Theo chân FTUers 2 miền: Bất ngờ với một “tinh thần Ngoại thương” giữa đại dịch

YMCONLINE.COM – 2 đợt dịch lớn, gần 3 tháng học tập tại nhà, đó là những gì đã và đang diễn ra với FTUers tại cả hai miền Nam – Bắc. Song dù có ở nhà hay trong đại dịch cam go, ta vẫn thấy đâu đó những câu chuyện và tinh thần đậm chất Ngoại thương. Theo chân các FTUers 2 miền, hãy khám phá xem tinh thần ấy nở rộ ra sao giữa đại dịch.

Vượt qua hai chữ “lo lắng”

Nếu như thay đổi lớn nhất của những sinh viên khác trong gần 3 tháng qua chỉ là chuyện học hành và thi cử online, thì với FTUers vùng dịch, đó là sự thay đổi lớn về cả đời sống và tinh thần. Ở đó có những nỗi lo, nỗi buồn và cả những bất ngờ về một cuộc sống bị đảo lộn.

Là một nơi năng động và náo nhiệt, nên khi dịch bùng phát tại Bắc Giang vừa qua, mọi thứ xung quanh đều trở nên lạ thường. Bạn Thanh Huyền, sinh viên K59 chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, chia sẻ: “Đường hằng ngày đông bao nhiêu thì vào những ngày ấy lại chẳng có ai. Không gian xung quanh cũng vậy, nhà nhà cửa đóng then cài, các hành lang đều được chăng dây để cấm mọi người không ra ngoài khi không cần thiết. Chỉ còn tiếng còi của xe cứu thương và tiếng loa tuyên truyền phòng chống dịch.

Những ngày dịch khó khăn tại Bắc Giang
Nguồn ảnh: Ngô Gia Long

Hay không đâu xa, ngay cả Hà Nội cũng đang ngày ngày ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới, khiến con người nơi đây cũng không khỏi bồn chồn. “Mình là người con của Đông Anh, nơi thường xuyên xuất hiện các chùm ca bệnh mới. Điều đó làm mình có một chút buồn vì sống trong lòng Hà Nội nhưng lại… nhớ Hà Nội. Nhớ Hà Nội những ngày nhộn nhịp, dù hơi tắc đường nhưng vẫn vui. Mặc dù vậy, nhưng mình vẫn luôn tin là khoảng thời gian khó khăn do dịch bệnh gây ra sẽ qua nhanh thôi!”, bạn Tuyết Anh, sinh viên K59 chuyên ngành Kinh tế đối ngoại bày tỏ.

Đường phố Hà Nội mùa dịch vắng bóng người
Nguồn ảnh: Internet

Còn ở phía Nam, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh, nơi đang là tâm điểm của cả nước lúc này cũng đang căng thẳng hơn bao giờ hết. “Mình khá là lo lắng vì khu mình bị rào đường tứ phía luôn. Mọi thứ như bị đảo lộn thực sự. Từ lúc mình về đây thì cũng tròn một tháng “bơi” trong nhà rồi, giờ mà thả ra đường chắc lạc lối giống như thi cuối kỳ Pháp luật đại cương vậy (cười)!”, bạn Xuân Tùng, K59 chuyên ngành Tiếng Anh thương mại cho biết.

Khu vực phong tỏa dịch ở thành phố Hồ Chí Minh
Nguồn ảnh: Internet

Những hành động ấm lòng đậm “chất Ngoại thương”

Song vượt trên tất cả những nỗi lo ấy, là một tinh thần lạc quan và ý chí sắt đá cùng cả nước chống dịch của thanh niên Việt Nam, trong đó có cả những bạn sinh viên ĐH Ngoại thương. Mỗi bạn trẻ bằng tình cảm và những hành động cụ thể, đang chung tay cùng cả xã hội trong cuộc chiến cam go đẩy lùi dịch bệnh.

Trịnh Thị Hoa Tiên, cô nàng sinh viên năm nhất chuyên ngành Kinh doanh và Thương mại quốc tế ĐH Ngoại thương cơ sở II, top 30 Duyên dáng Ngoại thương, là một trong những FTUers tiêu biểu tham gia kêu gọi quyên góp hay các hoạt động thiện nguyện cho tuyến đầu chống dịch. Tháng 5 vừa rồi, Hoa Tiên đã kêu gọi quyên góp khẩu trang và may mắn là quyên góp được 2 đợt hàng cùng nhiều tấn vật dụng cho đội ngũ chống dịch ở tỉnh Bắc Giang. Bạn chia sẻ: “Đó là kỷ niệm đáng nhớ với mình. Hiện tại, tình hình dịch ở Hồ Chí Minh đang quá phức tạp, mình chỉ có thể gửi tiền cho những tổ chức phát cơm từ thiện ở Hồ Chí Minh, chứ không ra ngoài được nữa.

