YMCONLINE.COM – Ngày 13/12 vừa qua, tọa đàm Refine Your Business 2018 (RYB2018) đã diễn ra tại hội trường D201 trường Đại học Ngoại thương. Đây là tọa đàm thường niên được tổ chức bởi câu lạc bộ Kinh doanh Quốc tế (IBC) dưới sự bảo trợ của viện Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế.

RYB2018 trong lần trở lại này đã đem đến cho người tham dự những thông tin bổ ích về chủ đề “Logistics và quản lý chuỗi cung ứng trong thương mại điện tử”. Các diễn giả có mặt tại buổi tọa đàm đều là những người có chuyên môn cao trong lĩnh vực này: anh Hồ Châu Tài – Trưởng phòng Kế hoạch và Vận hành xuất sắc của TIKI.VN, anh Nguyễn Trần Thi – CEO của Giao hàng nhanh (GHN), chị Hà Phương Hoa – Quản lý dự án vận tải tại Lazada E-logistics Vietnam và PGS. TS Trịnh Thị Thu Hương- Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế trường Đại học Ngoại thương. Tất cả hứa hẹn sẽ đem đến cho các bạn sinh viên tham dự một nền tảng kiến thức không nhỏ về E-COMMERCE, E-LOGISTICS.

Những cái nhìn chung về Thương mại điện tử

Ở phần đầu của chương trình, các bạn sinh viên đã được tìm hiểu về thương mại điện tử nói chung. Trả lời cho câu hỏi: “Đâu là lợi thế và thách thức của một doanh nghiệp khi tham gia thương mại điện tử?”, mỗi diễn giả đều có những góc nhìn riêng. Tuy nhiên, ba diễn giả đều có ý chung cho rằng lợi thế của việc này chính là do xu thế vạn vật kết nối Internet, còn thách thức chủ yếu nằm ở việc cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp và thói quen sử dụng thanh toán bằng tiền mặt của người tiêu dùng Việt Nam.

Anh Nguyễn Trần Thi, trong phần chia sẻ đã nhấn mạnh rằng mức độ tăng trưởng của TMĐT tại Việt Nam hằng năm là hơn 100%. Nói sâu hơn, anh cho biết rằng TMĐT không phải là kênh mua bán thay thế cho thương mại thông thường, nó đang dần chuyển đổi để trở thành một kênh mua bán chính của người tiêu dùng.

Anh Hồ Châu Tài khi phát biểu quan điểm về việc: “Liệu TMĐT có thể thay thế hoàn toàn Thương mại truyền thống (TMTT)?” đã có dẫn chứng xác đáng. Bằng việc chỉ ra rằng những doanh nghiệp theo TMTT ở Mỹ như Sears đã đánh mất thị trường vào tay các doanh nghiệp TMĐT, điển hình ở đây là Amazon, anh Tài đã khẳng định TMĐT đang ngày càng lớn mạnh bằng việc chiếm được niềm tin của người tiêu dùng và hứa hẹn sẽ thay thế TMTT trong tương lai. Kết lại, anh cho rằng: “TMĐT giống như một quả bóng tuyết, càng lăn sẽ càng lớn. Người tiêu dùng càng có niềm tin, TMĐT sẽ càng phát triển.”

Buổi tọa đàm bắt đầu với sự chia sẻ của ba diễn giả đến từ TIKI.VN, GHN, LAZADA.

Tiếp đó, các diễn giả đã bày tỏ quan điểm cá nhân, những nhìn nhận riêng về mô hình E-logistics mà 2 ông lớn trong làng thương mại điện tử thế giới là Amazon và Alibaba đang áp dụng. Lúc này, sự tham dự của PGS. TS Trịnh Thị Thu Hương càng khiến cho không khí buổi tọa đàm trở nên sôi nổi và hấp dẫn.

Dưới góc nhìn đầy khách quan và vốn am hiểu sâu của mình về TMĐT, cô Hương nhận định rằng thị trường TMĐT tại Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và trên đà phát triển mạnh. Theo cô, việc thị trường Logistics tại Việt Nam đang có dấu hiệu khởi sắc cũng có ảnh hưởng đến sự phát triển của TMĐT. Nhưng Logistics trong TMĐT lại là một khía cạnh mới và là vấn đề của các doanh nghiệp theo TMĐT như TIKI.VN hay Lazada… Và chính vì vấn đề này, cô đã cho rằng các doanh nghiệp TMĐT hiện nay phần lớn chưa có lãi. Anh Tài đã thừa nhận vấn đề này tại TIKI.VN và cho biết rằng mọi sự đầu tư hiện tại đều nhắm vào lợi nhuận trong tương lai.

