Tham gia các cuộc thi ở Ngoại thương mùa hè này, thí sinh nhận lại những cơ hội gì?

YMCONLINE.COM – Đến hẹn lại lên, mùa hè là lúc Ngoại thương đón chào vô vàn các cuộc thi nảy lửa và hấp dẫn do các câu lạc bộ (CLB) trong trường tổ chức. Vậy các bạn sinh viên có thể nhận lại những giá trị gì khi dấn thân tham gia những cuộc chơi này?

Trau dồi kiến thức và kỹ năng

Một điểm thường thấy ở các cuộc thi do các CLB Ngoại thương tổ chức là tính chuyên môn cao, giúp các bạn sinh viên trang bị cho mình nền tảng kiến thức chuyên môn qua những vòng thi và những chuỗi sự kiện đi kèm. Tiêu biểu là Bản Lĩnh Marketer 11 – sân chơi Marketing lớn nhất toàn quốc do sinh viên tổ chức thuộc CLB Marketing Trường Đại học Ngoại thương – MaC FTU. Trong ngày đầu tiên của Vòng 1 (21/7), các đội thi đã được tham gia Exclusive Training: Data Literacy FundamentalsBrief Day trong Chuỗi sự kiện khởi động Business Hackathon 48h, giúp họ giải quyết bài thi đầu tiên. Trong các vòng thi sắp tới, ban tổ chức sẽ tiếp tục đem đến các chương trình tương tự nhằm trang bị những hành trang cần thiết, giúp các Bản Lĩnh không chỉ chinh phục cuộc thi mà còn hoàn thiện bộ kiến thức và kỹ năng Marketing cho tương lai sau này.

Bản Lĩnh Marketer mùa thứ 11 hứa hẹn đem đến trải nghiệm chuyên sâu và tối ưu cho các bạn thí sinh

Ngoài ra, những kỹ năng mềm của các bạn sinh viên dự thi cũng được tăng cường đáng kể. Trong cuộc thi I-INVEST!, cuộc thi Tài chính – Chứng khoán lớn nhất miền Bắc cho sinh viên được tổ chức bởi CLB Chứng khoán SIC – FTU cũng bao gồm phần thuyết trình mã cổ phiếu và đầu tư ảo cá nhân ở vòng thi thứ 3, đòi hỏi thí sinh phải trang bị kỹ năng thuyết trình ấn tượng để mang tới bài thuyết trình mã lôi cuốn và thuyết phục trước ban giám khảo. Hay như EXBROAD RUNWAY 2023 do CLB Du học Đại học Ngoại thương – SAC FTU tổ chức, việc mô phỏng quá trình ứng tuyển và nộp hồ sơ du học cùng với các buổi workshop, webinar, training hay talkshow đã góp phần giúp các bạn sinh viên tự tin, sẵn sàng hơn trên hành trình chạm tới ước mơ du học.

Một thí sinh I-INVEST! đang thuyết trình cho Vòng 3: I-CHALLENGE!

Mở rộng network

Đối với sinh viên, tham gia một cuộc thi giống như bước chân vào một cộng đồng. Tại đây, các bạn trẻ sẽ có cơ hội được tiếp xúc với những con người cùng chung đam mê, những cựu thí sinh dày dặn kinh nghiệm hay cả những chuyên gia trong ngành. Với Soul of Law – cuộc thi thường niên do CLB Nhà tư vấn Luật LCC tổ chức với các chủ đề Kinh tế – Luật pháp, hay G’CONTEST – Nhà kinh tế tài ba của CLB Nhà Kinh tế Toàn cầu GEC, thí sinh tham dự có thể dễ dàng kết nối, trao đổi kinh nghiệm và được giải đáp thắc mắc qua cộng đồng trên mạng xã hội.