Biến gian phòng nhỏ thành nơi chứa tình thương lớn
Nguồn ảnh: Trịnh Thị Hoa Tiên
Nụ cười duyên dáng trước khi chuyến xe tình thương lăn bánh
Nguồn ảnh: Trịnh Thị Hoa Tiên
“Hướng về tuyến đầu chống dịch”
Nguồn ảnh: Trịnh Thị Hoa Tiên

Bạn Trọng Duy, K59 chuyên ngành Kinh tế – Phát triển quốc tế, đã tham gia đoàn tình nguyện phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quê hương Bắc Ninh của mình. Được phân công ghi lại thông tin của những người xét nghiệm Covid, Duy cũng tích cực tham gia một số hoạt động tình nguyện khác như vận chuyển hàng hóa tiếp tế. Cậu bạn chia sẻ suy nghĩ về công việc của bản thân: “Nói về động lực thì chắc có lẽ mình cảm nhận được trách nghiệm của mỗi người trong công tác chống dịch như chống giặc và may mắn là gia đình mình cũng hết sức ủng hộ công việc này của mình.

Bắc Ninh những ngày gian khó
Nguồn ảnh: Tiên Tiên

Trong khoảng thời gian Hà Nội chống chọi với đại dịch, mình đã cùng Đoàn thanh niên tại địa phương thực hiện một số công tác hỗ trợ chống dịch, được phân công trông giữ các chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ ở địa phương.” Đó là phần nhiệt huyết trong câu chuyện mà Tuyết Anh với phóng viên Yo News. Chia sẻ về việc làm của mình, cô bạn tâm sự: “Mặc dù các công việc hỗ trợ đều diễn ra dưới cái nắng mùa hè nhưng hy vọng rằng với hành động nhỏ này sẽ góp phần khiến dịch bệnh sớm được đẩy lùi.”

Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên!
Nguồn ảnh: Nguyễn Tạ Tuyết Anh

Với tinh thần tình nguyện, chủ động, có mặt trên những mặt trận phòng và chống dịch, tuổi trẻ Ngoại thương đã để lại dấu ấn đầy cảm xúc, góp phần tích cực cùng cả nước vượt qua dịch bệnh COVID-19.

Trên tất cả, là tình yêu và nỗi nhớ “Ngoại thương”

Với những FTUers đi học quân sự tại Xuân Hòa, thời gian xa Ngoại thương đã là hơn 3 tháng. Tuyết Anh và Trọng Duy đều bộc bạch:Mình xa Ngoại thương từ đầu tháng 4, sau đó về thì phải học online luôn nên mình nhớ trường lắm. Mình muốn nhắn đến tất cả các thầy cô và các bạn sinh viên rằng mong mọi người có thể giữ gìn sức khỏe, nâng cao ý thức phòng chống dịch để vượt qua mùa dịch một cách an toàn.” 

Đoàn kết, Đồng lòng – Quyết tâm chống dịch
Nguồn ảnh: FTU CORNER

Cậu bạn Xuân Tùng từ chiến tuyến miền Nam lại nhớ Ngoại thương một cách dí dỏm và đầy hài hước: “Gửi sinh viên FTU, em ở nơi xa vẫn khỏe, vẫn nuốt nước mắt chạy deadline đều đều nên mọi người yên tâm nhé ạ. Chúc mọi người giữ gìn sức khoẻ, học tập tốt lao động tốt, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Hoa Tiên, cô gái năng động và xinh đẹp của FTU cơ sở II, lại bồi hồi khi nhắc về những kỷ niệm với cơ sở Hà Nội. Đặc biệt gần đây là hành động đồng loạt thay khung avatar cổ vũ miền Nam đã khiến Tiên không khỏi xúc động: Hoa Tiên xin dành lời cảm ơn đến tất cả các bạn đã luôn dõi theo và ủng hộ FTU HCM nhé! Hiện Covid diễn biến phức tạp, Tiên tin rằng đây là một năm học “đáng nhớ” của tất cả các bạn sinh viên. Mong tất cả mọi người sẽ bình an và trở lại thật hoành tráng sau mùa dịch này nha.

Hoạt động thay khung avatar “Sát cánh cùng miền Nam” được đông đảo các FTUers hưởng ứng
Nguồn ảnh: FTU Times

Đáp lại tình cảm từ FTU Hồ Chí Minh, Thanh Huyền từ FTU Hà Nội đã nhờ Yo News gửi lời nhắn tới các bạn Ngoại thương cơ sở II: “Hãy cố lên nhé, đảm bảo an toàn cho bản thân để TP. HCM sớm trở lại cuộc sống nhộn nhịp mà nó vẫn thường có. Chúng ta sẽ lại đến trường để sống hết mình với học tập, với các hoạt động ngoại khóa. Hồ Chí Minh vững tin, Hà Nội luôn sát cánh!”

Ngoại thương là nhà và chúng ta là một gia đình 
Nguồn ảnh: FTU Times

Tạm kết

Có thể khẳng định, với tinh thần nhiệt huyết và năng động, tuổi trẻ Ngoại thương đã và đang thể hiện vai trò, trách nhiệm tiên phong với những hành động đẹp và ý nghĩa trong mùa đại dịch dẫu còn nhiều khó khăn. Hy vọng rằng, mọi người sẽ tiếp tục lạc quan và nâng cao tinh thần, đồng lòng chống dịch để chúng ta sớm ngày được quay trở lại trường.

Chân thành cảm ơn các bạn FTUers tại 2 cơ sở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ với Yo News những câu chuyện thật tuyệt vời!

Vouu – Quốc Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.