Đến Phú Quốc thực tập để thấy Quản trị khách sạn là nơi mình thuộc về

YMCONLINE.COM – Mùa hè 2022 đánh dấu kỳ thực tập năm hai đầu tiên của ngành Quản trị khách sạn, Trường Đại học Ngoại thương. Các thực tập sinh đã có dịp trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp tại khách sạn và khu nghỉ dưỡng sang trọng tại Đảo ngọc Phú Quốc như JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa, Premier Village by Accor… Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của họ về kỳ thực tập đặc biệt vừa qua nhé!

Các bạn là những sinh viên Quản trị khách sạn đầu tiên được trải nghiệm kỳ thực tập tại Phú Quốc. Với sự tiên phong như vậy, bạn cảm thấy như thế nào và đã chuẩn bị những gì cho chuyến đi này?

Ngọc Nhi: Khi đăng ký đi thực tập ở Phú Quốc, mình cảm thấy vô cùng hào hứng. Đến những ngày gần chuyến bay, mình mới thấy lo lắng. Mình sợ rằng đi lâu như vậy sẽ nhớ nhà, nhớ bạn bè và cả em cún của mình nữa. Nhưng gác lại âu lo, mình vẫn vui vẻ chuẩn bị hành lý cho chuyến đi này. Bên cạnh những đồ dùng thiết yếu như quần áo, đồ dùng cá nhân, mình nghĩ “hành lý” quan trọng nhất mình đã bỏ vào vali chính là những người bạn cùng phòng của mình. Có những người bạn thân chia sẻ đồ dùng chung trong phòng khiến mình an tâm hơn. Bên cạnh đó, mình cũng kỳ vọng sẽ học hỏi từ nhiều trải nghiệm mới nên đã chuẩn bị một “tâm hồn đẹp” cùng tinh thần cầu tiến trước khi đi thực tập.

Bạn có thể chia sẻ những hoạt động trong một ngày khi làm thực tập sinh tại Phú Quốc không?

Trần Huy: Chúng mình làm ở những vị trí khác nhau nên lịch trình có lẽ cũng sẽ khác nhau. Các ca làm việc trong ngày thường bắt đầu lúc 6 giờ sáng. Chúng mình dậy sớm chuẩn bị, ăn sáng, sau đó di chuyển đến khu vực làm việc bằng xe của khách sạn. Trước ca làm 15 phút, chúng mình sẽ chuẩn bị mọi thứ để bắt đầu làm việc ngay. Những bạn thực tập ở vị trí Lễ tân như mình thường tan ca lúc 15 giờ hoặc 17 giờ chiều. Sau khi tan làm, mình có thể làm các hoạt động cá nhân như ăn tối, đọc sách, chơi game, hoặc ở lại cùng các anh chị học hỏi thêm. Nhiều bạn lại tranh thủ thời gian này để vào trung tâm đảo vui chơi hoặc mua sắm. Các bạn thực tập ở bộ phận nhà hàng có khi lại vất vả hơn. Các ca làm việc liên tiếp đến cuối ngày, có khi tới khuya các bạn ấy mới tan ca. Thoạt nghe thì xem chừng rất vất vả, nhưng các bạn ấy lại đều thấy vui khi làm việc.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất với bạn trong kỳ thực tập tại Phú Quốc là gì?

Ngọc Nhi: Mọi thứ ở Phú Quốc đều đáng nhớ và  đáng yêu. Có hôm được tan làm sớm, mình cùng các bạn đến khu cầu gỗ ven biển để chụp ảnh. Chúng mình mải mê đến nỗi chụp ảnh hết cả pin điện thoại. Một lần khác, chúng mình đi ăn bánh tráng nướng nhưng không đem theo tiền mặt. Dù chị chủ quán có thể nhận chuyển khoản, nhưng chị lại vui vẻ bảo mình cứ về đi, lần sau quay lại trả tiền cũng được. Người dân Phú Quốc đã để lại cho chúng mình ấn tượng vô cùng hiếu khách như thế. 

Ngọc Nhi và kỷ niệm bên cầu gỗ ven biển

Phương Thảo: Câu chuyện của mình lại diễn ra ngay từ những ngày đầu đến Phú Quốc. Hôm ấy là một ngày dài với nhiều chuyện khiến tâm trạng mình chùng xuống. Cuối ngày hôm đó mình đứng đón khách ở sảnh và gặp một chú đứng tuổi. Mình chào hỏi chú như thường lệ, nhưng chú dừng lại rồi hỏi: “Con là người Bắc phải không?” Chú cũng là người Bắc nên có lẽ nhận ra đồng hương. Sau đó, chú hỏi thăm mình rất nhiều… Một ngày buồn mà lại được nhận sự quan tâm, động viên như vậy khiến mình rơi nước mắt xúc động ngay lúc ấy. Sự ân cần vỗ về, động viên của chú đến sau này có lẽ mình không bao giờ quên.

Bên cạnh những kỷ niệm đẹp, những thực tập sinh sẽ không tránh khỏi việc gặp những khó khăn. Điều khó khăn nhất bạn gặp phải trong quá trình thực tập là gì?