Mở rộng network (mạng lưới mối quan hệ) là một kỹ năng hữu ích đối với sinh viên trong học tập, đời sống và cả công việc trong tương lai

Không những vậy, sinh viên còn có cơ hội được đồng hành cùng với những chuyên gia kể cả sau khi cuộc thi kết thúc, giúp họ phát triển bản thân cũng như sự nghiệp sau này. Điển hình như cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai do CLB Nhà Doanh nghiệp Tương lai TEC tổ chức, các đội thi sẽ trở thành một phần của hệ sinh thái TEC với hàng trăm đối tác cùng các thí sinh KBS và các nhà đầu tư thiên thần. Các đội thi cũng sẽ nhận được sự dẫn dắt của các cố vấn trong 4 tháng tranh tài và đôi khi là xa hơn nữa, như anh Mai Văn Tâm (Cựu Investment Consultant Director tại NOVAON Capital) và anh Alex Trần (Co-Founder tại Ecomstone) đã đồng hành cùng đội thi của mình sau khi mùa thi năm 2022 đã kết thúc. Tương tự, The Valiant Marketer Program trong Bản Lĩnh Marketer là một chuỗi các hoạt động coaching, training đến từ các doanh nghiệp hàng đầu, giúp hành trình chinh phục Marketing của 6 thí sinh xuất sắc nhất không chỉ dừng lại ở vòng chung kết.

Đóng góp cho xã hội

Không chỉ định vị là sân chơi trí tuệ, các cuộc thi ở Ngoại thương còn là nơi cho những ý tưởng có thể được hiện thực hóa, áp dụng mang lại giá trị cho cộng động. Dự án khởi nghiệp WeShare – nền tảng quyên góp từ các đơn hàng mua sắm online đã được biết đến rộng rãi hơn thông qua cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai 2022, được nhiều sinh viên đặc biệt là các FTUer sử dụng để gây quỹ cho các hoạt động thiện nguyện.

Dự án khởi nghiệp WeShare – TOP 5 đội thi xuất sắc nhất Khởi nghiệp cùng Kawai 2022 – đã nhận được nhiều sự quan tâm trong và sau thời gian diễn ra cuộc thi

Ngoài là cầu nối giữa ý tưởng và thực tiễn, các cuộc thi còn là cầu nối của người trẻ và cộng đồng, nơi để người trẻ có thể đóng góp tiếng nói của mình cho những vấn đề xã hội. Điển hình như cuộc thi Mastermind, cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh do CLB Tiếng Anh EC tổ chức, đưa tới cho thí sinh những vấn đề thực tiễn như “Feminism – Nữ quyền” (Mastermind 2021), “Corporate Transparency – Tính minh bạch của doanh nghiệp” (Mastermind 2023)… Cùng với đó, ở vòng chung kết, top 8 thí sinh xuất sắc nhất sẽ có cơ hội được trình bày trước công chúng những kế hoạch, giải pháp của mình khi đứng dưới góc nhìn của Chính phủ.

Mastermind trở lại năm 2023 với chủ đề “Corporate Transparency – Tính minh bạch của doanh nghiệp

Các cuộc thi như Bản Lĩnh Marketer, I-INVEST!… còn là nơi lan tỏa niềm đam mê ngành nghề, mong muốn tìm hiểu và dấn thân vào ngành cho nhiều người trẻ. Có thể chính những ý tưởng đầy sáng tạo của các thí sinh sẽ là nguồn cảm hứng, là bước khởi đầu cho khán giả dưới khán đài dấn thân vào con đường nghề nghiệp. 

Tạm kết

Các cuộc thi ở Ngoại thương, giống như những ngày hè, luôn sôi động và bùng cháy bởi nhiệt huyết của ban tổ chức, của khán giả và tinh thần thi đấu của các thí sinh. Đó cũng là địa điểm lý tưởng để thử thách bản thân; để mong đợi một “thành quả” cho những nỗ lực của chính mình.

Tổng hợp các cuộc thi ở Ngoại thương Hè 2023:

EXBROAD RUNWAY 2023 – CLB Du học SAC

Soul of Law 2023 – CLB Nhà tư vấn Luật LCC

Nippon Mania 2023 – CLB Tiếng Nhật JPC

G’CONTEST 2023 – CLB Kinh tế Toàn cầu GEC

I-INVEST! 2023 – CLB Chứng khoán SIC

Khởi nghiệp cùng Kawai 2023 – CLB Nhà Doanh nghiệp Tương lai TEC

Bản Lĩnh Marketer 11 – CLB Marketing MaC

Mastermind 2023 – CLB Tiếng Anh EC

Ngọc Khánh – Minh Hoàng – Trang Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.