánh chưng là tốt nhất, nhưng để kiếm nguyên liệu bên này thì quá khó, nên bọn mình chỉ có thể làm những thứ đơn giản thôi.”

Xa là sẽ nhớ ngay, phải xa nhà thì nỗi nhớ món ăn Việt mới hiện hữu thật rõ rệt.

… là chưa bao giờ nhớ nhà đến vậy 

Tết vốn được coi là dịp để người ta trở về nhà, về với gia đình của mình để quây quần bên mâm cơm ấm cúng. Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn được lựa chọn điều ấy, nhất là với người trẻ thích khám phá, học hỏi thế giới bên ngoài. Với việc đi xa vào dịp Tết, bản thân họ cũng đã có những tâm sự, trải lòng riêng về nỗi nhớ nhà khi khoảnh khắc giao thừa đến gần.

Bạn Lan Nhi (K55 TCQT) chia sẻ: “Hôm Giao thừa mình có tìm trên mạng Táo Quân để xem nhưng mới xem được nửa thì bỏ vì đúng là không ở nhà thì không có tinh thần. Vả lại, mình có đến phố Tàu ngày 30 Tết vì nghĩ sẽ đông vui. Nhưng hóa ra, nó khá thưa thớt vì là ngày trong tuần. Ở bên Nhật, đây là ngày thường nên cảm giác có chút gì đó thiếu thiếu lắm, không như ở nhà…”.

Cũng câu chuyện Táo Quân, bạn Châu Anh (K57 KTQT) – du học sinh Đức buồn bã nói: “Năm nay không có Táo Quân nữa, “Táo Quân vi hành” thì được chiếu từ 23 Tết rồi. Nhưng mình vẫn chưa xem đâu, mình muốn để đến đêm Giao thừa vừa nấu cỗ vừa xem. Ở đây cũng không phải thiếu người Việt nhưng mình vẫn nhớ nhà lắm. Cả năm có thể không sao nhưng tầm này thì rất muốn về nhà.”.

“Cả năm có thể không sao nhưng tầm này mình rất muốn về nhà.” – một FTUer chia sẻ.

Còn Khánh Vân thì tâm sự: “Cũng ra phố Tàu, cũng tụ tập ăn một bữa cổ truyền đêm 30 nhưng mình thấy Tết ở nước ngoài vẫn buồn. Mấy ngày nay mình vẫn đi học bình thường và ngắm ảnh Tết mọi người gửi là chính. Nói chung thèm không khí gia đình quây quần bên nhau lắm!”.

Không chỉ thèm Tết, đó còn là khát khao được cùng gia đình quây quần, sum họp.

Tạm kết

Có lẽ đón Tết ở đâu, FTUers cũng có thể tìm thấy niềm hạnh phúc nhỏ bé, bình dị mà ý nghĩa vì một đời sống Tết, một không khí Tết nay đã có thể hiện hữu ở một nơi xa. Ấy thế nhưng, nói đi cũng phải nói lại, dù có vui vẻ đến mấy, chắc chắn không ai có thể tránh khỏi nỗi nhớ nhà, nhớ những thói quen, nếp sống gia đình vào dịp Tết. Vì từ lâu, những điều ấy đã đi sâu vào tiềm thức, cảm nhận của mỗi người rồi.

Xin chân thành cảm ơn các bạn FTUers đã tham gia phỏng vấn!

Thanh Vân – Thanh Minh

Nguồn ảnh: Tất Sỹ, Nhatanhngx, Internet