Trần Huy: Khó khăn nhất với chúng mình có lẽ là khi chưa quen quy trình và công cụ làm việc. Có nhiều chức năng mà mình phải loay hoay thời gian đầu, khi khách đến mình phải nhờ mọi người giúp rất nhiều. Nhưng may mắn là mình được các anh chị có nhiều kinh nghiệm hướng dẫn khá tận tình.

Phương Thảo: Trước chuyến đi mình đã suy nghĩ về điều này nhưng lại chẳng dám nói cho ai. Mình sống cùng bố mẹ từ nhỏ. Vậy nên khi đi, mình nhớ bố mẹ đến mức cứ ngồi trong phòng rơi nước mắt suốt tháng đầu tiên. Mới đầu, có khi các anh chị to tiếng một chút cũng làm mình thấy tủi thân. Đến giờ cảm thấy quen hơn, cũng hay video call về nhà, nên mình cũng thấy đỡ hơn nhiều.

Theo bạn, trải nghiệm khách sạn dưới vai trò là một khách du lịch và nhân viên quản lý có điều gì khác nhau? Từng là một khách du lịch có giúp bạn phần nào hiểu được nhu cầu của những người mà bạn đang phục vụ không?

Trần Huy: Chắc chắn sẽ có nhiều điều khác biệt chứ. Khi mình là khách du lịch, lúc check-in mình chỉ cần đưa giấy tờ. Khách sạn kiểm tra đúng người là mình được vào phòng. Chỉ đến khi đi thực tập, mình mới hiểu là công việc đấy rất cầu kỳ và tỉ mỉ. Lễ tân cần phải nhập hồ sơ, trình báo thông tin vô cùng kỹ càng. Không chỉ mình mà hầu hết các thực tập sinh ở đây đều đồng ý, bản thân sẽ có một góc nhìn khác sau khi học về ngành dịch vụ này. Mình sẽ dễ thấu hiểu và quan tâm khách hàng hơn, vì bản thân mình cũng từng là họ.

Lợi ích lớn nhất mà bạn cảm nhận được khi được thực tập sớm như vậy là gì? Liệu đây có phải lý do để bạn lựa chọn theo học ngành này từ đầu?

Ngọc Nhi: Chúng mình cảm thấy vô cùng may mắn và biết ơn khi gặp được những anh chị quản lý. Họ như những người thầy, người cô chỉ dạy bọn mình rất nhiều thứ. Mình được nghe những chuyện sâu sắc hơn trong ngành. Mình biết làm sao để thăng tiến, có được sự nghiệp thuận lợi và gắn bó với nghề. Mình không bao giờ hối hận vì đã lựa chọn thực tập Quản trị khách sạn ở đây. 

Trần Huy: Ban đầu mình cũng nghĩ như thế. Mình chọn Quản trị khách sạn vì nghĩ sẽ được đi đây đó, gặp gỡ nhiều người. Trong chương trình đào tạo, thầy cô cũng nói là được thực tập từ năm hai. Mình thích thực hành hơn là chỉ học lý thuyết nên mình cũng thấy rất phấn khích. Mình không ngừng nghĩ xem sẽ chọn đi đâu, khám phá vùng đất nào trong 3 tháng. Điều may mắn nữa là mình được làm việc với nhiều bộ phận ở đây như kế toán, hành chính… Từ đó, mình mới thấy những điều bản thân cần học hỏi thêm để hoàn thiện kỹ năng công việc.

Trần Huy thực hiện công việc tại vị trí lễ tân

Là những người anh, người chị đã được trải nghiệm kỳ thực tập đầu tiên của ngành Quản trị khách sạn, bạn có lời nào muốn nhắn nhủ đến các bạn K60 đang chuẩn bị thực tập/các bạn K61 đang cân nhắc lựa chọn ngành này để theo học hay không?

Phương Thảo: Nếu các em đam mê thì hãy cứ theo đuổi. Con đường phía trước còn rất dài, dù gian nan, nhưng chắc chắn sẽ thú vị. Chị tin rằng, từ những chia sẻ này, các em có thể giữ vững đam mê mà không bỏ cuộc.

Trần Huy: Hơn nữa, Nhà trường sẽ tạo điều kiện hết mức để em có cơ hội thực tập tốt. Nếu có cơ hội được đi xa như thế, hãy tận dụng cơ hội để được đi. Mong là các em sẽ có trải nghiệm vui như anh.

Ngọc Nhi: Hãy cho ngành này một cơ hội, ít nhất là để giúp mình trải nghiệm. Em sẽ thấy thực ra em thích nó hơn em nghĩ. Và vì đây là ngành dịch vụ nên không chỉ với khách sạn, những điều em học được còn cho em góc nhìn thú vị trong đời sống hằng ngày nữa. 

Tạm kết

Mỗi kỳ thực tập đối với sinh viên ngành Quản trị khách sạn luôn là khoảnh khắc của những chuyến đi, được đắm chìm trong biển kiến thức và tự mình khám phá những trải nghiệm. Mong rằng, nhờ những chuyến đi như vậy, các bạn luôn giữ vững ngọn lửa đam mê và ngày càng trưởng thành hơn trong suốt hành trình sắp tới.

Chân thành cảm ơn các bạn sinh viên đã tham gia phỏng vấn!

Tuấn Kiên – Tiến Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.