Không khí sôi nổi sau sự có mặt đầy đủ của các diễn giả.

Thư giãn vài phút sau phần trò chuyện mang lại nhiều kiến thức, khán giả trong hội trường được cùng nhau tham gia một minigame thú vị từ BTC. Một vài câu hỏi ngắn nhưng đã cung cấp cho người chơi nhiều thông tin bổ ích.

Các khán giả hào hứng truy cập Kahoot để chơi Minigame.
Chiến thắng thuộc về những đội chơi xuất sắc.

Sự phát triển của Thương mại điện tử ở Việt Nam

Sau đó, buổi tọa đàm tiếp tục diễn ra với phần thứ hai: thương mại điện tử và tầm quan trọng, sự ảnh hưởng của Quản lý chuỗi cung ứng và logistics đối với thương mại điện tử ở Việt Nam. Qua đây, khán giả đã hiểu hơn về cơ chế làm việc của Lazada hay Tiki, nhìn thấy rõ tiềm năng của sự phát triển thương mại điện tử của đất nước mình. Bên cạnh đó, với những ai còn băn khoăn về cơ hội nghề nghiệp của ngành này, sự trả lời đầy đủ cụ thể của các diễn giả cũng làm cho các bạn hết sức thỏa mãn.

Qua những chia sẻ của cô Hương và chị Hoa, E-logistics đang đóng một vai trò thiết yếu trong TMĐT. Vấn đề vận chuyển hàng hóa trong TMĐT luôn có gặp rất nhiều vấn đề về mặt chất lượng của sản phẩm. Từ đó, các doanh nghiệp luôn phải áp dụng những chính sách đổi trả hợp lý dành cho khách hàng khi tham gia mua bán online.

Sự hợp tác giữa các doanh nghiệp trong thị trường này cũng luôn được đánh giá cao. Thay vì cạnh tranh, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn việc hợp tác. Anh Hồ Châu Tài đã khẳng định TIKI.VN luôn sẵn sàng hợp tác với các tên tuổi lớn, có uy tín trong lĩnh vực TMĐT để tối đa hóa lợi ích cho người tiêu dùng. Anh nói: “Với những khách hàng ở xa, ngoại tỉnh, Giao hàng nhanh là đối tác đáng tin cậy của TIKI. Không phải lúc nào chúng ta cũng phải chế tạo lại cái bánh xe mà hoàn toàn sử dụng cái có sẵn.”

Về vấn đề việc làm, theo các diễn giả, lượng nhân công trong lĩnh vực này đang thiếu hụt cực kì nhiều. Cơ hội việc làm trải dài ở nhiều vị trí như kinh doanh, bán hàng, dịch vụ khách hàng, công nghệ và đặc biệt là vị trí quản lí các cơ sở của doanh nghiệp ở các tỉnh thành. Trở ngại duy nhất của lĩnh vực này chính là việc nhân công luôn phải tự trau dồi kiến thức chuyên ngành và việc biết ngoại ngữ khác tiếng Anh được coi là lợi thế cực lớn. 

Phần cuối cùng cũng là phần được mong chờ nhất của buổi tọa đàm. Các khán giả được trực tiếp đặt ra câu hỏi với các diễn giả và sau đó còn được đến gần hơn giao lưu trực tiếp với diễn giả, được giải đáp những băn khoăn thắc mắc của mình. 

Giám đốc tập đoàn Vina Logistics cũng góp mặt trong phần trả lời câu hỏi của khán giả.
Bạn sinh viên say sưa lắng nghe chia sẻ của cô Hương.
Các khán giả nắm bắt cơ hội được giao lưu với trưởng phòng Kế hoạch và Vận hành xuất sắc của TIKI.VN.
Bức hình lưu niệm của các IBCers với các khách mời.

Như vậy, tọa đàm REFINE YOUR BUSINESS 2018 – THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ: BỀ NỔI CỦA TẢNG BĂNG TRÔI đã kết thúc thành công tốt đẹp. Giữa một ngày mùa đông lạnh giá, buổi tọa đàm thực sự đã để lại những ấn tượng đẹp trong lòng mọi người đến tham dự, cung cấp cho sinh viên những cái nhìn thực sự chân thực về một ngành kinh tế đang rất phát triển ở Việt Nam.

Nhật Lệ – Lộc Lương

Nguồn ảnh: CLB Kinh doanh Quốc tế- IBC FTU