YMCONLINE.COM – Mọi người vẫn thường bảo nhau rằng “sinh viên Ngoại thương thì phải giỏi tiếng Anh”. Vậy đã bao giờ bạn băn khoăn rằng: “Tại sao lại có câu nói ấy? Tiếng Anh ở FTU khó hay dễ? Sinh viên FTU học tiếng Anh như thế nào?” Hãy cùng lắng nghe “chuyện học tiếng Anh ở Ngoại thương” của Yo! News để có cho mình hiểu biết đúng đắn về vấn đề này, em nhé!

Sinh viên Ngoại thương học ngoại ngữ

Suốt một khoảng thời gian dài, cộng đồng đã luôn bàn luận về ngoại ngữ, chuyện học tiếng Anh của sinh viên FTU. Dạo quanh các diễn đàn sinh viên, ta dễ dàng bắt gặp những bài thảo luận sôi nổi cùng với vô vàn bình luận đa chiều. Một ví dụ khác, các video, vlog phỏng vấn FTUers bằng tiếng anh cũng thu hút lượng đáng kể người xem, với những tiêu đề rất nổi bật như: “Vì Sao Sinh viên Ngoại Thương FTU Nói Tiếng Anh trôi chảy?” Vậy, có phải là trình tiếng Anh của sinh viên Ngoại thương cực cao siêu? Và học tiếng Anh tại Ngoại thương lại vô cùng khó? Có lẽ không phải vậy!


(tham khảo bài viết https://news.ymconline.com/vitamin-f/la-sinh-vien-ngoai-thuong-thi-phai-gioi-tieng-anh/)

Vô vàn những video về tiếng Anh của sinh viên Ngoại thương

Dù mọi người ngoài kia có bàn luận sôi nổi đến đâu, thì FTUer lại hiếm khi khẳng định hay đánh giá về trình độ tiếng Anh của bản thân hay người khác. Phần vì họ nhận thức được tiếng Anh cần thiết cho chặng đường phía trước, phần vì họ đang học tập tại một môi trường nơi mà mọi người sử dụng ngoại ngữ rất thường xuyên. Dân Ngoại thương có phần khiêm tốn về trình độ tiếng Anh của mình. Họ luôn cố gắng trau dồi ngoại ngữ ở bằng nhiều cách khác nhau: từ trên lớp đến các khóa học online, hay cả tự học. Và hơn hết, FTUers cởi mở và hoàn toàn tôn trọng khả năng khác nhau của mọi người xung quanh.

Chuyện học tiếng Anh cũng vậy. Học tiếng Anh ở FTU có phần không phức tạp, mà phụ thuộc vào nhu cầu riêng của sinh viên. Ngoại thương chỉ yêu cầu sinh viên của mình hoàn thành đủ 7 học phần ngoại ngữ để đảm bảo đầu ra. Các học phần được trải đều các kỳ suốt 4 năm học, cùng với các chủ đề học xoay quanh tiếng Anh trong kinh doanh và trong đời sống. Ngoài ra, sinh viên FTU luôn nỗ lực phát triển bản thân, họ thường tìm đến các khoá học bên ngoài, tự trau dồi tiếng Anh bằng các phương tiện trực tuyến (VD: mạng xã hội, các nền tảng tự học như Cambly,…)

Như vậy, các K60 không nên lo lắng về học tiếng Anh ở FTU, nó phụ thuộc vào nguyện vọng của mỗi người. Khi đã có ý chí và phương pháp học phù hợp, bạn sẽ thấy tiếng Anh không còn là “người khổng lồ”, mà là một cơ hội khổng lồ để khai thác.

Chinh phục tiếng Anh: Tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Tưởng chừng thật khó khăn, song lĩnh vực nào cũng có nhiều phương pháp học tập đa dạng và tiếng Anh cũng không phải ngoại lệ. Dưới đây là một số phương pháp mà bạn sinh viên có thể áp dụng:

Có nhiều cách hữu hiệu để cải thiện tiếng Anh

Sử dụng từ mới: Mỗi khi phát hiện một từ hay cấu trúc mới, hãy đặt ra ít nhất 5 câu chứa từ đó. Mỗi câu sử dụng một văn cảnh khác nhau phù hợp để dùng từ này. Ngữ cảnh xã hội rất quan trọng phải không nào? Mọi sự sai lệch trước hết sẽ rất “quê” cho chính bạn, cũng như gây khó xử và mất lòng người nghe nữa chứ. 

Một cuốn từ điển tốt sẽ đưa bạn đi xa trong phương pháp này. Lưu ý nếu điều kiện cho phép, các bạn hãy chọn từ điển Anh/Anh thay vì Anh/Việt. Dịch sang tiếng Việt cũng cần thiết, nhưng chi bằng học cách diễn đạt tiếng Anh bằng chính tiếng Anh, để cho ngôn ngữ toàn cầu này bao vây quanh mình? Ngoài sách giấy, các trang web từ điển online thesaurus.com hoặc collinsdictionary.com là những đồng minh thực sự đắc lực. 

Sử dụng từ mới thường xuyên

Ghi chép bản thu âm: Để trải nghiệm học hiệu quả nhất, hãy chuẩn bị giấy bút và một chiếc headphone nếu có thể. Một chiến lược hiệu quả là nghe 2 lần. Lần thứ nhất ghi chép lại từng câu một của người dẫn chương trình, tạm bỏ trống những từ không nghe/hiểu rõ. Lần thứ hai hãy nghe kèm theo phụ đề, bạn sẽ học được cả định nghĩa lẫn cách phát âm các từ mới. 

Ghi chép bản thu âm là một trong những cách hữu hiệu

Tiếp thu văn hoá: Đây có lẽ là phương pháp học quan trọng nhất và mục tiêu cuối cùng của việc học tiếng Anh. Tiếng Anh là một ngôn ngữ – thành quả của văn minh nhân loại, không thể học ngôn ngữ mà xa rời sự phát triển của văn hoá và xã hội. 

Để lĩnh hội văn hoá Anh/Mỹ tốt nhất, các bạn nên tìm đến những cột mốc nổi tiếng của văn hoá đại chúng. Những tiểu thuyết không tuổi của thế giới như Harry Potter, Lord of the Rings là một khởi đầu tốt. Nếu muốn “đổi gió” bạn có thể chuyển sang những bộ phim Mỹ kinh điển: The Godfather, 12 Angry Men, Saving Private Ryan… Ngoài xem cho nhu cầu giải trí, hãy áp dụng phương pháp học như với các video. Bạn sẽ để ý những lời gợi nhắc văn hoá đại chúng (pop culture reference) có bề dày lịch sử và đáng ghi nhớ. 

Tiếp thu văn hoá

Tạm kết

FTUer đừng e ngại tiếng Anh, vì ngôn ngữ là một môn học đặc biệt hội tụ nhiều phương diện. Hãy coi đây là một khởi đầu mới, nhưng ta mang đầy đủ trí lực và quyết tâm. Miễn K60 giữ vững tinh thần, tiếng Anh sẽ không còn là đối thủ của các em. 

Sơn Nguyễn – Hoàng Việt