YMCONLINE.COM – “Sinh viên Ngoại thương năng động lắm”, “FTU toàn những bạn rất tài năng”. Không phải tự nhiên FTUers lại luôn nhận được những lời khen có cánh như vậy. Ở Ngoại thương, không khó để tìm ra các cuộc thi với đủ các lĩnh vực từ chuyên môn đến tài năng. Nhờ vậy mà FTUers có cơ hội được thỏa sức đam mê, bứt phá giới hạn của bản thân, hơn nữa là có định hướng rõ ràng cho tương lai và sự nghiệp. 

Từ những cuộc thi chuyên môn gây được tiếng vang lớn 

Là một trong những ngôi trường top đầu cả nước ngành Kinh tế, không khỏi bất ngờ khi FTU cũng có rất nhiều các cuộc thi mang tính chuyên môn cao và có quy mô lớn. Một số cuộc thi đã gắn liền với tên tuổi Ngoại thương và trở thành đặc sản mỗi mùa tổ chức. 

Với các bạn trẻ đam mê startup, cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai có thể sẽ là sân chơi tuyệt vời cho những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo. Đây là cuộc thi ý tưởng kinh doanh dành cho sinh viên do Câu Lạc Bộ Nhà Doanh Nghiệp Tương Lai – Đoàn trường Đại học Ngoại Thương tổ chức. Trải qua 15 mùa thi, cho đến nay, Khởi nghiệp cùng Kawai vẫn là một cuộc thi khởi nghiệp có quy mô lớn nhất miền Bắc. Dàn giám khảo là những gương mặt uy tín, những doanh nhân thành công, giàu kinh nghiệm và tâm huyết với những dự án kinh doanh khởi nghiệp của các bạn trẻ. Không chỉ các anh chị năm 2, năm 3, các K60 cũng có thể tự tin thử sức với cuộc thi này nếu các em có ý tưởng khởi nghiệp cho riêng mình. 

Những gương mặt nổi bật của Khởi nghiệp cùng Kawai 2021
Nguồn ảnh: Fanpage Khởi nghiệp cùng Kawai 

Đối với các bạn sinh viên ham học hỏi và tìm tòi, nghiên cứu khoa học là sự lựa chọn tuyệt vời. Ở Ngoại thương, hoạt động nghiên cứu khoa học cũng rất được chú trọng. Các hoạt động và cuộc thi nghiên cứu diễn ra thường xuyên. Hàng năm, câu lạc bộ Sinh viên nghiên cứu khoa học phối hợp cùng với Trường Đại học Ngoại thương tổ chức cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học nhằm tạo điều kiện tối đa cho sinh viên phát huy hết khả năng của mình. Vì vậy mà có nhiều dự án nghiên cứu của sinh viên Ngoại thương đạt giải cao trong kỳ thi cấp bộ, góp phần nâng cao vị thế Ngoại thương và khuyến khích sinh viên tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu hơn nữa. 

Sinh viên FTU đạt giải Nhì cuộc thi Sinh viên NCKH cấp Bộ năm 2020 

Ngoài ra còn một số cuộc thi khác như Ứng viên tài năng, Kiểm toán viên tài năng, Bản lĩnh Marketer, … Hay các sân chơi về ngoại ngữ như Mastermind hay Cuộc thi tranh biện tiếng Hoa. Nhìn chung, các cuộc thi ở FTU đều rất đa dạng theo nhiều hướng chuyên môn và lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên có thể dễ dàng nhận ra điểm tương đồng giữa các cuộc thi khi đó đều là cơ hội cho những trải nghiệm và kỹ năng bổ ích. Không chỉ vậy, nó còn là hành trang giúp các bạn sinh viên sau khi ra trường có thể dễ dàng chinh phục được nhà tuyển dụng trong tương lai. 

Hình ảnh đêm chung kết Kiểm toán viên tài năng 2020 
Cuộc thi “quen mặt” với sinh viên FTU

Đến sân chơi nghệ thuật nuôi dưỡng các tài năng trẻ

Không chỉ biết đến với sự xuất sắc về mặt chuyên môn, sinh viên Ngoại thương còn nổi tiếng là những bạn trẻ đầy tài năng trong nhiều mảng của lĩnh vực nghệ thuật. Chẳng thế mà ngôi trường đại học này sở hữu lượng lớn các CLB sở thích cùng những cuộc thi năng khiếu thu hút đông đảo FTUers tham gia. 

Là sân chơi tập thể đầu tiên để tân sinh viên được tiếp cận môi trường Ngoại thương, WE, THE ICEBREAKER không chỉ giúp các bạn sinh viên năm nhất mới vào trường không còn bỡ ngỡ mà còn là “đất diễn” để các bạn thỏa sức bộc lộ tài năng của mình. Không ít những màn trình diễn mãn nhãn dưới nhiều hình thức, nhảy múa hát kịch thể hiện sự sáng tạo và đầy tài năng của các tân sinh viên Ngoại thương. Không đơn giản là một cuộc thi, We the ice breakers còn là một cơ hội tuyệt vời để các bạn tân sinh viên giao lưu, kết bạn, học hỏi nhiều điều về nhau. 

Hoạt động “phá băng” dành cho tân sinh viên

Tuy là sinh viên kinh tế nhưng không ít FTUers lại có năng khiếu về âm nhạc.  Một số ca sĩ như Hoàng Dũng, Thái Đinh hay Ngô Lan Hương – đều là những tên tuổi có xuất thân từ Ngoại thương rất được các bạn trẻ yêu mến. Bởi vậy ở Ngoại thương luôn có những cuộc thi dành cho những bạn sinh viên đam mê ca hát. Có thể kể đến Tiếng hát online ON AIR được tổ chức thường niên bởi câu lạc bộ Diễn đàn sinh viên Trường Đại học Ngoại thương. Cuộc thi là sân chơi dành cho tất cả các bạn trẻ mong muốn thể hiện tài năng, phá tan những mặc cảm, ngượng ngùng đang cản bước đam mê và khát khao tỏa sáng để vẽ lên những màu sắc của riêng mình. 

Cuộc thi được các bạn trẻ đam mê ca nhạc yêu thích

Bên cạnh đó không thể không nhắc tới Soul of Melody với sự tham gia tổ chức của Hội Sinh viên và CLB Âm nhạc trường ĐH Ngoại thương. Cuộc thi đặc biệt dành cho các FTUers mong muốn phát triển bản thân trong môi trường giao lưu âm nhạc với các bạn trẻ trên toàn thành phố Hà Nội, cùng sự tư vấn của Hội đồng Chuyên môn uy tín. Đây cũng là bước đệm để trau dồi kỹ năng và trải nghiệm giúp các bạn vươn tới tỏa sáng trong những cuộc thi Âm nhạc quy mô và tầm cỡ khác tại Việt Nam.

Ngoài lĩnh vực âm nhạc, Ngoại thương còn nổi tiếng với rất nhiều những MC tài năng như BTV Anh Tuấn, BTV Thụy Vân, BTV Ngọc Sơn,… Và để tạo cơ hội cho bất cứ bạn trẻ nào được khẳng định tài năng hay muốn thử sức với nghề dẫn chương trình giống như những MC ấy, cuộc thi MC Fire ra đời do câu lạc bộ MC và Thời trang thành lập và tổ chức dưới sự chỉ đạo của Đoàn Thanh Niên trường Đại Học Ngoại Thương Hà Nội. Tuy mới xuất hiện, xong trải qua chặng đường gần 3 mùa, MC Fire đã trở thành bước đà cho rất nhiều bạn trẻ có tiềm năng trong lĩnh vực này trên địa bàn HN.

Hình ảnh từ cuộc thi MC Fire

Và được biết đến là ngôi trường của hoa hậu, Beauty and Charm chính là cuộc thi có tiếng vang lớn, nhằm tìm kiếm và tôn vinh vẻ đẹp trí tuệ, nét duyên dáng, thanh lịch của nữ sinh Ngoại thương. Không đơn thuần là cuộc thi sắc đẹp, Duyên dáng Ngoại thương còn là cơ hội để các bạn thí sinh tham gia được trau dồi rất nhiều các kỹ năng về cả kiến thức, chuyên môn, kỹ năng mềm, kỹ năng ứng xử,.. Tất cả đều là những yếu tố quan trọng để phát triển bản thân của mỗi người. Hầu hết những bạn sinh viên bước ra từ cuộc thi đều khẳng định Beauty and Charm là khởi đầu cho hành trình khám phá bản thân chính mình.

Tạm kết

Những cái tên kể trên chỉ là một phần nhỏ trong vô vàn những cuộc thi tại FTU. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng các cuộc thi lớn nhỏ từ chuyên môn đến sở thích đã góp phần không nhỏ tạo nên thương hiệu cho một FTU đầy năng động và sáng tạo. Hy vọng trong tương lai FTUer sẽ còn phát huy khả năng bản thân tốt  hơn nữa nhờ những cuộc thi bổ ích như vậy. 

Anh Thư – Trung Anh